Tập trung chuẩn bị cho phiên tòa xét xử sơ thẩm “vụ đánh bạc nghìn tỷ”


TAND tỉnh Phú Thọ - nơi sẽ diễn ra phiên tòa sơ thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ vào ngày 12-11 tới đây.

Dự kiến vào ngày 12-11 tới đây, TAND tỉnh sẽ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử vụ án đánh bạc trực tuyến nghìn tỉ, có liên quan đến hai cựu tướng công an là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa. Hiện nay, TAND tỉnh đang gấp rút hoàn tất các khâu chuẩn bị để xét xử vụ án được dư luận trong nước đặc biệt quan tâm này.

Thông tin từ TAND tỉnh cho biết, Hội đồng xét xử vụ án này sẽ gồm năm thành viên, do thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương ngồi ghế chủ tọa. Ngoài ra còn có một thẩm phán dự khuyết, hai hội thẩm nhân dân dự khuyết và hai thư ký phiên tòa dự khuyết. Về phía Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh, sẽ có bốn kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố tại tòa.

Vụ án này có tổng cộng 30 luật sư bào chữa cho bị cáo, ba luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Riêng hai cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa đều mời 3 luật sư bào chữa cho mình; con số này đối với Nguyễn Văn Dương là 5, Phan Sào Nam là 3.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh cũng triệu tập ba điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh tới tòa để phục vụ quá trình xét xử. Ngoài ra còn có 87 người/công ty cũng được triệu tập tới tòa với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan hoặc người làm chứng.

Theo cáo trạng, VKSND tỉnh truy tố tổng cộng 92 bị can với sáu tội danh khác nhau. Cụ thể, có 38 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Tổ chức đánh bạc”; 41 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Đánh bạc”; 5 bị cáo bị xét xử về tội “Rửa tiền”; 12 bị cáo bị xét xử về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”; 1 bị cáo bị xét xử về tội “Lợi dụng mạng internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; 2 bị cáo là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt tối đa 10 năm tù.


Cơ quan Tố tụng cáo buộc đường dây tổ chức đánh bạc qua game bài Rikvip/Tip.club do Phan Sào Nam (chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty Cổ phần VTC Truyền thông trực tuyến - VTC online) và Nguyễn Văn Dương (chủ tịch HĐTV Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) cầm đầu.

box2-1540809565

Ông Ngô Tố Dụng – Chánh án TAND tỉnh cho biết: Trong suốt thời gian qua, TAND tỉnh đã tập trung huy động nhân lực và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chuẩn bị cho phiên tòa đặc biệt lớn này. Riêng đối với hồ sơ vụ án, ngay sau khi tiếp nhận, TAND đã bố trí 3 phòng để bảo quản và nghiên cứu hồ sơ. Do các phòng xử án hiện nay của tòa chỉ có sức chứa hạn chế, khoảng 300 người, vì vậy, thời gian qua, TAND tỉnh đã gấp rút hoàn thiện nhà xét xử đa năng để làm nơi xét xử vụ án. Bên cạnh đó, TAND tỉnh cũng dành riêng một phòng để phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương làm việc, tác nghiệp về phiên tòa được dư luận cả nước đặc biệt chú ý này. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho phiên tòa sơ thẩm vụ đánh bạc đã cơ bản hoàn tất. TAND tỉnh sẽ phối hợp với Công an tỉnh, VKSND tỉnh để đảm bảo phiên toàn diễn ra an toàn, trang nghiêm, với mục tiêu xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội.

box1-1540809344

Theo BPT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 56

Tổng truy cập: 3.610.967