Sức sống ở huyện NTM Thanh Thủy

Sau 10 năm xây dựng, với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, sự nỗ lực, đoàn kết, chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc, huyện miền núi Thanh Thủy đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới (NTM) và trở thành huyện NTM thứ 2 của tỉnh. Với niềm vinh dự và tự hào này, nhân dân các dân tộc trong huyện sẵn sàng bước vào năm mới 2021 với sức sống của huyện NTM.


Diện mạo huyện Thanh Thủy có nhiều khởi sắc

Về xã Đồng Luận - nay là xã Đồng Trung, xã đầu tiên đạt chuẩn NTM của huyện Thanh Thủy mới thấy hết sự vui mừng, phấn khởi, niềm vinh dự, tự hào của người dân khi huyện Thanh Thủy chính thức được công nhận đạt chuẩn NTM. Vui mừng trước sự “thay da đổi thịt” của quê hương, nhiều gia đình trong xã Đồng Trung đã tạm gác lại những bộn bề công việc cuối năm để cùng người thân dọn dẹp nhà cửa, mua sắm vật dụng, hân hoan chào đón Tết Dương lịch trong niềm vui mừng của huyện NTM.


Đường phố sạch đẹp, khang trang

Anh Phạm Văn Phương khu 11 xã Đồng Trung cho biết: tôi rất vui mừng khi huyện Thanh Thủy đạt chuẩn NTM, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rất nhiều qua chương trình xây dựng NTM. Hòa chung với niềm vui này của huyện, gia đình tôi cũng đón một cái Tết sớm hơn, đầy đủ và vui tươi hơn. Từ nhà tới ngõ, mọi người cũng trang hoàng, cắm cờ Tổ quốc để chào đón Tết Dương lịch.

Từ điểm xuất phát thấp, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Thủy đã vượt khó vươn lên xây dựng NTM, nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2011 từ 12 triệu đồng/năm, nay tăng lên trên 40 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 11% xuống còn 3,1%. Hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, nhiều công trình phúc lợi đưa vào sử dụng hiệu quả đã đem lại sự hài lòng trong dân, tạo thêm lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Điều kiện kinh tế được nâng cao, cơ sở hạ tầng được đáp ứng, việc kinh doanh, buôn bán thuận lợi, sức bán, sức mua tăng cao, sức sống của người dân cũng trở nên nhộn nhịp hơn.

Bà Vũ Thị Hồng Minh - chủ Cơ sở kinh doanh Vàng Bạc Minh Thủy khu 22 - Hoàng Xá chia sẻ: không có chương trình xây dựng NTM, xã Hoàng Xá toàn tòng chúng tôi chưa chắc đã có con đường rộng đẹp như thế này. Khi có đường đẹp gia đình buôn bán thuận tiện hơn. Tết năm nay cũng đến với gia đình và người dân trong xã sớm hơn mọi năm. Mọi người rất vui mừng và hân hoan chào đón 1 năm mới 2021 với những niềm tin mới vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Giáp - Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Xá: Với niềm vinh dự là huyện NTM thứ 2 của tỉnh, người dân xã Hoàng Xá nói riêng và huyện Thanh Thủy nói chung sẽ bước vào năm 2021 với niềm hân hoan, sức sống mới, tập trung phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống và các tiêu chí đã đạt của xã, huyện NTM, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, nâng cao… nhưng trước mắt là cùng nhau đón 1 cái Tết thật vui vẻ, ý nghĩa, an toàn và tiết kiệm.

Năm cũ đã qua đi - năm mới đã bắt đầu. Với những thành quả đạt được trong năm 2020 sẽ là tiền đề, đòn bẩy, sức mạnh quan trọng để huyện NTM Thanh Thủy bước vào năm 2021 với khí thế, năng lượng và sức sống mới; nỗ lực duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt của huyện NTM cũng như hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

 
Hoàng Huân - Minh Cảnh

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 15

Tổng truy cập: 6.389.341