Thanh Thủy: Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Mỗi giọt máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là liều thuốc cứu người mà còn là tấm lòng yêu thương, chia sẻ bất hạnh và tiếp thêm sự sống cho người bệnh. Đây còn là một trong những nghĩa cử cao đẹp của con người với con người. Với truyền thống “Tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân huyện Thanh Thủy nói riêng với phương châm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện đã thu hút đông đảo tầng lớp Nhân dân tham gia góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân đang cần máu.
Ô
ng Nguyễn Trọng Hòa - Trưởng Đài TT - TH huyện sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình để giúp đỡ những người bệnh đang gặp khó khăn.

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống “tương thân, tương ái” của người Việt Nam chúng ta. Nhận thức được vai trò và ý nghĩa đó, nhiều người dân trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia HMTN, họ sẵn sàng hiến máu khi có người cần. Là một trong 25 cá nhân, có nhiều đóng góp tích cực trong Phong trào hiến máu tình nguyện huyện Thanh Thủy giai đoạn 2020 – 2025, vừa được Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định tặng giấy khen, ông Nguyễn Trọng Hòa – Trưởng Đài TT – TH huyện đã 06 lần hiến máu khẳng định: “Nhận thấy mình có nhóm máu hiếm, nhóm mà tất cả mọi người đều có thể nhận được nên tôi xác định càng phải chia sẻ, bởi thế mới có cơ hội giúp đỡ những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Tôi thấy hiến máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe bản thân mà còn góp phần đem lại niềm hạnh phúc cho những người khác. Biết bao bệnh nhân đang cần những giọt máu đỏ, tôi muốn làm những gì nho nhỏ nhưng có thể mang lại niềm hạnh phúc đến người đang cần những giọt máu cho người thân của mình”.
 
Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện từ huyện đến cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, trường học... để đẩy mạnh truyền thông về vai trò và ý nghĩa của HMTN. Đồng thời, tổ chức nhiều chiến dịch, sự kiện lớn về HMTN nhằm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, tiêu biểu như: “Lễ hội xuân hồng”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”, “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6”… đã đón nhận được sự hưởng ứng của đông đảo tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện.
 
Qua việc đẩy mạnh công tác truyền thông, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân về HMTN, hướng đến thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng chất lượng, hiệu quả và bền vững, góp phần xã hội hóa công tác hiến máu tình nguyện. Đây còn là hoạt động ý nghĩa, giúp nâng cao lòng tự hào về nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người của những tấm gương tiêu biểu, khuyến khích các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, xây dựng văn hóa, thói quen hiến máu nhắc lại thường xuyên của mỗi người trong cộng đồng…
 
 Kết quả, trong 5 năm từ 2016 – 2021, huyện Thanh Thủy đã có 3.372 người đăng ký tham gia hiến máu, thu được 2.536 đơn vị máu, vượt 116% kế hoạch của Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh giao và vượt mục tiêu huyện đã đề ra. Một số cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền và vận động và tham gia  hiến máu tình nguyện: 100% xã, thị trấn; Trung tâm Y tế  huyện, ngành giáo dục, Công an... Với những thành tích trong Phong trào hiến máu tình nguyện, ngày 4/11/ 2021, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành Quyết định tặng Giấy khen cho 25 cá nhân, vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong Phong trào hiến máu tình nguyện huyện Thanh Thủy giai đoạn 2020 – 2025. Điển hình như các cá nhân cô giáo: Hà Minh Phương - Trường THCS Yến Mao; Nguyễn Thị Thùy Dung - Trường THCS Yến Mao;  Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Trường Tiểu học Trung Thịnh và Anh Hà Xuân Bình - Bí thư Đoàn TN xã Sơn Thủy...
 
Ông Khuất Anh Tú – Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: “Để phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội tham gia, Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với các đơn vị đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân, viên chức và Nhân dân đăng ký tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Với tấm lòng nhân ái, thương người như thể thương thân và trách nhiệm với cộng đồng, mỗi người dân chúng ta hãy nhiệt tình hưởng ứng và tích cực tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện. Ngày hội hiến máu năm nay, có ý nghĩa hơn khi cả nước đang tập trung phòng chống dịch Covid – 19, rất nhiều người bệnh đang cần những giọt máu để duy trì sự sống của mình”.
 
Có thể khẳng định rằng phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện trong thời gian qua là rất đáng trân trọng, điều đó cho thấy công tác tuyên truyền, vận động đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia qua đó góp phần đem lại nhiều niềm vui, nụ cười và hạnh phúc và sự sống cho nhiều bệnh nhân đang cần máu. Với những tình cảm, tấm lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, phong trào hiến máu tình nguyện huyện sẽ tiếp tục lan tỏa rộng rãi để từ đó sẽ tạo truyền thống, nhân văn trong xã hội.

 
Minh Tuân

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 42

Tổng truy cập: 6.389.457