Thanh Thủy sẵn sàng cho năm học mới 2019-2020

Sau gần 3 tháng hè nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia sinh hoạt hè tại địa phương, cùng với cả nước, ngày 5/9/2019, tất cả các trường học trên địa bàn huyện Thanh Thủy sẽ tổ chức khai giảng và chính thức bắt đầu chương trình học đầu tiên của năm học mới. Để năm học 2019 - 2020 đạt kết quả cao nhất, ngay khi kết thúc năm học cũ, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền và ngành GD&ĐT, các trường học trên địa bàn huyện đã triển khai kế hoạch chuẩn bị cho năm học mới. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đội ngũ giáo viên đã được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày khai giảng và đón các em học sinh bước vào năm học mới.


Giáo viên và học sinh trường THCS La Phù vệ sinh phòng máy chuẩn bị cho năm học mới

Năm học 2019-2020, toàn huyện có tất cả 53 trường học và 1 Trung tâm GDNN - GDTX huyện với tổng số hơn 22.300 học sinh. Trước thềm năm học mới, cán bộ, giáo viên, các em học sinh trên địa bàn huyện đã tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường, khuôn viên, lớp học; sắp xếp, trang trí lại các phòng học, phòng chức năng; rà soát lại toàn bộ thiết bị, đồ dùng học tập… để có kế hoạch đầu tư, mua sắm bổ sung, phục vụ cho công tác dạy và học. Ngoài công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục phục vụ giảng dạy và học tập, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ giáo án, kiến thức, các thiết bị phục vụ tốt cho công tác dạy và học. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới đã được hoàn tất, thầy, cô và các em học sinh trên địa bàn huyện đã sẵn sàng bước vào năm học mới với quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, các tiết mục văn nghệ cũng được thầy cô và các em học sinh tập dượt sẵn sàng cho ngày khai giảng năm học mới.

Để lễ khai giảng năm học mới đảm bảo tinh thần gọn nhẹ, trang nghiêm, Phòng GD&ĐT huyện đã có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các trường tổ chức lễ khai giảng với các nội dung như: đón học sinh vào lớp đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước; đánh trống khai giảng năm học mới; có thể tổ chức một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh để tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng năm học mới - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường và buổi lễ kết thúc trước 9h30 phút. Riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Mọi hoạt động trong lễ khai giảng tại các nhà trường đều lấy học sinh làm trung tâm. Các nghi lễ, phát biểu của các cấp lãnh đạo sẽ được tinh giản. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện: Để lễ khai giảng được đảm bảo diễn ra nhanh gọn, an toàn và thành công tốt đẹp chúng tôi đã hướng dẫn các trường trong huyện chuẩn bị chu đáo, đúng các nghi thức. Sau lễ khai giảng có thể bố trí mời đại biểu trao đổi, tọa đàm tại phòng họp của nhà trường, báo cáo (chuẩn bị bằng văn bản ngắn gọn gửi tới đại biểu) khái quát thành tích, các thông tin của đơn vị không quá 3 trang A4; Bố trí hợp lý để giáo viên duy trì các hoạt động của học sinh sau lễ khai giảng đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng quy định. Ngoài ra, các trường cần có phương án cho trường hợp thời tiết xấu.

Đồng chí Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cũng yêu cầu các trường mầm non, tiểu học, THCS cần kiểm tra, rà soát nội dung, hình thức và chỉnh trang lại tên biển trường, khẩu hiệu, băng zôn, maket,… treo tại các vị trí trong trường học đảm bảo đúng quy định và có tính thẩm mỹ. Tránh tình trạng nội dung, hình thức của biển trường, khẩu hiệu, băng zôn, maket không đúng quy định.

Để năm học này đạt kết quả cao, giữ vững vị trí là một trong những huyện đứng  trong tốp đầu của tỉnh về sự nghiệp giáo dục, UBND huyện cũng có Văn bản số 892, ngày 19/8/2019 về việc triển khai 1 số hoạt động đầu năm học 2019-2020, trong đó nhấn mạnh đến việc chủ động triển khai kế hoạch, nội dung chương trình học phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, gắn với thực tế của địa phương, cơ sở bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tạo được niềm tin, động lực học tập cho học sinh. Chú trọng triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt lưu ý các giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc đưa, đón học sinh. Thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành; không để xảy ra tình trạng “lạm thu” và UBND huyện sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học.

Hiện nay, các thầy cô giáo và các em học sinh trong toàn huyện đang háo hức, tưng bừng chờ đón lễ khai giảng - ngày khởi đầu của năm học mới. Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo về mọi mặt, cùng với đó là niềm tin và tinh thần quyết tâm cao, tin rằng, năm học 2019-2020, thầy, cô và các em học sinh trên địa bàn huyện sẽ bước vào năm học mới đạt kết quả cao nhất, góp phần duy trì và giữ vững vị trí huyện có kết quả giáo dục trong tốp đầu của tỉnh.
Hoàng Huân
 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 5/8/2020

Đang online: 17

Tổng truy cập: 3.603.037