Trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các huyện, thành, thị lần thứ Năm, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Ngày 21/10, tại huyện Phù Ninh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND các huyện, thành, thị lần thứ Năm, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với chủ đề “Kinh nghiệm hoạt động của HĐND từ đầu nhiệm kỳ đến nay, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới”.

 


DSC-7863.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Dân Mạc phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí Bí thư Thành ủy, Thị ủy, Huyện ủy; các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Ủy ban MTTQ các huyện, thành, thị.
Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung vào các nội dung: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các kì họp HĐND theo Luật Chính quyền địa phương; các nội dung, vấn đề cần quan tâm trong hoạt động giám sát; giải pháp để hoạt động chất vấn đạt hiệu quả, khắc phục được biểu hiện e ngại, né tránh, phát huy được vai trò trách nhiệm trước cử tri. Các đại biểu cũng đóng góp ý kiến vào nội dung liên quan đến cách thức điều hành của chủ tọa kì họp; theo dõi đôn đốc quá trình thực hiện lời hứa của các cơ quan, đơn vị sau chất vấn; phối hợp với các đơn vị trong việc xây dựng chương trình giám sát, thu thập thông tin phục vụ hoạt động giám sát; đôn đốc việc thực hiện sau giám sát cùng nhiều nội dung quan trọng khác liên quan đến hoạt động của HĐND.
Cùng với việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của từng địa phương, các đại biểu cũng đã có những kiến nghị, đề xuất; tập trung phân tích những điểm hạn chế cần rút kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn nhằm đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.
DSC-7853.jpg
Quang cảnh hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Thường trực HĐND các huyện, thành, thị đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết tại hội nghị. Đồng chí đề nghị: Thời gian tới các cấp ủy Đảng, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo đối với hoạt động của HĐND. Đặc biệt trong việc lãnh đạo, chỉ đạo định hướng các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tại địa phương. Đồng thời có phương thức giám sát hợp lí và khoa học, kịp thời phát hiện những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn để tháo gỡ, điều chỉnh cho phù hợp.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Một trong những yếu tố quyết định hoạt động của HĐND là chất lượng và vai trò trách nhiệm của đại biểu. Do đó, đại biểu HĐND cần nâng cao nhận thức, thường xuyên tự nghiên cứu, nâng cao trình độ, rèn luyện kĩ năng; bám sát các chương trình hoạt động của HĐND. Thường trực HĐND cần chú trọng tạo điều kiện, phát huy vai trò của đại biểu HĐND trong hoạt động giám sát và đóng góp ý kiến, đề xuất, xây dựng chủ trương, chính sách, các nội dung trong Nghị quyết của HĐND.
Để nâng cao chất lượng hoạt động HĐND, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Tiếp tục cải tiến và nâng cao chất lượng kì họp HĐND, trong đó chú trọng đổi mới tư duy, phương pháp điều hành của chủ tọa kì họp. Thực hiện nghiêm túc việc lấy ý kiến của các cơ quan; đối với những nội dung tác động lớn đến nhân dân thì phải quan tâm lấy ý kiến của cử tri. Đổi mới hoạt động của tổ đại biểu HĐND, phát huy vai trò của các Ban HĐND. Chú trọng công tác thẩm tra của các Ban, bảo đảm kết quả thẩm tra toàn diện, sát thực tế, có tính phản biện. Tổ chức tốt việc tiếp xúc cử tri, lắng nghe, tiếp thu, phản ánh, theo dõi kết quả giải quyết kiến nghị cử tri. Tăng cường phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND. Đồng thời chú trọng công tác thông tin tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết của HĐND các cấp.
Về nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, đồng chí đề nghị HĐND các cấp chuẩn bị tốt mọi nội dung để tổ chức thành công kì họp cuối năm 2018, trong đó nội dung quan trọng là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu, nhiệm kì 2016 - 2021; thực hiện sắp xếp, sáp nhập các khu dân cư đảm bảo ổn định, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và một số nhiệm vụ quan trọng khác.
 DSC-7900.jpg
Thường trực HĐND huyện Phù Ninh và Thường trực HĐND huyện Thanh Sơn bàn giao và nhận nhiệm vụ đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ Sáu
Từ đầu nhiệm kì đến nay, HĐND các cấp đã thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn được giao, thể hiện rõ vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Hoạt động của HĐND ngày càng dân chủ, thiết thực, hiệu quả và không ngừng đổi mới. Chất lượng các kì họp của HĐND được nâng cao, các Nghị quyết của HĐND ban hành có tính khả thi và đi vào cuộc sống, phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương. Việc chất vấn, trả lời chất vấn và giải trình tại kì họp được coi trọng, thông qua đó làm rõ những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm. Hoạt động giám sát của HĐND thường xuyên được đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành. Công tác tiếp công dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được quan tâm đúng mức, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Bên cạnh đó, hoạt động của HĐND các cấp cũng còn một số hạn chế: Việc phối hợp trong chuẩn bị kì họp ở một số nơi chưa thật chặt chẽ; chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình tại kì họp HĐND; còn trùng lặp về nội dung, đối tượng, thời gian trong hoạt động kiểm tra, giám sát; hoạt động tiếp xúc cử tri có lúc, có nơi còn hình thức; việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan có trách nhiệm giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa thường xuyên…
Hội nghị lần này nhằm mục đích để HĐND các huyện, thành, thị cùng trao đổi, phổ biến, nhân rộng những kinh nghiệm hay, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động. Đồng thời đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết những bất cập từ cơ chế, chính sách và những qui định chưa phù hợp.
Theo Phuthoportal 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 5/8/2020

Đang online: 10

Tổng truy cập: 3.602.868