Xã Đồng Trung tổng kết mô hình lúa chất lượng cao Hương ưu 98

Chiều ngày 18/5, UBND xã Đồng Trung đã tổ chức tổng kết mô hình lúa chất lượng cao Hương ưu 98. Tới dự có lãnh đạo Phòng NN&PTNT, Trạm Khuyến nông huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Vụ Chiêm xuân 2022, xã Đồng Trung đã triển khai áp dụng mô hình “lúa chất lượng cao Hương ưu 98” trên địa bàn xã với diện tích 31,3ha. Đây là giống lúa lai 3 dòng, thời gian sinh trưởng 122 ngày, ưa thâm canh, bộ dễ khỏe đẻ nhánh tốt, bộ lá cứng, bông to dài, nhiều hạt. Khi thu hoạch cho hạt gạo thon, dài, trắng trong, cơm mềm, thơm ngon, vị đậm. Đặc biệt giống lúa này chịu rét khá, kháng đạo ôn và bạc lá, thân cứng, chống đổ ngã. Các hộ tham gia mô hình được ngân sách huyện hỗ trợ 46 triệu đồng, ngân sách địa phương hỗ trợ 87 triệu đồng gồm tiền thuốc bảo vệ thực vật và công phun máy bay không người lái, giống, cày bừa và phân bón. Năng suất 250kg/sào cao hơn năng suất bình quân toàn xã 30kg/sào.

Giống lúa Hương ưu 98 cho năng suất và chất lượng cao

Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao đã được lựa chọn tại các xứ đồng đã dồn đổi tại xã Đồng Trung đã tạo lên những ô thửa lớn, nên rất thuận lợi đưa các máy cày bừa có công suất lớn, phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái, máy gặt liên hoàn vào sản xuất, từ đó tiết kiệm được nhân công trong quá trình sản xuất, giảm thiểu tác hại của thuốc bảo vệ thực vật cho người sản xuất, cho năng suất cao hơn so với các xứ đồng khác không làm mô hình.

Minh Tuân