Thanh Thủy đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Tuy xuất phát điểm là một huyện có điều kiện kinh tế- xã hội còn gặp nhiều khó khăn nhưng sau 9 năm triển khai, Thanh Thuỷ đã huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, kinh tế - xã hội của huyện đã có sự phát triển khá, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Với sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện, đến nay, Thanh Thủy đã có 14/14 xã đạt chuẩn NTM và đã hoàn thành 9/9 tiêu chí của huyện NTM.


Trung tâm Y tế huyện được nâng cấp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân


Thanh Thủy bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là xuất phát điểm kinh tế thấp, dựa vào nông nghiệp là chủ yếu, kết cấu hạ tầng vừa thiếu, vừa không đồng bộ, thu nhập và đời sống của người dân còn ở mức khiêm tốn,…Tuy nhiên, với quyết tâm phấn đấu trở thành huyện về đích NTM thứ hai của tỉnh, huyện đã nhanh chóng kiện toàn ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở, đồng thời quán triệt đầy đủ về mục đích, ý nghĩa, nội dung, giải pháp thực hiện của chương trình đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Cấp ủy, chính quyền huyện đã rất coi trọng và tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị cũng như các tầng lớp nhân dân vào cuộc. Gắn tuyên truyền thực hiện xây dựng NTM với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” bằng sự kết hợp nhiều hình thức như: tổ chức tập huấn, hội thảo, tuyên truyền trực quan, lưu động và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, Trang Thông tin điện tử của huyện. Qua đó, đã góp phần quan trọng để tạo sự đồng thuận, thống nhất, quyết tâm cao trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Nhà nước, đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tích cực hưởng ứng theo phương châm “đem sức dân xây dựng tương lại hạnh phúc cho dân”, vai trò chủ động của cộng đồng dân cư cũng được phát huy cao độ. Trong 9 năm qua, tổng số vốn đầu tư cho chương trình này là trên 1.600 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa gần 100 tỷ đồng, đặc biệt là nhân dân trên địa bàn đã đóng góp được gần 40 tỷ đồng, hiến hàng vạn mét vuông đất, ủng hộ hàng ngàn ngày công để xây dựng NTM. Nhờ sự vào cuộc khẩn trương của cả hệ thống chính trị mà đến nay, 100% số xã đã đạt chuẩn NTM và đạt 9/9 tiêu chí của huyện NTM. Huyện Thanh Thủy đang trình cẩp có thẩm quyền thẩm định và công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

t
Tuyến đường nối Quốc lộ 32 và 70B đi qua hầu hết các xã trong huyện tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội của huyện phát triển

Ngay từ khi mới triển khai, xác định công tác quy hoạch phải đi trước một bước để tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội, huyện đã chú trọng việc rà soát, chỉnh sửa, bổ sung quy hoạch về đất đai, quy hoạch vùng sản xuất cho phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương. Kết cấu hạ tầng giao thông được lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm và coi đây là khâu đột phá giúp tạo đà cho kinh tế phát triển nhanh, bền vững. Giờ đây, khi về mỗi xã, mỗi khu dân cư, mỗi ngõ xóm, chúng ta đều thấy rõ một diện mạo ngày càng khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp. Hầu hết các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ được trải nhựa, bê tông hóa; đường liên thôn, ngõ xóm đã được cứng hóa và có điện thắp sáng, một số nơi đã lắp hệ thống camera giám sát an ninh. Hệ thống thủy lợi cũng được quan tâm đầu tư, gần 150 km kênh mương được cải tạo, nâng cấp, xây mới đã đáp ứng tốt nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất trên địa bàn. Hệ thống điện thường xuyên được củng cố, nâng cấp phục vụ cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh và hầu hết các hộ dân đều đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Ở các địa phương, từ công sở, trường học, trạm y tế, chợ đến nhà văn hóa đều cơ bản đã được xây dựng kiên cố. Đặc biệt, toàn huyện hiện đã có trên 90% số trường học từ mầm non, tiểu học, trung học đạt chuẩn quốc gia với gần 70 công trình được đầu tư xây dựng đã đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của con em nhân dân. Chất lượng giáo dục đại trà cùng với chất lượng mũi nhọn ngày càng được nâng lên, nhiều năm liền đứng trong tốp đầu của tỉnh và đã hoàn thành công tác phổ cập giáo dục ở tất cả các bậc học. Các thiết chế văn hóa ở cơ sở được quan tâm, 151/151 khu dân cư có nhà văn hóa; các hoạt động văn nghệ, thể thao được duy trì và ngày càng được đẩy mạnh. Hầu hết nhà ở của người dân đã được xây dựng kiên cố, thậm chí ngày càng có nhiều hộ dân có nhà tầng, trang trí đẹp và sử dụng những thiết bị hiện đại. Có thể nói, các công trình, dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng, cùng với hệ thống nhà ở khang trang của người dân đã làm thay đổi đáng kể diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện.

Trường Tiểu học La Phù đạt chuẩn quốc gia mức độ 2

Nhờ sự ưu tiên đầu tư phát triển về hạ tầng kinh tế - xã hội, huyện đã tạo điều kiện tốt để doanh nghiệp và người dân tham gia sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch dịch vụ. Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp ngày càng giảm, số người tham gia vào lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch, dịch vụ ngày càng tăng. Hàng trăm mô hình, dự án phát triển sản xuất đã được triển khai, trong đó nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều làng nghề, làng có nghề được phát triển, mở rộng đã tạo công ăn việc làm và thu nhập tốt cho người dân. Nhờ vậy, thu nhập và đời sống mọi mặt của ngườ dân không ngừng được cải thiện. Các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc người có công và tạo việc làm cho người lao động được quan tâm thường xuyên. Đáng chú ý là, tỷ lệ hộ nghèo của huyện đã giảm đáng kể chỉ còn 3,7%; Thu nhập bình quân tính theo đầu người đã đạt 32 triệu đồng/người/năm (năm 2010 mới chỉ đạt 14,7 triệu đồng/người/năm). Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được các cấp chính quyền, đoàn thể quan tâm. Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các hộ dân đều thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; chất thải, rác thải cơ bản được thu gom và xử lí, tạo điều kiện tốt để thu hút khách du lịch.

Song song với việc lãnh đạo thực hiện có hiệu quả lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị luôn được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm. Các đoàn thể đã có đóng góp đáng kể trong việc tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong xây dựng NTM, đồng thời, chỉ đạo thường xuyên thực hiện việc củng cố, duy trì các tiêu chí đã đạt được.

Ông Nguyễn Trọng Luyện - Huyện ủy viên, Trưởng phòng NN&PTNT, Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM cho biết: “Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình, dự án phát triển kinh tế tại các xã, thị trấn; tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất nhằm duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới”.

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng của nhân dân, huyện Thanh Thuỷ sẽ ngày càng duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, sớm được công nhận và trở thành huyện NTM thứ hai của tỉnh Phú Thọ./.
Trọng Hòa

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 9

Tổng truy cập: 5.705.674