Thanh Thủy hướng tới huyện nông thôn mới

Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 xác định đến năm 2020 có 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, huyện Thanh Thủy đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng từng tiêu chí đảm bảo đúng lộ trình và hướng đi vững chắc. Nhờ vậy, hết năm 2018 huyện Thanh Thủy đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM và hướng tới trở thành huyện NTM thứ 2 của tỉnh. Với niềm vui đó, không khí đón Tết, đón xuân của người dân Thanh Thủy cũng trở nên nhộn nhịp hơn, Tết dường như cũng đến sớm hơn mọi năm.

Hệ thống đường giao thông được đầu tư nâng cấp, xây mới đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Cách đây 8 năm, khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Thanh Thủy gặp rất nhiều khó khăn, thách thức về cơ sở vật chất, đường giao thông, đặc biệt thu nhập của người dân chỉ đạt 10 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 10,52%; số lao động chưa có việc làm và chưa có trình độ còn cao; hệ thống điện, đường, trường, trạm thiếu đồng bộ, xuống cấp nhiều… Đến nay, từ một huyện nghèo, Thanh Thủy đã vươn lên đứng thứ 2 của tỉnh về xây dựng huyện đạt chuẩn NTM. Hết năm 2018, 14/14 xã đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM; thu nhập bình quân đầu người đạt 31,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,78%; trên 90% trường học đạt chuẩn Quốc gia; 100% các xã, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng cao. Vì vậy, người người, nhà nhà cũng nô nức vui xuân, đón Tết nhộn nhịp hơn.

Ông Nguyễn Huy Hoàn - khu 8 xã Đồng Luận chia sẻ: “Đồng Luận là địa phương về đích NTM đầu tiên của huyện nên người dân chúng tôi cũng thấy được trách nhiệm mình cần phải nỗ lực, cố gắng cùng Đảng bộ, chính quyền xã củng cố, duy trì các tiêu chí của xã NTM. Qua Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc và đổi thay rõ rệt, huyện Thanh Thủy cũng được đầu tư rất nhiều các công trình, dự án phúc lợi như: điện, đường, trường, trạm… kinh tế thì phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao. Nếu không có xây dựng NTM, sẽ không có hoặc chưa có những con đường trải nhựa, đổ bê tông sạch đẹp, thẳng tắp hay những ngôi trường với cơ sở vật chất, khuôn viên khang trang, rộng rãi, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của con em quê hương; hoặc những Trạm Y tế xã, những nhà văn hóa, những khu chợ quê… sạch đẹp và khang trang như hiện nay. Tất cả những điều đó đều nhằm phục vụ tốt nhu cầu thiết yếu của người dân và chúng tôi thấy được rất nhiều lợi ích từ đó".
Nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên t
ại xã Đồng Luận.

Điểm lại những thành tựu nổi bật của Thanh Thủy sau 8 năm xây dựng NTM cho thấy quá trình phấn đấu, nỗ lực, chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Cùng với sự tham gia tự nguyện hiến trên 80.000m2 đất, đóng góp trên 13,8 tỷ đồng xây dựng NTM, huyện Thanh Thủy còn huy động tối đa mọi nguồn lực thực hiện thành công chương trình này sớm trước mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, huyện đề ra với tổng nguồn vốn trên 2.000 tỷ đồng. Trong đó, huyện cũng cân đối bố trí 310 tỷ đồng để xây dựng NTM, nhiều công trình gắn với các tiêu chí NTM đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Ngoài ra, nhiều mô hình phát triển kinh tế ra đời từ chương trình xây dựng NTM đã giải quyết và tạo việc làm cho hơn 8.000 lao động nông thôn với mức thu nhập ổn định. Kết quả đó thể hiện sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện.

Ông Trần Quang Lý, khu 14 xã Đào Xá cho biết: “Xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, người được hưởng thụ không ai khác chính là người dân chúng tôi. Xác định được vai trò, trách nhiệm của mình, hưởng ứng phong trào Nhà nước và nhân dân cùng làm, chúng tôi đã tích cực tham gia đóng góp tiền của, ngày công và hiến đất làm đường giao thông nông thôn cũng như các công trình khác. Đến nay, nhiều dự án, công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ có sự đóng góp lớn trong việc bàn giao và giải phóng mặt bằng cho đơn vị thi công từ người dân”.

Chia sẻ về kinh nghiệm, cách thức thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, ông Phạm Quang Hòa - TUV - Bí thư Huyện ủy Thanh Thủy cho rằng: “Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XVIII và huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015-2020 và các nghị quyết khác thì huyện Thanh Thủy được lựa chọn là huyện NTM thứ 2 của tỉnh đến năm 2020. Chúng tôi nhận thức sâu sắc nhiệm vụ quan trọng mà Đảng bộ tỉnh cũng như nhân dân giao cho và nhận thấy mục đích của việc xây dựng NTM chính là hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn. Trong đó, thực hiện Chương trình xây dựng NTM là thực hiện 4 mục tiêu mà Nghị quyết các cấp đã đề ra đó là: xây dựng kết cấu hạ tầng then chốt; đào tạo nguồn nhân lực; phát triển du lịch; cải cách thủ tục hành chính. Trong việc lãnh, chỉ đạo của BTV Huyện ủy và BCH Đảng bộ huyện chúng tôi xác định thu hút, huy động sức mạnh tổng thể cả hệ thống chính trị và toàn xã hội xây dựng NTM. Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng nhấn mạnh những kinh nghiệm trong triển khai thực hiện xây dựng NTM của huyện như: huyện đã tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ của cấp trên; phát huy nội lực của huyện và toàn dân bằng các việc làm cụ thể, xác định trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị. Trong lãnh, chỉ đạo huyện cũng xác định trách nhiệm của từng địa phương, những việc nào trách nhiệm của tỉnh, huyện, xã, của nhân dân, của con em quê hương, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn… Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, đến nay, Thanh Thủy đã có 14/14 xã đạt chuẩn NTM, thị trấn đang hướng tới trở thành đô thị văn minh. Riêng 9 tiêu chí để đạt huyện NTM đã hoàn thành, hiện huyện đang đề nghị Trung ương thẩm định và quyết định công nhận huyện NTM trong thời gian tới... ”.

Có thể khẳng định, sau 8 năm triển khai, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của người dân. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Thanh Thủy đã tạo nên những bước đột phá, có sự khác biệt rõ rệt về hệ thống kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; thu nhập của người dân được nâng lên đáng kể, diện mạo nông thôn mới có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện, an ninh trật tự nông thôn ngày càng được củng cố, giữ vững. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện tràn đầy niềm vui, bởi quê hương ngày càng thay da đổi thịt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Và năm 2019 đang tới, Tết đã đến và mùa xuân cũng đã về với tất cả chúng ta. Với những kết quả đạt được của năm 2018 sẽ là tiền đề quan trọng để Thanh Thủy sớm được công nhận là huyện NTM thứ 2 của tỉnh cũng như hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.

 
Hoàng Huân - Anh Tuấn

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 15

Tổng truy cập: 5.705.714