Thanh Thủy tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chiều ngày 26/1, huyện Thanh Thủy đã tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy; lãnh đạo các Ban, phòng, ngành của huyện; lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ các xã, thị trấn. Đồng chí Dương Quốc Lâm – PBT Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện – Phó Chủ tịch Thường trực ủy ban bầu cử huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Cường - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được triển khai Chỉ thị số 02-CT/TU ngày 28/12/2020 của Tỉnh ủy Phú Thọ về việc lãnh đạo thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; dự thảo Quyết định của UBND huyện về việc thành lập Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 – 2026; Dự thảo kế hoạch của UBND huyện triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; Quyết định về việc thành lập Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND huyện Thanh Thủy, nhiệm kỳ 2021 – 2026…

Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy  - Chủ tịch UBND huyện - Phó Chủ tịch Thường trực ủy ban bầu cử huyện Dương Quốc Lâm chỉ đạo hội nghị

Theo đó, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 dự kiến được tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 23/5/2021. Tại hội nghị  lãnh đạo huyện Thanh Thủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng xây dựng kế hoạch cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công cuộc bầu cử, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là ngày hội của toàn dân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Dương Quốc Lâm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện - Phó Chủ tịch Thường trực ủy ban bầu cử huyện đã yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, các chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh. Trong đó, lưu ý lãnh đạo thực hiện tốt công tác nhân sự, bảo đảm phát huy dân chủ và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng trong công tác cán bộ. Đồng chí cũng nhấn mạnh việc chuẩn bị, tổ chức bầu cử phải đảm bảo trình tự các bước, các mốc thời gian theo đúng Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, kế hoạch bầu cử của Hội đồng bầu cử Quốc gia, Hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQVN và sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch của Ủy ban bầu cử tỉnh. Phòng VHTT, TTVH - TTDL, Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện, Trang Thông tin điện tử huyện, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền Luật bầu cử đại biểu Quốc hội, bầu cử đại biểu HĐND các cấp đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn; Công an huyện chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT để triển khai công tác bầu cử được đảm bảo an toàn, đúng quy định; Phòng Nội vụ huyện chủ động theo dõi và triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh, huyện đến các phòng, ngành. Tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản, hướng dẫn, triển khai, thành lập các ban, tiểu ban, các tổ bầu cử theo đúng quy định. Đề nghị UBMTTQ huyện, các tổ chức chính trị, xã hội tập trung chỉ đạo triển khai tuyên truyền đến toàn thể hội viên, đoàn viên của tổ chức mình nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cùng với các cấp các ngành triển khai bầu cử đảm bảo đúng luật và kế hoạch đã đề ra.  Các xã, thị trấn cần rà soát thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử, đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai công tác bầu cử tại địa phương, trong đó bám sát các mốc thời gian theo quy định.

Ngoài ra, Phó Bí thư Huyện ủy  - Chủ tịch UBND huyện - Phó Chủ tịch Thường trực ủy ban bầu cử huyện Dương Quốc Lâm lưu ý các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị cần bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trước, trong và sau ngày bầu cử, giải quyết kịp thời, đúng quy định các đơn thư khiếu nại, tố cáo (nếu có), tuyệt đối không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn.
Trọng Hòa – Minh Tuân