Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đánh giá công tác phòng dịch thời gian qua, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: Mặc dù tình hình dịch trên địa bàn vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ, nhưng tỉnh Phú Thọ vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm do tiếp giáp với một số tỉnh, thành phố có nguy cơ cao; cả nước đã xuất hiện các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Chính vì vậy, các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đơn vị và người dân không được buông lỏng, chủ quan, không được phép lơ là, mất cảnh giác.

 


IMG-0353.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.
Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động vào cuộc, quyết liệt của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; tinh thần trách nhiệm và sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành và người dân trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thời gian qua.
Đồng chí khẳng định: Bằng những bước đi rất phù hợp, kịp thời, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt, ngay từ những ngày đầu phòng chống dịch, Sở Thông tin và Truyền thông đã phát hiện và xử lý trường hợp đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh Covid-19 - Phú Thọ cũng là một trong những địa phương đầu tiên phát hiện và xử lý nhanh, triệt để các thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Qua đó tạo hiệu ứng mạnh mẽ, làm lành mạnh thông tin trên môi trường mạng, góp phần trấn an dư luận, tạo niềm tin trong xã hội. 
Cùng với đó, công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục đã tạo hiệu ứng sâu rộng giúp người dân nắm và cùng hưởng ứng, chung tay phòng chống dịch. Trong đó, hệ thống truyền thanh cơ sở đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng, dẫn dắt người dân trong việc đồng thuận, thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19.
Để kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Các cấp, ngành cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo với các nội dung cụ thể, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng đối tượng, từng ngành, địa phương, đơn vị để làm căn cứ thực hiện. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng để người dân thực hiện nghiêm các nội dung đã được quy định, không chủ quan, lơ là trong bất cứ hoàn cảnh nào.
Cùng với đó, cần đánh giá, dự báo tác động của dịch bệnh để xây dựng kịch bản, phương án sát với thực tế, đảm bảo vừa chống dịch, song vẫn duy trì hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Quan tâm thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các đối tượng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó ưu tiên các đối tượng chính sách, hộ nghèo giúp các đối tượng sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương, các ngành, địa phương khẩn trương rà soát các đối tượng nằm trong diện được hỗ trợ; sớm có hướng dẫn cụ thể để tổ chức thực hiện tại cơ sở. 
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, duy trì hiệu quả các kênh thông tin, tuyên truyền, đặc biệt củng cố, phát huy vai trò của hệ thống truyền thanh cơ sở nhằm huy động sự vào cuộc của toàn dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, trong đó có Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nghiên cứu triển khai các hình thức học tập phù hợp để đảm bảo nội dung chương trình năm học đã đề ra.
Cùng với các hoạt động phòng chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện để sẵn sàng tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp trong thời gian tới. Tăng cường công tác nắm tình hình, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương, cơ sở.
IMG-0363.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định: Thời gian qua, từng địa phương, sở, ngành, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, tham mưu hiệu quả, kịp thời các phương án, biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tỉnh Phú Thọ mặc dù thuộc nhóm các tỉnh, thành phố có nguy cơ thấp, song đây là vấn đề dễ dẫn đến tâm lý chủ quan, lơ là trong xã hội. Chính vì vậy, các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra. Quan điểm của tỉnh là phải đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, song vẫn phải tạo điều kiện để duy trì tốt các hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.
Tỉnh sẽ xem xét việc tiếp tục dừng hoạt động đối với một số cơ sở dịch vụ, nhất là các dịch vụ thẩm mỹ, gym, karaoke, dịch vụ internet công cộng, các sự kiện văn hóa, thể thao; đồng thời sớm có hướng dẫn cụ thể đối với các hoạt động kinh doanh khác.
Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải quản lý chặt chẽ, hạn chế các hoạt động kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh; nghiên cứu, đề xuất cho phép mở lại một số tuyến vận tải hành khách nội tỉnh đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, song vẫn phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
Công an tỉnh tăng cường các tổ tuần tra để kịp thời nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp chưa nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng ra, vào tỉnh, nhất là các trường hợp trở về từ vùng đang có dịch cả trong và nước ngoài.
Ngành Y tế tiếp tục tổ chức xét nghiệm sàng lọc ban đầu cho các đối tượng có nguy cơ cao; tham mưu cho tỉnh sớm xây dựng, thiết lập bệnh viện dã chiến chống dịch Covid-19 cấp tỉnh trong thời gian tới.
Đối với việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương khẩn trương rà soát, đề xuất phương án triển khai hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 37/NQ-CP và Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ sát với điều kiện thực tế của tỉnh, đảm bảo công khai, minh bạch đến từng khu dân cư, hộ gia đình; kịp thời phát hiện các sai phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Song song với các nhiệm vụ phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tập trung rà soát lại các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2020; đánh giá tác động tình hình dịch để đề ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Khẩn trương nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các hoạt động sản xuất kinh doanh của tỉnh.
Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, tiếp tục đấu tranh, phản bác lại các thông tin sai sự thật. Chú trọng tuyên truyền các gương điển hình trong việc chung tay cùng với tỉnh tháo gỡ khó khăn, tích cực tham gia ủng hộ công tác phòng chống dịch; tăng cường thông tin về nguy cơ lây lan dịch bệnh và các biện pháp phòng chống để người dân hiểu rõ, tránh tình trạng chủ quan, lơ là.
IMG-8058.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng phát biểu tại hội nghị
Tính đến 7 giờ 30 phút, ngày 16/4/2020, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nhiễm Covid-19. Hiện đang có 6 trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại Trung tâm cách ly - Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các trường hợp đều có kết quả âm tính; 138 trường hợp đang được cách ly theo dõi tại nhà, nơi cư trú.
Liên quan đến ổ dịch ở Hạ Lôi, trên địa bàn tỉnh có 55 trường hợp có liên quan, bao gồm cả việc giao dịch, buôn bán tại chợ hoa Mê Linh. Hiện tại, tất cả các trường hợp này đã được lấy mẫu làm xét nghiệm, 33 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 22 trường hợp đang chờ kết quả.
Đối với việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn tỉnh cơ bản không còn tình trạng tụ tập đông người ở nơi công cộng; các nhà hàng ăn uống, các khu vui chơi giải trí đã được đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Trên 65% số lượng cán bộ cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị sự nghiệp được bố trí sử dụng CNTT làm việc trực tuyến tại nhà, chỉ đến cơ quan khi thực sự cần thiết.
Các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tiến hành rà soát, giám sát, kiểm tra 544 cơ sở kinh doanh dược, vật tư y tế; kịp thời phát hiện, xử phạt 31 cơ sở có hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch với tổng số tiền trên 75 triệu đồng. Lực lượng Công an cấp tỉnh, cấp huyện huy động 189 tổ công tác tiến hành tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người dân phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Tiến hành xử phạt tổng số 67 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 12,8 triệu đồng.
IMG-8053.jpg
Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo công tác phòng chống dịch Covid-19
Tỉnh tiếp tục duy trì hiệu quả 5 chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành 24/24 giờ; đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cấp xã với tổng số 5.059 lượt; thành lập 2.458 tổ tuyên truyền tại các khu dân cư, thường xuyên thực hiện tuần tra, nhắc nhở, giám sát việc thực hiện cách ly toàn xã hội; huy động 121 xe phát thanh lưu động với tần suất 178 lần/ngày để thông tin kịp thời các biện pháp phòng dịch tới người dân.
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá, dự báo diễn biến tình hình dịch. Đồng thời đề xuất các phương án đáp ứng khi dịch xảy ra trên địa bàn với các cấp độ khác nhau; các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Theo PhuthoPortal

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 18/9/2020

Đang online: 24

Tổng truy cập: 3.731.497