Triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân năm 2022

Ngày 20/10, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vị tham gia Công an nhân dân  năm 2022. Các đồng chí: Nguyễn Minh Tường- TUV- Bí thư  Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện - Bí thư Đảng ủy quân sự huyện; Dương Quốc Lâm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thanh - UVBTVHU - Chủ tịch UBMTTQ huyện; các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện.

Đồng chí Nguyễn Minh Tường- TUV- Bí thư  Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện - Bí thư Đảng ủy quân sự huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Để chuẩn bị cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022, Hội Đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã thông qua kế hoạch tổ chức các bước sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022. Theo đó, từ ngày 25-31/10 các các, thị trấn tiến hành khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; Tổ chức khám tuyển NVQS cho công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ cấp huyện xong trước ngày 25/11/2021; chỉ đạo hướng dẫn công dân đủ sức khỏe lập lý lịch nghĩa vụ quân sự xong trước ngày 10/12/2021. Phối hợp với các đơn vị nhận quân thâmnhập “3 gặp, 4 biết” thanh niên trong diện sẵn sành nhập ngũ xong trước ngày 14/1/2022. Về tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2022 dự kiến 27 chỉ tiêu. Trong đó có 26 nam và 1 nữ.

Tại hội nghị, các thành viên của Hội đồng NVQS huyện cũng đã tham gia thảo luận một số vấn đề như: Kinh nghiệm khám tuyển sức khỏe trong tình hình dịch bệnh Covid-19; công tác đảm bảo quân số giao nhận quân; tuyên truyền tuyển quân; Công tác tuyển quân sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19diễn biến phức tạp, số công dân trong độ tuổi đi làm ăn xa ở các tỉnh còn nhiều,  nâng cao công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự; vai trò trách nhiệm của  các  Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn; phương án xử lý đối với những công dân không chấp hành đúng Luật nghĩa vụ quân sự...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Dương Quốc Lâm, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, nhấn mạnh: Để đảm bảo cho công tác tuyển quân, cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể từ huyện đến xã và các  khu dân cư cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động công dân trong độ tuổi chấp hành nghiêm Luật nghĩa vụ quân sự. Sự phối kết hợp chặt chẽ giữa HĐNV quân sự huyện, với các xã, thị trấn, giữa ban CHQS huyện với các ban,ngành, đoàn thể trong thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác khám tuyển sức khỏe công dân hiệu quả ngay tại cơ sở, lấy hiệu quả công việc để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ vào cuối năm; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm và các hành vi trốn tránh, cản trở công tác thực hiện Luật NVQS; Các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chủ động bám sát, nắm chắc tình hình địa phương được phân công theo dõi, chỉ đạo, giúp hội đồng NVQS các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2022. Đồng thời, HĐNVQS các xã, thị trấn cần làm tốt việc xét, duyệt các trường hợp tham gia NVQS trước khi làm công tác khám xét tuyển; niêm yết công khai tại các khu dân cư, kịp thời chấn chỉnh những thiếu xót và xử lý nghiêm các trường hợp thiếu trách nhiệm trong công tác khám tuyển NVQS./.

Minh Tuân – Minh Tâm