Thanh Thủy chuẩn bị tham gia hội thi gói, nấu bánh chứng, giã bánh giầy

Ngày 8/4/2022 (tức mùng 8/4 Âm lịch), tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022 sẽ tổ chức lễ khai mạc Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy.

Huyện Thanh Thủy chuẩn bị kỹ càng từ nguyên liệu làm bánh cho đến
kỹ năng gói để dự thi

Hằng năm, vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, Phú Thọ đều tổ chức hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy. Các nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung: gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút với nguyên liệu là 5kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn và luộc bánh trong 5 giờ; thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút; giã và làm thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.

Huyện Thanh Thuỷ đang tích cực chuẩn bị cho cuộc thi gói, nấu bánh chưng,
giã bánh giầy
Tham gia hội thi gói, nấu bánh trưng, giã bánh giày năm nay, huyện Thanh Thuỷ lựa chọn 1 đội gồm 16 thành viên của xã Hoàng Xá. Cùng với các huyện, thành, thị trong tỉnh, huyện Thanh Thuỷ đang tích cực chuẩn bị cho cuộc thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ IX phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Nhâm Dần 2022. Những ngày này, các thành viên đội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy của huyện đang tích cực luyện tập, qua đó, rút kinh nghiệm trong từng công đoạn, các vận động viên đang rất háo hức và thể hiện rõ quyết tâm, niềm vinh dự, tự hào khi được tham gia hội thi. Theo chia sẻ của các vận động viên, để chuẩn bị nồi bánh chưng ngon thì nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ lưỡng ngon, khâu chuẩn bị rất quan trọng như chọn gạo ngon, thịt không mỡ quá, không nạc quá, lá gói bánh phải xanh, thời gian nấu bánh… cũng phải đảm bảo.

Đội thi gói bánh chưng giã bánh giầy huyện Thanh Thủy nghiêm túc luyện tập
trước khi tham gia hội thi
Cuộc thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy được tổ chức hàng năm để tỏ lòng thành kính tri ân công đức các Vua Hùng có công dựng nước, giáo dục ý thức, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”của dân tộc Việt Nam.

Minh Cảnh