Tuổi trẻ Thanh Thủy chung tay “Chống rác thải nhựa”.

Nhằm tổ chức các hoạt động thiết thực trong Tháng Thanh niên năm 2020 và lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021), trong thời gian này Huyện đoàn Thanh Thủy đã có rất nhiều hoạt động, trong đó điển hình nhất là phong trào “Chống rác thải nhựa”.

 Đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia thu gom rác thải, góp phần bảo vệ môi trường

Tại buổi ra quân “Chống rác thải nhựa”, đông đảo đoàn viên thanh niên tại các cơ sở đoàn trong toàn huyện đã dọn dẹp vệ sinh khu trung tâm xã, khu chợ, thu gom rác thải nhựa, rác thải rắn, thu gom vỏ thuốc bao bì  thực vật tại các cánh đồng. Đồng thời, tuyên truyền, vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy; thu gom, phân loại các sản phẩm đã qua sử dụng hoặc tái sử dụng để giảm thiểu khối lượng chất thải cần phải xử lý, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người… Qua đó đã có một số hộ dân đang làm việc trên các cánh đồng đã cùng tham gia, hưởng ứng.


Toàn cảnh buổi ra quân

Ông Lê Xuân Hưng – khu 16 xã Đồng Trung cho biết: “Nhìn thấy các đoàn viên thanh niên hào hứng thu gom rác thải nhựa, nhất là vỏ thuốc bao bì thực vật trên các cánh đồng, tôi đã tham gia cùng các đoàn viên. Do nhận thức của một số bộ phận người dân về công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế, còn ỷ lại trách nhiệm thu gom và xử lý rác thải là của chính quyền các cấp nên việc triển khai thực hiện Phong trào “Chống rác thải nhựa” còn gặp một số khó khăn nhất định. Qua đây tôi cũng mong muốn nhân dân cùng chung tay cùng cấp ủy, chính quyền phòng, chống rác thải nhựa như để rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải tại hộ gia đình... để tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp ở các thôn xóm và trên các cánh đồng...".

Nhằm góp phần thay đổi nhận thức của người dân về việc hạn chế rác thải nhựa, Huyện đoàn Thanh Thủy đã thường xuyên triển khai, chỉ đạo các cơ sở đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân về phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống và bầu khí quyển; huy động đoàn viên thanh niên tiến hành dọn vệ sinh môi trường, nhất là thu gom vỏ thuốc bao bì thực vật tại các cánh đồng …

Anh Nguyễn Đức Hảo – Đoàn viên chi đoàn 10 xã Đồng Trung cho biết thêm: “Qua lễ phát động, giúp đoàn viên chúng tôi biết và hiểu rõ về thực trạng ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Vì vậy, nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái, mỗi chúng ta cần thay đổi hành vi, thói quen trong việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nylon khó phân hủy,…”.

Khởi động Tháng Thanh niên, Huyện đoàn Thanh Thủy đã ra quân trồng cây xanh, vệ sinh môi trường và tập trung vào việc tuyên truyền trực quan về tác hại cũng như các biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong cộng đồng, thực hiện việc phân loại rác, thu gom rác thải nhựa để tái chế, vận động nhân dân sử dụng các sản phẩm thay thế cho đồ nhựa dùng một lần trong thói quen sinh hoạt hàng ngày, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân và đoàn viên thanh niên.

Anh Nguyễn Anh Tú – Bí thư Huyện đoàn khẳng định: "Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong huyện đứng ra vận động đoàn viên thanh niên, người dân thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa khó phân hủy; dùng ly thủy tinh thay thế ly nhựa;… Qua đó, hưởng ứng tốt phong trào bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa và thu gom xử lý rác thải”. Đồng thời, để phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn nghiên cứu, lựa chọn triển khai các hoạt động phù hợp, thiết thực với tình hình thực tế của từng địa phương, tập trung tuyên truyền đến người dân hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa, túi nilon và thực hiện phân loại rác thải ngay tại gia đình, cơ quan, nơi công cộng và duy trì có hiệu quả các Phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”.

Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo, cách làm hay của các cơ sở đoàn trong toàn huyện, tuổi trẻ Thanh Thủy đang tiếp tục khẳng định vai trò xung kích trong phòng, chống rác thải nhựa. Từ đó, đưa phong trào chống rác thải nhựa ngày càng phát triển sâu rộng, nâng cao ý thức của mỗi người dân về việc bảo vệ môi trường sống./.

 
Minh Tuân – Minh Cảnh

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/5/2021

Đang online: 26

Tổng truy cập: 4.320.086