Thông tin xã Đồng Trung

Đền Lăng Sương - Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia

1. Giới thiệu chung

Xã Đồng Trung được thành lập từ 01/01/2020 theo Nghị quyết số 828 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Phú Thọ (xã Đồng Trung ngày nay gồm: Đồng Luận, Trung Nghĩa và Trung Thịnh trước đó); có diện tích đất tự nhiên là 16,571 km2, dân số gần 11 nghìn người. Địa giới hành chính: Phía Bắc giáp với xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy; Phía Nam giáp với xã Tu Vũ ), huyện Thanh Thủy (xã thành lập mới từ việc sáp nhập 03 đơn vị gồm: Tu Vũ, Yến Mao, Phượng Mao trước đó); Phía Đông giáp xã Minh Quang, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội; Phía Tây giáp với xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy và xã Thắng Sơn, huyện Thanh Sơn.

Xã Đồng Trung là xã có điều kiện về tự nhiên tốt và giao thông rất thuận lợi do có cây cầu Đồng Quang kết nối huyện Thanh Thủy, Phú Thọ và các tỉnh phía Tây với thủ đô Hà Nội, nhân dân cần cù, chịu khó. Đồng Trung còn được biết đến nhiều bởi ở đây có ngôi đền Lăng Sương - nơi thờ gốc và duy nhất ở Việt Nam thờ cả gia đình Tản Viên Sơn thánh - Người được gọi là vị thần “Thượng đẳng tối linh”, “Đệ nhất phúc thần”, đứng đầu “Tứ bất tử” trong tín ngưỡng dân gian thờ thần của người Việt. Đền Lăng Sương từ lâu đã trở thành một điểm đến tâm linh trong quần thể văn hóa Hùng Vương, địa chỉ hấp dẫn trong tour du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

2. Định hướng phát triển kinh tế xã hội

- Từng bước quy hoạch, hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, tập trung theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, trong đó ưu tiên phát triển các cây, con có lợi thế, giá trị kinh tế cao (rau, củ, quả sạch) để đáp ứng yêu cầu của thị trường cũng như hỗ trợ tích cực cho mục tiêu phát triển du lịch của huyện. Tiếp tục khai thác, phát huy thế mạnh về kinh tế vườn đồi, mở rộng phát triển các loại hình trang trại, gia trại; tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Làng nghề nuôi trồng và chế biến nấm, mộc nhĩ
 
- Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đẩy mạnh họat động sản xuất kinh doanh, phát triển các làng nghề; thu hút các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế đầu tư vào địa bàn.

- Duy trì, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, phát huy có hiệu quả các di tích lịch sử trên địa bàn, đặc biệt là di tích lịch sử quốc gia đền Lăng Sương…
 
 

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 30

Tổng truy cập: 6.389.272