Thực hiện Tết trồng cây theo lời Bác dạy

44-1580345724

Mùa xuân năm 1960, Bác Hồ đã phát động Tết trồng cây “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Lời nhắc nhở ân cần của Người theo năm tháng đã đi vào cuộc sống, ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người con đất Việt.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, mùa xuân Canh Tý năm ấy, toàn dân sôi nổi thực hiện “Tết trồng cây” đầu tiên và cũng kể từ năm đó cho đến nay, mặc dù Bác Hồ đã đi xa song cứ mỗi độ xuân về, nhớ lời Người dặn, nhân dân ta lại nô nức tổ chức “Tết trồng cây”. Việc làm này đã trở thành một tập quán tốt đẹp, đem lại nhiều lợi ích thiết thực, không  chỉ  mang  ý  nghĩa  bảo  vệ,  phát  triển  nguồn  tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ và cải tạo môi trường sống của con người mà còn góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Trong bối cảnh hiện nay, tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, chúng ta càng thấm thía hơn những lời Người dặn về ý nghĩa của việc trồng cây, gây rừng. 

Theo ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, trồng cây không chỉ là công việc nông lâm đơn thuần mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân đối với cộng đồng. Trong những năm qua, vấn đề bảo vệ rừng, trồng rừng luôn được các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn dân hưởng ứng bằng nhiều hành động cụ thể, với quyết tâm trồng cây nào sống cây đó, phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Đồng thời, việc triển khai trồng cây đầu năm còn được gắn với các nhiệm vụ trồng rừng, khoanh nuôi, bảo vệ rừng một cách nghiêm túc, hiệu quả. Nhờ vậy thời gian qua, độ che phủ rừng của tỉnh không ngừng tăng, góp phần cải thiện môi trường, môi sinh, giảm nhẹ thiên tai, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu. 

Theo kế hoạch, Tết trồng cây Canh Tý năm 2020, toàn tỉnh sẽ trồng trên 470 nghìn cây phân tán, 580ha rừng tập trung. Các địa phương có rừng như huyện Hạ Hòa phấn đấu trồng 90.000 cây phân tán, 200ha rừng tập trung; Đoan Hùng 20.000 cây phân tán, 100ha rừng tập trung; Tam Nông 45.000 cây phân tán, 90ha rừng tập trung; Yên Lập 70.000 cây phân tán, 65ha rừng tập trung… Theo đó, các địa phương đã ban hành kế hoạch triển khai đến từng địa bàn dân cư, thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 30/1 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý) đến 28/2. Để kế hoạch thực hiện hiệu quả, khắp nơi, bà con đã sẵn sàng cây giống, phân bón, thu dọn thực bì, cuốc hố… chuẩn bị cho mùa trồng rừng vụ xuân. Với các huyện có thế mạnh về đất đai, thổ nhưỡng, tập trung lựa chọn những giống cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế thay thế những giống cũ để cho hiệu quả kinh tế cao. Theo kế hoạch phát triển lâm nghiệp, năm nay toàn tỉnh phấn đấu trồng trên 9.800ha rừng tập trung, trong đó, rừng sản xuất trên 6.700ha, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng 80ha, cây gỗ lớn 3.000ha và 1 triệu cây phân tán, chuyển hóa rừng gỗ lớn 600ha; phấn đấu độ che phủ rừng đạt 39,7%. Với số cây xanh, được trồng, được chăm sóc như vậy sẽ mang lại lợi ích như lời Bác dạy, làm cho “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” càng mang ý nghĩa to lớn, góp phần giáo dục, hình thành nhân cách tốt đẹp cho thế hệ tương lai.

Việc thực hiện Tết trồng cây theo lời dạy của Bác không chỉ đơn thuần để có thêm cây xanh, “làm cho đất nước càng ngày càng xuân” mà nó còn gắn với việc thực hiện các phong trào thi đua, công tác vận động quần chúng, giáo dục cho mỗi người, nhất là lớp trẻ lòng yêu quý, tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên nói chung và cây xanh nói riêng.  Đó cũng là cách giáo dục, hình thành nhân cách tốt đẹp cho con người.

Nhớ lời dạy của Người, chúng ta mãi khắc ghi: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân” bằng những hành động cụ thể, thiết thực, khẳng định giá trị trường tồn của việc trồng cây mà Người đã phát động từ gần 60 năm trước giờ vẫn còn nguyên giá trị, trở thành nét đẹp truyền thống trong văn hóa dân tộc Việt Nam.

Theo PTĐT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 43

Tổng truy cập: 3.610.714