Thanh Thuỷ: Sẵn sàng để thành công

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Để thực hiện tốt công tác bầu cử đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng luật; ngay khi có hướng dẫn của cấp trên, Huyện ủy Thanh Thủy đã quán triệt các nội dung hướng dẫn đến các cơ quan, đơn vị để lãnh chỉ đạo, triển khai các bước tiến hành; thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện, Ủy ban bầu cử cấp huyện với 29 thành viên; thành lập 08 ban bầu cử tại 08 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện với 74 thành viên; thành lập các tiểu ban phục vụ bầu cử như: tiểu ban tuyên truyền; tiểu ban an ninh trật tự; tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo; tiểu ban cơ sở vật chất và tổng hợp báo cáo; đồng thời, chỉ đạo 11 xã, thị trấn thành lập Ủy ban bầu cử với tổng số 115 thành viên, thành lập 88 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã với 692 thành viên.


Ban công tác mặt trận khu 8 xã Xuân Lộc- Thanh Thuỷ rà soát lại danh sách cử tri 


Đến thời điểm này, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Ủy ban bầu cử huyện đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị tiến hành xong các bước theo hướng dẫn của cấp trên; công tác triển khai tổ chức các hội nghị hiệp thương, việc giới thiệu người ra ứng cử, lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đều được tiến hành đúng quy trình, đúng pháp luật, đảm bảo tính dân chủ, công khai. Cơ cấu, thành phần, số lượng người tham gia ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã đảm bảo đúng theo quy định của Trung ương, của tỉnh và của huyện. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu là 35 đại biểu với tổng số 57 ứng cử viên; trong đó, cơ cấu kết hợp tỷ lệ nữ chiếm 45,6%, tuổi trẻ 42,1%, người ngoài Đảng 14% và người dân tộc thiểu số 7,%. Đối với đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn số đại biểu được bầu là 271 đại biểu với tổng số 446 người tham gia ứng cử. Trong đó nữ 174 người, chiếm tỷ lệ 39%; tuổi trẻ dưới 40 là 179 người, chiếm 40,1%; người ngoài Đảng 179 người, chiếm 40,1%; dân tộc thiểu số 27 người, chiếm 6,1%; tôn giáo 89 người chiếm tỷ lệ 20%; tái cử 183 người, chiếm tỷ lệ 41%.

Song song với việc triển khai tốt các phần việc chuẩn bị cho công tác bầu cử, Ban Chỉ đạo bầu cử huyện cũng đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân phản ánh những vấn đề có liên quan đến công tác bầu cử; đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, nội dung phong phú, giúp người dân hiểu và nắm vững Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật Tổ chức chính quyền địa phương; thấy rõ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; góp phần nâng cao ý thức làm chủ, tinh thần tự giác của mỗi công dân, cơ quan, tổ chức trong thực hiện công tác bầu cử.

Ông Nguyễn Đức Phong - Bí thư Chi bộ khu 8 xã Xuân Lộc cho biết: Qua theo dõi và tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp ở nhiệm kỳ này, tôi thấy tất cả đều đủ điều kiện được bầu chọn theo quy định của pháp luật. Qua lá phiếu của mình, tôi mong sẽ góp phần vào thành công của cuộc bầu cử, bầu được những đại biểu thực sự tiêu biểu có đủ đức, đủ tài, đem hết khả năng và tâm huyết để phục vụ đất nước, phục vụ Nhân dân, xứng đáng với niềm tin mà Nhân dân trao gửi. Chị Đoàn Thị Minh Hảo ở khu 7 thị trấn Thanh Thuỷ chia sẻ thêm: là cử tri nữ, tôi sẽ quan tâm tìm hiểu về các ứng cử viên, nhất là ứng cử viên nữ để sáng suốt lựa chọn những đại biểu đủ trí tuệ, sức khỏe và đạo đức. Tôi mong rằng, sau khi trúng cử, các đại biểu sẽ quan tâm đến các chính sách để góp phần nâng cao tỷ lệ cán bộ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị. Từ đó, góp tiếng nói mạnh mẽ hơn về các vấn đề liên quan đến phụ nữ, nhất là nâng cao chất lượng đời sống cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Hạ Kim Thìn - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện cho biết: Là một tổ chức chính trị xã hội, nên ngay từ đầu năm 2021 huyện hội đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là tham gia chuẩn bị và thực hiện tốt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 gắn với việc triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”. Do đó, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của hội cấp trên và của Ủy ban bầu cử huyện, Hội Cựu chiến binh huyện đã chỉ đạo hội cơ sở cùng với chính quyền và các ngành, đoàn thể địa phương tập trung triển khai thực hiện các mặt công tác, nhằm góp phần vào thành công cuộc bầu cử với phương châm “Mỗi cựu chiến binh là một tuyên truyền viên bầu cử” nhằm tạo không khí phấn khởi trong cựu chiến binh nói riêng và nhân dân nói chung.

Ngày hội lớn của đất nước đang đến gần, từ nay đến ngày 23/5/2021, huyện Thanh Thủy tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các phần việc còn lại, nhất là vấn đề đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau ngày diễn ra cuộc bầu cử; tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc giữa ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp với cử tri để thực hiện quyền vận động bầu cử.

Để cuộc bầu cử trên địa bàn huyện diễn ra thành công, thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, Uỷ ban bầu cử huyện cũng đã cấp phát 503 cuốn tài liệu tổng hợp các văn bản về công tác bầu cử; 64.500 thẻ cử tri; 240 Quốc huy, 100 cờ Tổ quốc, 110 ảnh Bác Hồ; 120 nội quy bỏ phiếu, diễn văn khai mạc; 1.150 biên bản kiểm phiếu và biên bản sử dụng phiếu; 580 cuốn hỏi đáp về bầu cử cho các xã, thị trấn; phối hợp với phòng PC06 Công an tỉnh, Sở Nội vụ khắc bổ sung 63 con dấu cho uỷ ban bầu cử, ban bầu cử, tổ bầu cử, dấu đã bỏ phiếu các xã sáp nhập, xã tăng đơn vị bầu cử.
Với sự chủ động, vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã giúp công tác bầu cử của huyện Thanh Thuỷ đến thời điểm này diễn ra đúng luật và đúng tiến độ, thực sự mang tính chủ động, khẩn trương, tích cực. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5 tới diễn ra an toàn, dân chủ, công bằng, khách quan và thành công./.
 
Anh Tuấn

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/5/2021

Đang online: 18

Tổng truy cập: 4.319.937