Thanh Thủy nỗ lực về đích nông thôn mới

Sau gần 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Thủy đã đạt được hầu hết các tiêu chí nông thôn mới. Đặc biệt, kinh tế - xã hội của huyện đã có bước phát triển khá, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Đến nay, toàn huyện đã có 13/14 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, còn 01 xã đang trong thời gian thẩm định.
 

Tuyến đường giao thông liên huyện Thanh Thủy - Thanh Sơn


Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phấn đấu đạt các tiêu chí NTM nói chung và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn nói riêng, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, nhất là Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện Thanh Thủy đã luôn quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện và thường xuyên đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, tùy theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình đã triển khai và tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, biện pháp, qua nhiều phương tiện về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua lớn của địa phương. Thông qua đó, đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao cùng với sự ủng hộ đáng kể về mọi mặt từ các tổ chức, cá nhân, cũng như cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện. Trên tinh thần tự nguyện, với phương châm “Đem sức dân xây dựng tương lai, hạnh phúc cho dân”, nhân dân các xã trong huyện đã đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến hàng chục nghìn mét vuông đất để xây dựng các công trình, góp phần thực hiện và hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng NTM.
 
Đồng hành cùng sự cố gắng, nỗ lực của nhân dân các dân tộc trong huyện, Nhà nước cũng đã có sự hỗ trợ đắc lực trong việc đầu tư nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng. Trong 8 năm qua (từ năm 2010 đến nay), tổng số vốn đầu tư cho chương trình này là trên 2000 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước đầu tư trên 80%, còn lại là các nguồn huy động xã hội hóa. Nhờ đó mà Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn huyện có nhiều khả năng sẽ được hoàn thành ngay trong năm 2018 (trước 02 năm so với mục tiêu đề ra). Hiện nay, đã có 13/14 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, còn 01 xã (Sơn Thủy) đã đạt 19/19 tiêu chí và đang trong quá trình thẩm định.
 Nhà văn hóa khu 6, xã Tân Phương - nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao của người dân

Về các tiêu chí của huyện nông thôn mới, đến nay, Thanh Thủy đã đạt 7/9 tiêu chí, còn hai tiêu chí đang trong quá trình hoàn thiện bao gồm: Tiêu chí quy hoạch và tiêu chí y tế - văn hóa - giáo dục (chỉ còn 01 chỉ tiêu chưa đạt do Trung tâm Văn hóa - Thể thao của huyện chưa hoàn thiện). Riêng tiêu chí về quy hoạch thì cơ bản hoàn thiện, đã được tỉnh thẩm định và đang chờ văn bản phê duyệt. Huyện đang tích cực chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể thao để sớm hoàn thành đầy đủ các tiêu chí của huyện NTM. Đồng thời, UBND huyện đang tích cực chỉ đạo các cơ quan chuyện môn hoàn thiện hồ sơ, thuyết minh, đề nghị thẩm tra, thẩm định, xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM.
 
Đang trong giai đoạn “nước rút” để hoàn thành những tiêu chí cuối cùng, nhưng với những kết quả mà Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM đã, đang mang lại cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn là rất rõ nét, diện mạo nông thôn Thanh Thủy đang được "thay da đổi thịt" từng ngày. Tại mỗi xã, mỗi khu dân cư, đường làng, ngõ xóm ngày càng khang trang, đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp. Hầu hết các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ đã được trải nhựa; đường liên thôn, ngõ xóm đã được cứng hóa và có điện thắp sáng. Hệ thống điện cùng với mạng lưới thủy lợi thường xuyên được củng cố, nâng cấp đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân. Từ huyện đến các xã, thị trấn, những cơ quan công sở, trường học, trạm y tế, chợ cũng như hệ thống nhà văn hóa khu dân cư đều cơ bản được xây dựng kiên cố. Đặc biệt, toàn huyện hiện đã có trên 86% số trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn; chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn không ngừng được củng cố, nâng cao, nhờ đó, nhiều năm liền huyện luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì và phát triển. Đa số nhà ở của người dân đã được xây dựng kiên cố, ngày càng nhiều hộ dân có nhà tầng khang trang, hiện đại...
 
Trường Mầm non Họa Mi, xã Đào Xá vừa được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia

Bên cạnh đó, xác định việc thực hiện nâng cao thu nhập cho nhân dân là tiêu chí quan trọng nhất nên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện luôn coi đó vừa là mục tiêu, vừa là tiền đề để thực hiện các tiêu chí còn lại. Hàng trăm mô hình, dự án phát triển sản xuất đã được triển khai, trong đó nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, chú trọng phát triển nông nghiệp cận đô thị gắn với phát triển du lịch, dịch vụ, từng bước giải quyết công ăn việc làm cho người dân, tiêu biểu như: mô hình trồng rau sạch ở Tu Vũ, Xuân Lộc; tương làng Bợ ở Thạch Đồng; trồng hoa, cây cảnh ở Tân Phương; trồng nấm, mộc nhĩ ở Đồng Luận,... Nhờ vậy, thu nhập và đời sống mọi mặt của nhân dân Thanh Thủy không ngừng được cải thiện, bình quân đầu người đã đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Cùng với đó, các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc người có công và tạo việc làm cho người lao động được quan tâm thường xuyên. Đáng chú ý là, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến nay đã giảm đáng kể chỉ còn khoảng 4%. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được các cấp chính quyền, đoàn thể quan tâm. Đã trở thành nếp, khi cứ vào ngày chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng, khắp nơi trên địa bàn huyện đều thực hiện tổng vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các hộ dân đều thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; chất thải, rác thải cơ bản được thu gom và xử lí, tạo điều kiện tốt để thu hút du khách về với Thanh Thủy... Với sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn cùng những kết quả mà Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM mang lại đã góp phần không nhỏ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, từng bước tạo nên một Thanh Thủy ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh.

Ông Nguyễn Trọng Luyện - Huyện ủy viên, Trưởng phòng NN&PTNT, Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Thanh Thủy cho biết: “Hiện nay, huyện đang chỉ đạo các xã củng cố, giữ vững các tiêu chí đã đạt, đặc biệt là chỉ đạo xã Sơn Thủy hoàn thiện hồ sơ để tỉnh thẩm định trong tháng 10/2018. Đồng thời, huyện cũng đôn đốc để nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công Trung tâm Văn hóa - Thể thao và khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền công nhận huyện đạt NTM trong năm 2018, sớm hơn 2 năm so với kế hoạch”.
 
Trọng Hòa

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 7

Tổng truy cập: 5.705.732