Tấm gương học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cô giáo Hà Thị Kim Liên - giáo viên Trường THCS Thanh Thủy - Tấm gương trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ phát động, đã để lại cho nhiều thế hệ học trò những bài học hay về chữ nghĩa và đạo lý làm hành trang vào đời.
 

Cô giáo Hà Thị Kim Liên trong giờ lên lớp

 
Trên bục giảng, lời của cô Liên vẫn có sức hút lạ kỳ đối với các em học sinh ở bộ môn Địa Lý. Mặc dù các em đã được trang bị đầy đủ kiến thức bộ môn từ những năm học trước nhưng ở năm học cuối cấp không phải bài nào cũng dễ hiểu, đặc biệt là kiến thức nâng cao để học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh. Thế nhưng, qua giờ lên lớp của cô, các em đã đến được cái đích của kiến thức hay từng chuyên đề, từng bài học. Cô Liên cho biết: “Lên lớp 9, ý thức học tập của các em đã trưởng thành hơn rất nhiều. Tinh thần tự giác cao của các em đã biến các em thành những người chủ của kho tàng tri thức”. Để có được thói quen đó, cô đã coi trọng việc đổi mới phương pháp dạy học, kích thích tư duy độc lập suy nghĩ của học sinh. Giống như người dẫn đường, cô không bao giờ chỉ sẵn đường đi để các em đến đích nhanh, mà yêu cầu các em muốn có thành quả phải tự phân tích, tự ra đặt ra các câu hỏi, tìm các nguyên nhân, tổng hợp để tìm đường đến đích nhanh nhất. Dù chỉ được cô giáo gợi ý, động viên nhưng các em học sinh đã biết đi theo lộ trình, tự mình khám phá để tìm cho ra chiếc chìa khóa mở rộng cánh cửa tri thức và vận dụng tốt vào thực tiễn.
 
Cô Liên chia sẻ thêm, dù đội tuyển môn Địa lý toàn huyện trình độ học sinh không đồng đều. Điều này bắt buộc người dạy phải biết phân hóa để tiếp cận từng “nấc thang” trình độ của người học cho phù hợp. Theo đó, cô không ngần ngại giao trách nhiệm cho học sinh làm thêm bài tập ở nhà để mở rộng kiến thức. Với các em có trình độ thấp hơn hơn thì cô chú trọng ôn lại những kiến thức cơ bản, hướng dẫn cách học bài, ôn bài, trả lời các câu hỏi. Ngoài ra, học sinh nào cũng được cô tìm cách động viên, khích lệ để các em tự kiểm tra lại mình mà phấn đấu thêm.
 
Cô giáo Liên không đặt nặng chuyện học bài máy móc mà chuyên tâm vào rèn luyện kỹ năng làm bài. Cụ thể, có lúc ở một bài tập cô phân tích kỹ lưỡng, phân tích đa chiều, đến khi nào các em hiểu rõ, thấm nhuần mới thôi. Học sinh trong trường thường nhắc nhau: “Được học cô Liên là vinh dự nhất vì những kiến thức trong những năm công tác đã chắt lọc thành những kinh nghiệm vàng, phương pháp dễ hiểu, có sức cuốn hút đối với học sinh". Nhiều năm qua đội tuyển học sinh giỏi lớp 9 môn Địa lý cấp tỉnh do cô bồi dưỡng đã đạt được kết quả cao, đồng đội xếp tốp đầu của tỉnh Phú Thọ; năm học 2017 - 2018, với 01 giải nhất, 06 giải nhì, 04 giải 3, đội tuyển Địa lý của huyện Thanh Thủy vẫn giữ được thứ hạng cao trong tỉnh Phú Thọ. Góp phần lớn trong việc giữ vững tốp đầu điểm đồng đội của huyện Thanh Thủy trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm học 2017 - 2018.
 
Trong công tác giáo dục cô là một nhà giáo yêu nghề, tận tụy với công việc, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, tất cả vì học sinh thân yêu, luôn là tấm gương đạo đức cho đồng nghiệp, các giáo viên trẻ noi theo và được nhiều thế hệ học sinh yêu mến. Cô rất vinh dự và xứng đáng được khen thưởng trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ phát động.
                                                                                                  
                                                                          Trường THCS Thanh Thủy

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/5/2021

Đang online: 24

Tổng truy cập: 4.320.112