Tập trung thực hiện các giải pháp, quyết tâm hoàn thành toàn diện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

Ngày 4/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp (Nguồn: chinhphu.vn)

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Đại Dũng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ủy viên UBND tỉnh; lãnh đạo một số ngành, đơn vị liên quan.
Hội nghị đã nghe một số nội dung báo cáo tình hình triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội; tình hình thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021; Nghị quyết số 17/NQ-CP về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử; công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ cùng nhiều nội dung quan trọng khác.
Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong 6 tháng cuối năm 2019, kinh tế thế giới dự báo có khả năng đối mặt với rủi ro suy giảm theo chu kỳ, sức ép lạm phát do tác động của nhiều yếu tố có khả năng tác động không thuận lợi tới kinh tế trong nước. Vì vậy, các bộ, ngành và địa phương phải chủ động, theo sát diễn biến tình hình, tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành toàn diện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Trong đó, kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, cơ cấu lại các lĩnh vực, nâng cao chất lượng tăng trưởng, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử. 
Các bộ, ngành, địa phương cần tận dụng tốt những thuận lợi từ các hiệp định thương mại; đẩy mạnh xuất khẩu nhóm hàng vốn là thế mạnh của Việt Nam như da giày, dệt may, sản phẩm thuỷ sản; thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu đi đôi phát triển thị trường trong nước. Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất, giảm chi phí đầu vào, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện đơn giản hóa hoặc giảm bớt quy định về điều kiện kinh doanh không cần thiết. Cùng với đó chú trọng đến vấn đề bảo vệ môi trường, xã hội, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nhất là chính sách ưu đãi người có công, giảm nghèo bền vững, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền theo hướng công khai, minh bạch, kịp thời và hiệu quả, thông tin đầy đủ, kịp thời về các vấn đề được dư luận, xã hội quan tâm để doanh nghiệp, người dân hiểu và chia sẻ nhằm tạo sự đồng thuận trong thực thi chính sách, pháp luật.
DSC-9216.JPG
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ
Trong 6 tháng đầu năm, kết quả đạt được của nền kinh tế cơ bản tích cực so với khu vực và thế giới: Tốc độ tăng GDP ước đạt 6,76%; kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng tăng 2,64% so với cùng kỳ, là mức tăng bình quân 6 tháng thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội theo giá hiện hành ước đạt 822,9 nghìn tỷ đồng, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2018 và bằng 33,1% GDP. Công tác an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe và đời sống nhân dân được quan tâm thực hiện; đã cấp gần 19 triệu thẻ bảo hiểm y tế, thẻ khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách. Cả nước có 4.402 xã và 76 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 
Về thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trung bình trên 50% số điều kiện kinh doanh đã được các Bộ cắt bỏ hoặc đơn giản hóa. Nội dung đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều chuyển biến tích cực ngay từ đầu năm. Tổng giá trị giao dịch trong 5 tháng đầu năm 2019 qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng khoảng 23,23% về số lượng giao dịch và tăng 17,63% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018. Việc triển khai xây dựng Chính phủ điện tử đã có những bước đột phá quan trọng. Đến nay, đã vận hành được một số hệ thống trong triển khai Chính phủ điện tử như: Trục liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước; hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ, các nội dung lớn của cổng Dịch vụ công quốc gia cũng đang được thực hiện... 
Các ý kiến tại hội nghị tập trung vào một số vấn đề: Phân tích những tồn tại, hạn chế liên quan đến cơ chế, chính sách, về cải cách hành chính, cơ chế điều phối vùng, quy hoạch phát triển đô thị, khu công nghiệp; giải ngân vốn đầu tư công, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, thoái vốn ở nhiều bộ ngành, địa phương còn chậm... và đề xuất giải pháp tháo gỡ./.
 
Theo PTĐT
 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 51

Tổng truy cập: 3.610.860