UBND huyện tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến báo cáo tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2021

Sáng ngày 17/6/2021, UBND huyện đã tổ chức hội nghị thành viên UBND huyện nghe và cho ý kiến về tình hình phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm trước khi trình Ban Thường vụ Huyện ủy và HĐND huyện. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Quang Phúc – UVBTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Đức – UVBTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ngành, đơn vị trên địa bàn huyện. Đồng chí Dương Quốc Lâm – Phó Bí Thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Dương Quốc Lâm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Theo dự thảo báo cáo, 6 tháng đầu năm mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thiên tai, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân trong huyện nên kinh tế - xã hội của huyện vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng cao. Tổng vốn đầu tư phát triển xã hội ước đạt trên 1.168 tỷ đồng, thu ngân sách trên địa bàn ước đạt trên 114,4 tỷ đồng đạt 121,2% kế hoạch; tăng 33,6% so với cùng kì; năng suất sản lượng lúa ước đạt trên 67 tạ/ha; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 90,6%, tỷ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề ước đạt 70%; tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch đạt 98%.... Các lĩnh vực văn hoá - xã hội chuyển biến tích cực, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, đời sống của người dân được cải thiện và nâng lên.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ những kết quả đạt được trên các lĩnh vực, chỉ ra tồn tại và những vấn đề còn hạn chế để rút kinh nghiệm, tìm giải pháp khắc phục như: công tác quản lý thuế đối với hộ kinh doanh còn chưa hiệu quả, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng ở một số dự án còn chậm, chưa tạo được sự đồng thuận giữa nhà nước, tổ chức với nhân dân dẫn tới việc thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn huyện còn chưa nhiều…

Sau khi nghe dự thảo báo cáo và các ý kiến đóng góp, đồng chí Dương Quốc Lâm – Phó Bí Thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của huyện; những cố gắng nỗ lực của cả hệ thống chính trị huyện đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đồng chí yêu cầu Văn phòng HĐND & UBND huyện tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp, tổng hợp, hoàn thiện báo cáo, lưu ý bổ sung đánh giá số liệu cụ thể, rõ nét kết quả đạt được của từng lĩnh vực; xem xét, phân tích, làm rõ những số liệu đã đạt được, nêu rõ nguyên nhân, hạn chế để rút kinh nghiệm cũng như đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm của huyện còn nhiều khó khăn, vì vậy các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung huy động mọi nguồn lực, chỉ đạo tích cực, sâu sát hơn, đồng thời tìm các giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra; chú trọng phát triển mạnh nền nông nghiệp hiện đại, xây dựng mỗi xã một sản phẩm OCOP; Làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đối với các dự án đang triển khai, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn; triển khai quyết liệt công tác chống thất thu thuế, rà soát kiểm tra đối các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ cá nhân kinh doanh nhất và những lĩnh vực kinh doanh như khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng; tăng cường tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về thuế trên phương tiện truyền thông; BHXH huyện phối hợp với các phòng, ngành, đoàn thể tuyên truyền về luật BHYT, quyền và lợi ích của người dân khi tham gia BHYT, rà soát hỗ trợ thẻ BHYT đối với những hộ nghèo, cận nghèo nhằm đảm bảo duy trì và nâng cao tỷ lệ người dân tham gia tham gia BHYT; quản lý làm tốt công tác thu chi ngân sách, phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách của tỉnh, huyện giao; góp phần thực thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội của huyện năm 2021.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe và cho ý kiến vào Báo cáo tình hình dự toán thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; Báo cáo quyết toán ngân sách huyện năm 2020; Báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri./.

Nguyễn Vân –  Minh Cảnh