Tuổi trẻ Thanh Thủy xung kích, tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Thực hiện lời dạy của Người, thời gian qua, các cơ sở đoàn huyện Thanh Thủy đã đẩy mạnh thực hiện phong trào hành động cách mạng nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.


Toàn huyện có 13 điểm vui chơi cho thiếu nhi

Huyện Thanh Thủy hiện có 6.814 đoàn viên sinh hoạt trong 150 tổ chức cơ sở đoàn. Công tác kết nạp Đoàn viên mới được các cơ sở Đoàn triển khai có hiệu quả. Kết quả, từ năm 2018 đến nay, toàn huyện đã kết nạp được 2.127 đoàn viên mới. Ý thức chính trị của ĐVTN được nâng lên rõ rệt, vai trò tiên phong gương mẫu của đoàn viên trong các phong trào ở cơ sở ngày càng được khẳng định.


Các đoàn viên thanh niên tham gia vệ sinh, bảo vệ môi trường

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, các cơ sở đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong “Tháng Thanh niên”. Nổi bật là hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” với chủ đề “Chống rác thải nhựa”,  nhằm vận động nhân dân hạn chế việc sử dụng túi nilông trong sinh hoạt hàng ngày, vận động ĐVTN ra quân phát quang, hành lang ATGT, vớt rác trên các tuyến kênh, mương và vệ sinh xử lý rác khu vực chợ trên địa bàn các xã, thị trấn… làm cỏ, quét dọn và thu gom rác thải khu vực dọc khu du lịch Đảo Ngọc Xanh. Đồng thời, Đoàn thanh niên cũng tích cực tuyên truyền tới người dân cùng nhau nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, không xả rác thải bừa bãi ra dọc các tuyến đường. 

Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ sở đoàn đã tăng cường tuyên truyền đến ĐVTN, người dân thông qua các cuộc sinh hoạt, phát tờ rơi, treo băng rôn và tuyên truyền thông qua mạng xã hội của các cơ sở đoàn nhằm giúp học sinh và người dân nắm rõ cách phòng chống dịch. Tổ chức cấp phát khẩu trang, xà phòng, dung dịch rửa tay miễn phí cho ĐVTN, học sinh và người dân. Vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tặng quà và các nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ khó khăn, yếu thế do ảnh hưởng do dịch Covid-19, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân. Qua các phong trào, chương trình hoạt động, đã thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội và để lại dấu ấn sâu đậm về màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ trong lòng người dân. Từ đó, người dân an tâm khi đến các cơ sở y tế trên địa bàn huyện khám chữa bệnh.

Phong trào “Tuổi trẻ Thanh Thủy chung tay xây dựng nông thôn mới” được triển khai rộng khắp. Ban Thường vụ Huyện đoàn tiếp tục chỉ đạo triển khai có hiệu quả kế hoạch xây dựng công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” đồng loạt ở 11 Đoàn xã, thị trấn, và đã xây dựng đưa vào sử dụng hơn 130 km đường điện chiếu sáng, trị giá hơn 02 tỷ đồng. Phong trào “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị” có chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường đô thị, đăng ký đảm nhận các tuyến phố văn minh với các tiêu chí sáng, xanh, sạch, an toàn. Tổ chức các đội hình thanh niên tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường; tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường, bóc, xóa quảng cáo các biển bảng không đúng nơi quy định,... Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng đã chỉ đạo Đoàn các xã thị trấn đăng ký, đảm nhận các tuyến đường Thanh niên tự quản “Sáng - Xanh - Sạch - An toàn”. Tiếp tục triển khai xây dựng công trình “Hàng cây thanh niên” tại các xã, thị trấn trong toàn huyện, đến nay, toàn huyện đã xây dựng 05km công trình “Hàng cây thanh niên” với tổng trị giá trên 250 triệu đồng.

Hàng năm, phối hợp với BCH Quân sự huyện làm tốt công tác vận động thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Thăm hỏi, tặng quà chúc mừng thanh niên lên đường nhập ngũ. Các hoạt động hướng về biển, đảo, biên giới Tổ quốc được đẩy mạnh với các hoạt động tuyên truyền sâu rộng, đa dạng, ý nghĩa thiết thực. Thông qua những đợt sinh hoạt chính trị lớn với cách làm hiệu quả như: Tổ chức Lễ Chào cờ đầu tuần gắn với xếp hình bản đồ Việt Nam có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa,...

Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và tạo cơ chế, nguồn vốn ưu đãi để thanh niên phát triển kinh tế gắn với thúc đẩy phong trào Đoàn được quan tâm, tăng cường nhằm tạo thêm nguồn vốn ưu đãi khuyến khích ĐVTN trong các ngành, nghề mới để phát triển kinh tế. Sử dụng hiệu quả nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Đối với Nguồn vốn vay 120 do Đoàn thanh niên quản lý 199 triệu đồng, tạo điều kiện cho ĐVTN có việc làm và thu nhập ổn định. Hiện nay các cơ sở đoàn đang quản lý 59 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ hơn 57 tỷ đồng, góp phần quan trọng trong giải quyết việc làm, hỗ trợ thanh niên học tập, lao động, sản xuất. Tích cực chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn trong toàn huyện xây dựng các điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi, khuyến khích các đơn vị thiết kế, chế tạo các trang thiết bị, dụng cụ vui chơi được tận dụng từ các sản phẩm tái chế như lốp ôtô, xe máy. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng mới 13 điểm vui chơi cho thiếu nhi.

Có thể thấy, những hoạt động sôi nổi, ý nghĩa mà tuổi trẻ Thanh Thủy thực hiện trong thời gian qua đã khẳng định sức trẻ xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo, luôn đi đầu trong những việc khó, việc mới. Các hoạt động vì cộng đồng không chỉ thu hút đông đảo cán bộ, ĐVTN tham gia mà còn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương, tạo được những hiệu ứng xã hội tích cực. Đồng thời, khắc ghi hình ảnh đẹp của tuổi trẻ sẵn sàng cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết, góp phần xây dựng quê hương. Phát huy những kết quả đó, thời gian tới, các tổ chức Đoàn  trong huyện sẽ tiếp tục phát động các chương trình thiết thực để có thêm nhiều hoạt động bổ ích, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên; đẩy mạnh các phong trào thi đua, hướng mạnh về cơ sở gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương. 
Minh Tuân – Minh Cảnh

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/5/2021

Đang online: 20

Tổng truy cập: 4.319.909