Thanh Thủy tham gia hội nghị trực tuyến của Tỉnh ủy triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Ngày 4/5, Tỉnh ủy Phú Thọ đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương, triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Tham dự tại điểm cầu huyện Thanh Thủy, có đồng chí Nguyễn Minh Tường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Văn Cường - Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, thành viên BCĐ Phòng chống Covid - 19 huyện; bí thư, chủ tịch, trưởng trạm y tế các xã thị trấn.

Theo báo cáo của Sở Y tế về tình hình dịch bệnh Covid 19 trên cả nước và trong tỉnh, sau hơn một tháng không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, từ ngày 29/4 đến hết ngày 3/5 cả nước đã xuất hiện một số ổ dịch mới tại các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái, sau đó lan ra Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hưng Yên… Liên quan đến ca bệnh BN2899 tại Hà Nam, các ca bệnh tại Vĩnh Phúc và Khu Công nghiệp bắc Thăng Long, Hà Nội, qua rà soát, truy vết, các trường hợp thuộc diện F1 đều được cách ly y tế tập trung tại Phú Thọ và các địa phương ngoài tỉnh. Các trường hợp F2, F3 đã áp dụng các biện pháp cách ly y tế tại nhà theo quy định. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú thọ chưa phát hiện ca nhiễm Covid trong cộng đồng.
Sau khi ngheo báo cáo, các đại biểu tập trung đề xuất các giải pháp nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19 xâm nhập như tăng cường quản lý về xuất, nhập cảnh, tạm trú, tạm vắng, nhất là người nước ngoài, người các tỉnh khác đến Phú Thọ. Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các trường hợp không chấp hành nghiêm quy định về cách ly phòng dịch, nhất là việc cách ly tại nhà (sau khi thực hiện cách ly tập trung) và việc thực hiện nghiêm quy tắc 5K.

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu ở các điểm cầu trong tỉnh và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, kết luận của đồng chí Bùi Minh Châu – UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngăn không để dịch xâm nhập vào địa bàn, đồng chí Nguyễn Minh Tường - TUV- Bí thư Huyện uỷ cũng đã quán triệt, yêu cầu các ban, phòng, ngành của huyện, các xã thị trấn phải quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, xác định “chống dịch như chống giặc”, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương của tỉnh của huyện về phòng chống dịch, tăng cường công tác thông tin cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh, tuyên truyền khuyến cáo người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm thông điệp 5k (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – khai báo y tế - không tập trung nơi đông người), đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm với những trường hợp vi phạm để răn đe; tăng cường kiểm tra đột xuất tại các khu vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, karaoke, mát-xa, điện tử; phát huy vai trò của tổ giám sát tại các khu dân cư để nhanh chóng phát hiện các trường hợp người nhập cảnh trái phép, người đi làm ăn xa từ các tỉnh, nhất là từ vùng dịch, tăng cường kiểm tra giám sát đối với những trương hợp F2, F3 cách ly tại nhà; thường xuyên rà soát, nắm bắt được những trường hợp sau cách ly trở về địa phương; đồng thời, tăng cường kiểm tra các phương tiên giao thông công cộng không để các đối tượng lợi dụng việc vận chuyển hành khách để chở người nhập cảnh trái phép vào địa bàn...

Cùng với đó, cần chú trọng đến công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 đảm bảo vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch để cuộc bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân./.

Nguyễn Vân – Minh Tâm