Thanh Thủy tăng cường rà soát, cách ly kịp thời những người đi từ vùng dịch về

Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân số 416, 57 tuổi, thường trú tại tổ 51, phường Hòa Khánh Bắc, TP Đà Nẵng dương tính với Covid-19 vào ngày 25-7. Thực hiện Văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBND tỉnh, huyện Thanh Thủy đã triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, tiến hành rà soát, cách ly kịp thời những người trở về từ vùng có dịch.
Tuyên truyền phát tờ rơi đến các hộ dân tại thị trấn Thanh Thủy
 
Theo kết quả rà soát, tính đến ngày 28-7, toàn huyện Thanh Thủy có 155 trường hợp đi thăm thân nhân, tham quan, du lịch trở về từ TP Đà Nẵng. Hiện tất cả các trường hợp đều đã tự nguyện khai báo y tế, cách ly tại gia đình theo quy định. Một số hộ dân còn dán biển thông báo “Gia đình mới đi du lịch từ Đà nẵng về  (tự cách ly 14 ngày) xin hàng xóm thông cảm không lại gần”. Chị Phùng Thị Tuyết – khu 6 thị trấn Thanh Thủy cho biết: Gia đình tôi đi du lịch Đà nẵng từ ngày 22/7 đến 25/7. Khi nhận được thông báo về tình hình dịch bệnh và sự hướng dẫn tuyên truyền của các cơ quan chức năng, bản thân đã tự cách ly tại nhà theo quy định, nhằm bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh. Đồng thời, chị đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn đặt ngay tại cổng, lối ra vào của gia đình; còn về nhu yếu phẩm tôi đã nhờ người mua về treo ở cổng, sau đó mới ra lấy...

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, thị trấn Thanh Thủy đã tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân tạm dừng các chuyến tham quan, du lịch, thăm thân nhân và những công việc không cần thiết khác đến TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi và những địa phương có diễn biến phức tạp về dịch bệnh. Cùng với đó, thông báo rà soát, yêu cầu những người từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi và những địa phương mới phát hiện có trường hợp dương tính với Covid-19 trong cộng đồng về địa bàn trong vòng 14 ngày phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà; khi có triệu chứng bất thường như ho, sốt, khó thở… cần thông báo ngay cho cơ sở y tế để được hướng dẫn đi khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đặc biệt là vận động nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý; phối hợp với công an địa phương quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn.
Cán bộ Đài Truyền thanh Thị trấn thanh Thủy đọc bài tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid 19.

Trung tá Phan Bá Sơn - Trưởng Công an Thị trấn Thanh Thủy khẳng định: “Tính đến nay, trên địa bàn thị trấn Thanh Thủy có 43 trường hợp đi từ Đà nẵng về. Thực hiện sự chỉ đạo chung và từ kinh nghiệm chống dịch Covid-19 thời gian trước, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền tới các hộ dân từ Đà Nẵng trở về. Số hộ dân này cũng đã tự nguyện cách ly y tế tại nhà. Đồng thời, tham mưu cho Chủ tịch UBND thị trấn ra quyết định cách ly đối với từng trường hợp cụ thể, phát tờ rơi tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh tới người dân trên địa bàn”.

Cùng với sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của UBND tỉnh, sự vào cuộc tích cực của ngành, chức năng và của UBND huyện Thanh Thủy, mong rằng mỗi người dân hãy nêu cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là những người đã đi từ vùng có dịch trở về cần chủ động khai báo y tế, tự cách ly để bảo đảm sức khỏe cho mọi người, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

 
Minh Tuân - Anh Tuấn

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 18/9/2020

Đang online: 5

Tổng truy cập: 3.731.301