Xử phạt hành chính trường hợp đăng tải nội dung sai sự thật lên Facebook liên quan đến dịch bệnh Covid-19

Công an huyện Thanh Thủy vừa xác minh làm rõ một trường hợp tại xã Hoàng Xá đã đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Cá nhân Nguyễn Trí Mùi có thái độ hợp tác, khai nhận đầy đủ về hành vi vi phạm của mình tại cơ quan điều tra.
 
Theo đó, khoảng 10h30, ngày 4/4/2020, anh Nguyễn Trí Mùi sinh năm 1990 (khu 2, xã Hoàng Xá) đã sử dụng Facebook với nickname "Trí Mùi" đăng tải nội dung: "Đề xuất UBND xã Hoàng Xá cho khu CN tạm thời dừng hoạt động vì nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh rất cao. Nhìn hình ảnh này mà không biết phải làm sao khi có 1 ca nhiễm dương tính với Covid-19… TOANG là có thật"; kèm theo 2 hình ảnh đối tượng tải trên mạng xã hội, miêu tả cảnh tập trung đông người; đồng thời, gắn thẻ nội dung đã đăng tải với 33 tài khoản Facabook khác. Bài đăng trên đã có 76 lượt thích và 46 lượt bình luận.
         
Làm việc tại cơ quan chức năng, Nguyễn Trí Mùi thừa nhận: Đã dùng hình ảnh minh họa không phải chụp Cụm công nghiệp Hoàng Xá để tăng tính thuyết phục cho người xem; Mong muốn người xem chia sẻ để UBND xã Hoàng Xá cho Cụm công nghiệp tạm ngừng hoạt động. Việc làm này đã khiến người xem hiểu lầm đó là hình ảnh của Cụm công nghiệp Hoàng Xá giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gây hoang mang cho người dân. Cá nhân Nguyễn Trí Mùi có thái độ hợp tác, khai nhận đầy đủ về hành vi vi phạm của mình và tự giác gỡ bài đăng thông tin sai phạm.
 
Hành vi của Nguyễn Trí Mùi là vi phạm pháp luật do sử dụng mạng xã hội để đăng tải thông tin thất thiệt, căn cứ theo điểm a, khoản 3, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ về hành vi "Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân". Do vậy, Công an huyện Thanh Thủy đã ra quyết định xử phạt Nguyễn Trí Mùi với số tiền 10 triệu đồng.

                                                                                                  Minh Cảnh

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 19

Tổng truy cập: 3.614.013