Thanh Thủy thực hiện hiệu quả “Tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2020”

Thời gian qua, Thanh Thủy đã tập trung thực hiện có hiệu quả “Tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2020”. Các cơ quan, đơn vị, ngành chức năng đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi trên địa bàn. Đây là hành động thiết thực của huyện Thanh Thủy nhằm chủ động phòng, chống bệnh cho đàn vật nuôi có hiệu quả.

Để triển khai hiệu quả tháng phun tiêu độc khử trùng, ngày 14/2/2020, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch thực hiện tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2020 trên địa bàn. Cụ thể, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn huyện, UBND các xã, thị trấn phối hợp triển khai hiệu quả công tác trên. Việc tổ chức thực hiện phải có sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành và đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Đảm bảo 100% các cơ sở, hộ chăn nuôi, chợ mua bán, điểm giết mổ gia súc, gia cầm và đường làng, ngõ xóm, khu dân cư trên địa bàn huyện được vệ sinh, khử trùng, tiêu độc; Chuẩn bị đủ hóa chất khử trùng, phương tiện phục vụ cho việc tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường trên địa bàn huyện. Cơ quan chức năng tiến hành hướng dẫn chỉ đạo chuyên môn, kỹ thuật về vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường theo đúng quy định; Phối hợp với các đơn vị, phòng liên quan kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện ở các xã, thị trấn,…

Theo đó, việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi đã được thực hiện tại tất cả các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm; các hộ giết mổ gia súc, gia cầm; các hộ có lợn bị tiêu hủy do trước đây mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi; các hố tiêu hủy lợn mắc DTLCP; các chợ, tụ điểm kinh doanh, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn huyện.

Cũng như các địa phương khác trên toàn huyện, tại xã Hoàng Xá, việc tổ chức phun tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi được tiến hành phun tại tất cả các khu dân cư, đặc biệt là chợ Trung tâm xã và các điểm giết mổ gia súc, gia cầm. Ông Phùng Mạnh Đông, Trưởng Thú y viên xã cho biết: Để thực hiện hiệu quả tháng phun tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, xã đã ban hành kế hoạch phun trên địa bàn các khu dân cư, tổ chức tiếp nhận số lượng hóa chất được cấp phát. Trước khi phun, các hộ chăn nuôi phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, hằng ngày quét dọn, thu gom phân, rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh. Trong tháng phun tiêu độc khử trùng, xã triển khai tổng vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận đối với các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Ông Phạm Thành Vinh, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cho biết: “Thực hiện tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2020, huyện Thanh Thủy đã cấp phát đầy đủ 851 lít hóa chất khử trùng cho 11 xã, thị trấn trên địa bàn và tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng tại 13/13 chợ; 9.827 hộ chăn nuôi. Tổng diện tích được phun khử trùng, tiêu độc là 1.726.030 m2 . Hiện nay, thời tiết đang diễn biến phức tạp, độ ẩm cao, thuận lợi cho các loại virus phát triển, phát sinh các dịch bệnh. Đặc biệt bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát; nguy cơ bệnh cúm gia cầm xuất hiện, lây lan trên địa bàn. Vì vậy, thực hiện tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trên địa bàn toàn huyện có ý nghĩa quan trọng. Trong đó, ngoài sự vào cuộc của các xã, thị trấn, ngành chức năng, người dân cần chủ động, tích cực trong vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm… nhằm tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm trong môi trường, đảm bảo an toàn trong chăn nuôi.”

Đức Tập