Tiết kiệm điện: Từ nhận thức đến hành động

dien2-1561281167
Cán bộ ngành điện hướng dẫn khách hàng sử dụng tiết kiệm điện.

Nhận thức được rằng tiết kiệm điện (TKĐ) là tiết kiệm chi phí cho chính gia đình mình. Mỗi gia đình TKĐ sẽ tiết kiệm được nguồn tài nguyên cho đất nước. Hiện nay việc TKĐ của người dân trên địa bàn tỉnh không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi hộ dân. Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hằng tháng trong mỗi gia đình mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Thay đổi nhận thức từ mỗi người dân…

Khi đời sống được nâng cao, người dân ngày càng mua sắm nhiều thiết bị điện để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Điều đó cũng khiến cho việc tiêu thụ điện năng tăng nhanh, chi phí tiền điện của mỗi gia đình ngày càng tăng cao, kéo theo áp lực về việc nâng cấp đầu tư về cơ sở vật chất phục vụ cũng phải tăng theo, tạo nên áp lực lớn về vốn đầu tư và mặt khác dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường. Do đó, những năm qua Công ty Điện lực Phú Thọ đã tích cực tuyên truyền, kêu gọi mỗi người dân, gia đình trên địa bàn tỉnh chung tay thực hiện các giải pháp TKĐ, từ đó phong trào TKĐ trên địa bàn tỉnh trở thành hoạt động thường xuyên, thu hút đông đảo người dân tham gia. Mỗi gia đình đều có những cách thức tiết kiệm tùy vào nhu cầu sử dụng, tạo thói quen sử dụng năng lượng hiệu quả.  Bà Trần Thị Thu ở khu 16, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì chia sẻ. “Gia đình tôi thực hiện TKĐ từ vài năm trước, cách làm của gia đình cũng khá đơn giản. Với 4 người, tôi chọn mua tủ lạnh dung tích nhỏ và không mở cửa tủ lạnh liên tục; thay thế các bóng điện trong nhà bằng đèn compact; mua đồ điện có dán nhãn tiết kiệm; hạn chế sử dụng thiết bị điện không cần thiết hoặc sử dụng chế độ hẹn giờ. Mùa nắng nóng nhiệt độ lên đến 37oC, mặc dù nhà có máy điều hòa, nhưng tôi mở tất cả cửa lấy gió tự nhiên, chỉ bật điều hòa khi cần thiết. Nhờ vậy, mỗi tháng gia đình chỉ dùng hết khoảng 80kWh.

Không chỉ tuyên truyền bằng tờ rơi, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Công ty Điện lực Phú Thọ còn phối hợp các hội, đoàn thể, trường học tuyên truyền bằng nhiều hình thức sinh động và nêu gương các mô hình, cách làm hiệu quả của một số gia đình tiêu biểu trong TKĐ. Đi đôi với tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức tiết kiệm, Công ty còn triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, hệ thống đường dây, giảm hao hụt trong truyền tải điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân, doanh nghiệp. Nhiều hộ còn thay thế điện lưới quốc gia bằng các biện pháp hữu hiệu, như tận dụng năng lượng mặt trời, khí biogas... Anh Nguyễn Hữu Tài xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba cho biết: “Gia đình nuôi trên 300 con lợn thịt, chuồng xây khép kín, nhưng ít sử dụng điện lưới vì tôi thường cho lợn ăn lúc trời còn sáng, mở cửa thông gió thay quạt máy. Từ nguồn phân lợn thải ra, tôi xây dựng hệ thống phát điện chạy bằng khí biogas để nấu ăn và thắp sáng, giúp tiết kiệm 100% chất đốt. Nhờ đó, trung bình 1 năm gia đình tiết kiệm được khoảng 10 triệu đồng”.


dien-1561281202
Diễu hành hưởng ứng chương trình  giờ trái đất năm 2019.

...Đến cơ quan, doanh nghiệp

Công ty TNHH Estec Phú Thọ tại KCN Tử Đà là một trong những doanh nghiệp sử dụng nhiều điện năng trong sản xuất, mỗi tháng bình quân chi phí cho điện hết hơn 1 tỷ đồng. Để tiết kiệm điện, doanh nghiệp cũng tăng cường sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, hệ thống mái che tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên, bố trí quy trình sản xuất khoa học nhằm giảm tổn thất điện năng. Công ty đã rà soát và thay thế các máy móc cũ, năng suất thấp bằng máy có hiệu suất hoạt động lớn, TKĐ. Đồng thời, doanh nghiệp đã lắp đặt thêm các thiết bị kiểm soát năng lượng trên các thiết bị công suất lớn, thường xuyên duy tu, bảo dưỡng thiết bị để giảm hệ số hao hụt, hạn chế tổn hao năng lượng. Hệ thống điện tại các nhà kho, phân xưởng đã được đấu nối song song, chỉ cấp điện cho những khu vực sản xuất cần thiết... Nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp tiết kiệm điện, mỗi tháng Công ty đã tiết kiệm được trên 20 triệu đồng tiền điện. Có thể thấy TKĐ là vấn đề gắn liền với lợi ích của doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng để góp phần hạ giá thành sản phẩm và tăng doanh thu. Tuy nhiên việc sử dụng điện ở các cơ quan, công sở cũng là một vấn đề đáng bàn. Mặc dù, hiện nay, nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa việc thực hiện TKĐ vào chỉ tiêu thi đua, trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, nhưng trên thực tế, một bộ phận cán bộ, viên chức, người lao động vẫn có suy nghĩ, điện của cơ quan là “điện chùa”, “xài tiền chùa” nên vô tư, thoải mái sử dụng. Không ít người cứ đến cơ quan là bật hết các thiết bị cho dù không cần thiết, thậm chí ngay cả khi đi ra ngoài, nghỉ trưa hay không làm việc cũng không có thói quen tắt các thiết bị điện.  

Ông Nguyễn Quang Lâm-Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ cho biết: “Các cơ quan, công sở thường nằm ở đối tượng khách hàng luôn có lượng điện năng tiêu thụ lớn và thói quen tiêu thụ điện một cách thoải mái, lãng phí. Chính vì vậy, năm nay, bên cạnh đối tượng mà ngành điện hướng tới để tuyên truyền, phát động thực hiện TKĐ không còn là các gia đình nữa mà thêm vào đó là các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp. Chính việc xây dựng thói quen tắt mở đúng lúc, chỉ sử dụng các thiết bị điện khi cần thiết, ở mức độ phù hợp… ở các cơ quan, công sở là một giải pháp thiết thực để thực hiện việc TKĐ một cách có hiệu quả”.

Có thể thấy trong khi nguồn năng lượng ngày càng cạn kiệt thì hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần có ý thức sử dụng TKĐ. Xây dựng thói quen TKĐ trong sử dụng các thiết bị chiếu sáng và gia dụng. Đây là con đường ngắn nhất khắc phục tình hình thiếu điện, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Theo BPT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 45

Tổng truy cập: 3.610.956