Tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả vì phát triển nhanh và bền vững

dsc08809-1556002428

Ngày 23- 4, Ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về hội nhập quốc tế với chủ đề “Tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả vì phát triển nhanh và bền vững”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia và các Phó Thủ tướng chủ trì hội nghị.

Chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ: Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

nqh08120-1556002474
Ảnh chinhphu.vn

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Hội nhập quốc tế góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm qua. Việt Nam đã ký kết, kết thúc đàm phán nhiều Hiệp định FTA (với Hàn Quốc, Liên minh kinh tế Á-Âu, CPTPP, EVFTA...), mở ra không gian hợp tác rộng lớn cho nền kinh tế đang lớn mạnh trong thời gian tới. Đồng thời mở rộng quan hệ, nâng cấp quan hệ đối tác với nhiều quốc gia, tổ chức thành công các sự kiện tầm khu vực, toàn cầu như APEC 2017, WEF-ASEAN 2018, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 (2/2019)… là những minh chứng cho đường lối của Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, nâng cao vị thế quốc gia, thể hiện vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam.

Đối với tỉnh Phú Thọ, trong những năm qua, thông qua nhiều chính sách, cơ chế  thu hút, tỉnh đã thành công trong việc mời gọi các nhà đầu tư nghiên cứu khảo sát và đầu tư sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh đã tổ chức giới thiệu môi trường đầu tư, dự án trọng điểm và mời gọi đầu tư tại các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zaeland… thu hút được nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư. 

Trong năm 2018, tỉnh đã đón tiếp nhiều đoàn công tác của các tổ chức quốc tế, đại sứ quán của các nước đến thăm và làm việc tại tỉnh. Lãnh đạo tỉnh đã tham dự nhiều hội nghị hợp tác quốc tế như: GMS6&CLV10; gặp gỡ các đối tác châu Âu, xúc tiến mậu dịch ASEAN - Nhật Bản; ký biên bản ghi nhớ với một số tỉnh thuộc một số quốc gia nhằm tranh thủ nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

nqh08155-1556002490
Ảnh chinhphu.vn

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Trong bối cảnh quốc tế, trong nước đang có nhiều biến động, nhất là tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, Ban chỉ đạo quốc gia, các tỉnh, thành, doanh nghiệp cần tập trung theo sát tình hình quốc tế và trong nước để có đối sách kịp thời, phù hợp, giữ vững ổn định chính trị xã hội; kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; nhất quán quan điểm “hội nhập nhưng không hòa tan”, chú trọng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội. 

Chủ động đẩy mạnh, nâng tầm đối ngoại đa phương theo 3 phương châm: Nâng tầm; toàn diện và sâu rộng; đổi mới sáng tạo và hiệu quả, coi doanh nghiệp và người dân là chủ thể của hội nhập. Chủ động hội nhập, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, vì sự phát triển nhanh và bền vững. 

Theo BPT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 5/8/2020

Đang online: 38

Tổng truy cập: 3.603.339