UBBC huyện sơ kết bước 1 công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 20/4, Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện Thanh Thủy tổ chức hội nghị sơ kết bước 1 công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền - UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, thành viên Uỷ ban bầu cử tỉnh. Tham dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Minh Tường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBBC huyện; Nguyễn Văn Cường - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch UBBC huyện; Dương Quốc Lâm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch TT UBBC huyện; các đồng chí thành viên BCĐ bầu cử, Ủy ban bầu cử huyện; lãnh đạo Văn Phòng Huyện ủy; Văn phòng HĐND và UBND huyện; chủ tịch, phó chủ tịch Uỷ ban bầu cử các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền - UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, thành viên Uỷ ban bầu cử tỉnh cùng lãnh đạo huyện Thanh Thủy dự hội nghị

Theo báo cáo của UB bầu cử huyện, đến thời điểm này, tiến độ triển khai công tác bầu cử cấp huyện, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện diễn ra đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra. Huyện đã tổ chức các hội nghị hiệp thương đảm bảo về cơ cấu thành phần, số lượng đại biểu được bầu giới thiệu theo số lượng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Theo đó, UBBC huyện Thanh Thủy được thành lập gồm 15 thành viên, chủ tịch UBBC huyện là đồng chí Bí thư Huyện ủy; UBBC cấp xã gồm 115 thành viên, Bí thư Đảng ủy là chủ tịch UBBC. Nhiệm kỳ 2021-2026, số lượng đại biểu HĐND huyện bầu là 35 đại biểu, sau hội nghị hiệp thương lần 3, có 57 người ứng cử, trong đó có 26 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND là nữ chiếm tỷ lệ 45,6%, 24 người ứng cử là trẻ tuổi dưới 40, chiếm tỷ lệ 42,1%, 8 người ứng cử là người ngoài Đảng, chiếm tỷ lệ 14%; đại biểu HĐND cấp xã bầu là 271 đại biểu. Toàn huyện có 96 đơn vị bầu cử trong đó cấp huyện là 8 đơn vị, cấp xã là 88 đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Minh Tường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBBC huyện phát biểu kết luận hội nghị

Bên cạnh đó, Ủy ban bầu cử huyện, các xã, thị trấn đã rà soát cơ sở vật chất, phục vụ công tác bầu cử; chỉ đạo việc tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý, phân loại giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội phục vụ công tác bầu cử cũng đã triển khai đảm bảo.

Tại hội nghị, các đồng chí đã đóng góp một số ý kiến và chỉ ra những khó khăn, hạn chế và những nhiệm vụ cụ thể, trọng tâm trong thời gian tới để công tác triển khai bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả cao như: công tác chuẩn bị cơ sở vật chất; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác phòng, chống dịch; rà soát danh sách cử tri và tiến độ niêm yết danh sách cử tri…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Nguyễn Minh Tường nhấn mạnh: đến thời điểm này các công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn huyện bảo đảm đúng tiến độ, tuân thủ quy trình, quy định của pháp luật. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu các thành viên Ủy ban bầu cử huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các xã, thị trấn chuẩn bị tốt cơ sở vật chất và các nhiệm vụ khác phục vụ công tác bầu cử, nhất là công tác niêm yết danh sách đại biểu và rà soát danh sách cử tri; tăng cường công tác nắm bắt tình hình tư tưởng trong nhân dân, giải quyết kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri; cơ quan thường trực ủy ban bầu cử huyện và xã, thị trấn chủ động tham mưu, triển khai các bước tiếp theo để công tác bầu cử đảm bảo đúng quy trình, thủ tục; lực lượng công an tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là đảm bảo an toàn giao thông, kiên quyết không để phát sinh tình huống phức tạp ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, trang trí, khánh tiết tại các đơn vị bầu cử, đảm bảo tốt nhất các điều kiện phục vụ cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, phát huy được quyền và trách nhiệm của cử tri, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.
Minh Phương – Hoàng Huân