Tân Phương vượt khó về đích nông thôn mới

Tân Phương là xã miền núi của huyện Thanh Thủy, có diện tích đất tự nhiên là 711,9ha, với 1061 hộ, 3384 khẩu, chia thành 8 khu dân cư. Là xã thuần nông nhưng diện tích đất canh tác lại ít, manh mún, hệ thống tưới tiêu hạn chế, thu hoạch bấp bênh nên đời sống người dân rất khó khăn. Năm 2011, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tổng thu nhập bình quân chỉ đạt 18 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức 12%, xã mới chỉ đạt có 2/19 tiêu chí NTM.
 

Tuyến đường mới được hoàn thành đã tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp cho xã Tân Phương 

Khắc phục những khó khăn trên, Đảng ủy xã Tân Phương đã ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM, thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) xây dựng nông thôn mới do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Trưởng ban, đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Phó ban. BCĐ đã xây dựng mục tiêu phấn đấu từng năm và theo đó xã phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí vào năm 2017. Để chương trình thực hiện thuận lợi, các ban ngành đoàn thể từ xã xuống các khu dân cư được phân công làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ đây là chương trình mang lại đời sống giàu đẹp, văn minh, hạnh phúc cho mọi người và vận động toàn dân cùng chung tay xây dựng NTM. Mặt khác, BCĐ còn thống nhất huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và chỉ đạo khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của xã để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.
 
Ông Trần Dần, Chủ tịch UBND xã, Phó BCĐ xây dựng NTM xã Tân Phương cho biết: "Khâu đột phá khó khăn nhất khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở Tân Phương là tư tưởng lạc hậu này đã đi vào tiềm thức lâu đời của người dân nên BCĐ đã nhắc nhở cán bộ làm công tác tuyên truyền, vận động phải kiên trì, khôn khéo. BCĐ đã mở 19 lớp tập huấn hướng dẫn về sử dụng cây con giống mới, cách tiếp cận với công nghệ cao trong sản xuất cho trên 1000 lượt người dân tham gia, kết hợp tổ chức thăm quan những mô hình làm ăn có hiệu quả cao trong và ngoài huyện để người dân học tập, làm theo. Nhờ vậy, việc thực hiện dồn điền đổi thửa, đầu tư xây dựng đường bê tông, kênh mương nội ngoại đồng kiên cố phục vụ cho nhu cầu sản xuất theo công nghệ cao đã được người dân hưởng ứng, tham gia rất nhiệt tình". Ông Trần Dần còn cho biết thêm: “Theo cách làm trên, BCĐ còn vận động nhân dân trong xã chuyển đổi được toàn bộ 5,45ha đất bãi ven sông Đà từ trồng ngô năng suất thấp sang trồng hoa đào, cây ăn quả (táo, bưởi diễn, ổi...) cho thu nhập tăng gấp 3-4 lần so với cách làm ăn cũ và chuyển được 50% đất khu đồng Láng (1,6ha) từ trồng lúa, ngô để Làng nghề Phương Viên trồng đào và hoa tươi cho thu nhập cao, tạo điều kiện cho nhiều hộ trong làng nghề có thu nhập hàng năm  đạt từ 100 đến 150 triệu đồng như hộ ông Nguyễn Xuân Nho, Nguyễn Văn Đẩu, Nguyễn Đại Nhân... Mặt khác, BCĐ còn dựa vào thế mạnh của đồi rừng, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về đất đai, phối hợp với các ngành liên quan để tạo điều kiện về nguồn vốn, tiếp cận với các tiến bộ khoa học kĩ thuật để xây dựng và phát triển các trang trại, gia trại trồng cây ăn quả, chăn nuôi gà, lợn... Sau 7 năm thực Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (2011-2017) số gia trại, trang trại trong xã đã lên tới 50 cơ sở, tổng thu nhập hàng năm đạt trên 12 tỷ đồng, góp phần không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế chung và làm giàu cho nhiều hộ dân trong xã”.
 
Song song với việc chỉ đạo phát triển kinh tế nông nghiệp, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương còn tạo mọi điều kiện thuận lợi, động viên, khuyến khích người dân trong xã phát triển các ngành nghề sản xuất thủ công, thương mại, dịch vụ vốn là thế mạnh của địa phương như: Đầu tư phát triển làng nghề trồng hoa cây cảnh Phương Viên, làng có nghề vận tải thủy khu vực Tiền Phong, mở rộng khu chợ trung tâm, quản lý và phát huy tác dụng của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn... tạo điều kiện giải quyết việc làm cho trên 1.000 lao động.
 
Do chú trọng công tác đầu tư, khuyến khích phát triển kinh tế nên đời sống người dân ngày nâng cao, hiện nay, bình quân thu nhập đầu người đạt 27 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,93 %. Đời sống nhân dân được nâng cao, nhiều hộ đã xây dựng được nhà cao tầng, kiên cố và bán kiên cố, đầu tư cho con em học hành đầy đủ, sẵn sàng tham gia đóng góp vào chương trình xây dựng NTM với hàng chục ngàn ngày công, hiến trên 20.000 m2 đất để làm đường bê tông, kênh mương và các công trình công cộng. Từ đó, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân. Các hoạt động văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường được quan tâm, hệ thống chính trị được củng cố, tăng cường đáp ứng nhu cầu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.
 
Trong 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Tân Phương đã huy động tổng số vốn đầu tư 65,61 tỷ đồng. Trong đó, nhà nước hỗ trợ 37,88 tỷ đồng, ngân sách xã 11,47 tỷ đồng, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn 2,75 tỷ đồng, dân đóng góp 13,51 tỷ đồng.
 
Ghi nhận những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân Tân Phương trong xây dựng NTM, ngày 7/3/2018, Đoàn thẩm định NTM của tỉnh Phú Thọ đã về kiểm tra và công nhận xã Tân Phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM vào thời điểm năm 2017, đúng theo kế hoạch đã đề ra. Hiện nay, xã Tân Phương đang hoàn tất những công việc cần thiết cho tổ chức Lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM vào đầu tháng 8/2018.
Nguyễn Văn Ngọ 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 16

Tổng truy cập: 5.705.792