Thông tin xã Tân Phương

1.     Đặc điểm vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên
Tân Phương là một xã miền núi của huyện Thanh Thủy, phía bắc giáp xã Thạch Đồng, phía nam giáp thị trấn Thanh Thủy, phía đông giáp huyện Ba Vì - Hà Nội được ngăn cách bởi con sông Đà, phía tây giáp xã Đào Xá và xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn, thuận lợi cho việc giao lưu, vận chuyển hàng hoá với các khu vực trong và ngoài tỉnh, thuận lợi cho phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ có hiệu quả.
Xã Tân Phương có 1.061 hộ dân với 3.384 nhân khẩu. Mật độ dân số trung bình 474 người/km2. Phân bố dân cư không đồng đều, có những khu hành chính dân cư thưa thớt như khu 4,5,6,7 là những khu đặc biệt khó khăn của xã.
Diện tích đất tự nhiên của xã là 714,38 ha, trong đó 70% diện tích đất đồi rừng thuận lợi cho phát triển kinh tế lâm nghiệp. Đất trồng lúa xen kẽ không tập trung, phân thành nhiều đồng nhỏ cho phép canh tác hai vụ lúa một vụ màu/năm. Xã có kiểu khí hậu nóng ẩm quanh năm đặc trưng của vùng với lượng mưa nhiều và số giờ nắng trung bình trong năm khá cao, thích hợp để phát triển nông nghiệp. Tân Phương được đánh giá là một địa phương có trữ lượng khoáng sản tương đối lớn phục vụ cho công tác khai khoáng. Nguồn khoáng sản chủ yếu là quặng cao lanh và một số loại quặng khác như Mica, Thạch anh….
2.     Đặc điểm phát triển KTXH - ANQP


Làng nghề hoa và cây cảnh Phương Viên tại xã Tân Phương

Từ vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên như vậy xã Tân Phương có điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội. Tiểu thủ công nghiệp tập trung sản xuất phát triển ở một số ngành nghề như: cơ khí, điện tử, điện lạnh, may mặc, say sát, gia công nhôm kính, sắt thép, sản xuất đồ mộc... đến nay trên địa bàn xã đã 64 cơ sở hộ gia đình làm tiểu thủ công nghiệp, 144 hộ gia đình làm kinh doanh dịch vụ các ngành nghề khác... Đặc biệt, xã có 1 làng nghề và 1 làng có nghề, tạo công ăn việc làm cho người lao động và tăng thu nhập cho nhân dân.
3. Phương hướng phát triển KTXH trong giai đoạn mới.
Trong những năm tiếp theo, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương cùng với nhân dân sẽ tiếp tục khai thác những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tận dụng tối đa các nguồn lực, quyết tâm cao độ để phát triển kinh tế xã hội. Không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đồng thời giữ vững trật tự an toàn xã hội và ổn định hệ thống chính trị, phát huy những nét đẹp truyền thống của quê hương, duy trì và nâng cao các tiêu chí của xã nông thôn mới.

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 36

Tổng truy cập: 6.389.496