Thông tin tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 ngày 16/12/2021

Từ 18 giờ ngày 15/12/2021 đến 6 giờ ngày 16/12/2021, tỉnh Phú Thọ ghi nhận 06 ca mắc COVID-19 mới tại: Huyện Lâm Thao 2 ca (xã Bản Nguyên 1 ca; xã Xuân Lũng 1 ca); huyện Cẩm Khê 2 ca (tại xã Văn Bán); thị xã Phú Thọ 1 ca (tại xã Hà Lộc); thành phố Việt Trì 1 ca tại phường Dữu Lâu). Có 1 xã mới (xã Văn Bán, huyện Cẩm Khê) phát hiện ca bệnh đầu tiên.

Trong đó các trường hợp mắc mới, có 3 trường hợp trở về từ Đồng Nai đã được địa phương theo dõi và quản lý (tại xã Văn Bán, huyện Cẩm Khê và xã  Xuân Lũng, huyện Lâm Thao; 2 trường hợp từ F1 hoặc trong vùng phong tỏa, đã được cách ly, quản lý; 1 trường hợp mắc mới cộng đồng tại phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì.

Lũy tích từ ngày 14/10/2021 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 2.325 ca mắc COVID-19, trong đó: Thành phố Việt Trì 789 ca (tại 22 xã, phường); huyện Thanh Sơn 476 ca (tại 22 xã, thị trấn); huyện Lâm Thao 216 ca (tại 12 xã, thị trấn); huyện Phù Ninh 211 ca (tại 16 xã, thị trấn); thị xã Phú Thọ 148 ca (tại 8 xã, phường); huyện Thanh Thủy 117 ca (tại 10 xã, thị trấn); huyện Tam Nông 113 ca (tại 9 xã, thị trấn); huyện Tân Sơn 98 ca (tại 11 xã); huyện Yên Lập 40 ca (tại 9 xã); huyện Hạ Hòa 39 ca (tại 10 xã, thị trấn); huyện Thanh Ba 34 ca (tại 10 xã); huyện Cẩm Khê 31 ca (tại 11 xã); và huyện Đoan Hùng 13 ca (tại 6 xã).

Đánh giá cấp độ dịch (theo Nghị quyết 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Quyết định 4800 ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế):

- Toàn tỉnh: Ở cấp độ 1 (số ca mắc mới trong cộng đồng xấp xỉ 4,12 ca/100.000 dân/tuần; 97,2% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19).

- Cấp huyện:
+ 8 huyện, thành, thị ở cấp độ 1 gồm: Thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ và các huyện: Phù Ninh, Lâm Thao, Tam Nông, Thanh Thủy, Đoan Hùng và Cẩm Khê.
+ 5 huyện ở cấp độ 2 gồm: Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập, Hạ Hòa, Thanh Ba

- Cấp xã:
+ 3 đơn vị cấp xã ở cấp độ 3 gồm: Xã Hà Lộc - Thị xã Phú Thọ; xã Lương Sơn - Huyện Yên Lập và xã Thạch Đồng - Huyện Thanh Thủy.
+ 16 đơn vị cấp xã ở cấp độ 2 gồm: Thị xã Phú Thọ (1); huyện Hạ Hòa (4); huyện Thanh Ba (2); huyện Thanh Sơn (4); huyện Tân Sơn (2); huyện Yên Lập (3).
+ 206 đơn vị cấp xã còn lại ở cấp độ 1.

Đề nghị Nhân dân
- Chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch; chấp hành sự hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch tại địa phương; cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid; thường xuyên thực hiện các quy định về 5K - Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19; bình tĩnh, chủ động, không chủ quan lơ là, không hoang mang, lo lắng; không kỳ thị, xa lánh những người có liên quan đến vùng có dịch; không tích trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu để đảm bảo ổn định tình hình trên địa bàn tỉnh.

- Thực hiện khai báo y tế đến Trạm Y tế nơi cư trú, Tổ COVID-19 cộng đồng khi có bất kỳ một trong các biểu hiện bất thường như ho, sốt, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác; tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 để được thực hiện sàng lọc COVID-19 chủ động.

- Chủ động tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân, gia đình để chủ động phòng, chống dịch bệnh; chỉ mua, sử dụng các sinh phẩm xét nghiệm đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng.

- Khi phát hiện kết quả xét nghiệm dương tính với test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, cần bình tĩnh, đeo khẩu trang, không tiếp xúc với người khác, tự cách ly tại nhà; đồng thời liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc thông báo ngay tới đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh COVID-19 của ngành Y tế (số điện thoại: 18009275 hoặc 0962.956.316) để được hướng dẫn, xử trí phù hợp. Tuyệt đối không tự ý di chuyển ra khỏi nơi cư trú khi phát hiện bản thân có kết quả dương tính bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.
- Cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trước khi tiêm chủng; cung cấp thông tin cá nhân chính xác khi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Khi đến cơ sở tiêm chủng phải mang Căn cước công dân hoặc thông báo mã định danh cá nhân có mã QR do Công an cấp/giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trước đó (nếu có). Chủ động kiểm tra lại kết quả dữ liệu tiêm của mình và người thân trên Sổ  sức  khoẻ  điện tử  và  Cổng  thông  tin  tiêm  chủng COVID-19 (https://tiemchungcovid19.gov.vn). Trong quá trình tiêm, tuân thủ 5K và thực hiện theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế tại cơ sở tiêm chủng; đồng thời, thực hiện giãn cách để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

- Không đăng tải danh tính, thông tin cá nhân của các bệnh nhân COVID-19 và các thông tin không được phép công khai trên mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

- Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, tiếp tục ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19; ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” để chung tay hỗ trợ các em học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh các thiết bị và điều kiện phục vụ việc học trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang còn diễn biến phức tạp.

- Chủ động phối hợp cung cấp thông tin cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp khi phát hiện các trường hợp nghi vấn hoặc không chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch để xử lý kịp thời; hạn chế việc dịch bệnh phát sinh trong cộng đồng./.

BT