Sử dụng điện an toàn, phòng tránh tai nạn điện trong nhân dân

Để giúp người dân hiểu rõ cách sử dụng điện an toàn, phòng tránh các tai nạn điện đáng tiếc và hỏa hoạn xảy ra khi sử dụng điện, Điện lực Thanh Thủy khuyến cáo đến người dân trên địa bàn huyện một số các biện pháp phòng tránh cụ thể như sau:
1. Dây dẫn điện: Phải sử dụng loại đảm bảo chất lượng, tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng để tránh sự cố đứt, chập, cháy dây dẫn đến tai nạn, cháy nhà.
2. Cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm: Phải đặt nơi khô ráo và nên đặt ở vị trí cao hơn sàn nhà 1,4 mét, để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ và tránh khả năng ngập nước. Không cắm trực tiếp đầu dây dẫn điện vào ổ cắm; Không sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc, đề phòng quá tải dây và ổ cắm gây cháy nổ.
3. Sửa chữa điện trong nhà: Chỉ tiến hành sửa chữa khi đã cắt nguồn điện. Những mối nối giữa hai dây dẫn phải nối chắc chắn và được băng cách điện kỹ để tránh rò điện.
4. Lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện: Phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, phải nối đất an toàn cho vỏ thiết bị máy bơm nước, bình đun nước nóng bằng điện.
5. Khi mạng điện trong nhà có nguy cơ bị ngập nước do úng lụt: Phải cắt ngay nguồn điện của gia đình, không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt.
6. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật đối với hệ thống điện trong gia đình: Khi phát hiện các điểm mất an toàn, các điểm bất thường (dây dẫn điện bị lão hóa, đổi màu, bong tróc, đứt gẫy, lớp cách điện bị tổn hại cơ học hoặc bị biến dạng do sự phát nóng trong quá trình dẫn điện; các thiết bị đóng cắt, bảo vệ như aptomat, cầu giao, cầu chì… hoạt động kém, thường xuyên xảy ra phóng điện tại các tiếp điểm; các ổ cắm, mối nối, các điểm tiếp xúc, công tắc điện bị oxy hóa, rỉ sét xảy ra hiện tượng phóng điện; hệ thống tiếp địa bị hư hỏng; …) phải kịp thời sửa chữa hoặc thay thế dây dẫn điện, trang thiết bị điện đảm bảo phù hợp, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn về điện, phòng tránh cháy nổ.
7. Khi có người bị điện hạ áp giật: Cần khẩn trương tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện: Nhanh chóng ngắt cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát gần nhất, đồng thời hô to để mọi người đến trợ giúp. Tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào nạn nhân khi chưa tách nguồn điện và tránh xa những dây điện bị đứt rơi xuống đất.
- Trường hợp chưa cắt được nguồn điện cần thực hiện ngay một trong các biện pháp sau:
+ Dùng sào tre hay gỗ khô gạt dây điện ra khỏi nạn nhân.
+ Đứng trên bàn (bằng gỗ) túm quần áo khô của nạn nhân để kéo ra khỏi nguồn điện.
+ Dùng dao, búa có cán gỗ khô chặt đứt dây điện.
-  Nhanh chóng cứu chữa người bị nạn, đồng thời gọi điện thoại cấp cứu đến số 115.
8. Khi phát hiện những bất thường trên lưới điện như: Dây tải điện bị đứt, cây cối đổ vào đường dây, trạm điện, cột điện bị đổ, vỡ sứ… cần báo ngay cho chính quyền, công an địa phương hoặc đơn vị quản lý điện gần nhất để cắt điện và xử lý khắc phục kịp thời.
9. Khi phát hiện rò rỉ điện, điện tiêu thụ tăng cao bất thường… báo ngay tổng đài chăm sóc khách hàng 19006769 để ngành điện kiểm tra xử lý.
10. Khi sử dụng máy phát điện trong gia đình: để đảm bảo an toàn, phòng, tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, cần lưu ý một số nội dung như sau:
Không sử dụng máy phát điện trong nhà và khu vực có không gian kín như tầng hầm, nhà để xe. Khi hoạt động máy phát điện sẽ thải ra các khí độc như CO và CO2, đây là các loại khí không màu, không mùi nên khó nhận biết nhưng lại rất nguy hiểm, có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Trường hợp khi máy phát điện hoạt động, nếu cảm thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn thì nên ra ngoài ngay lập tức và tìm kiếm không gian thoáng đãng, trong lành để hít thở.
Không được vận hành máy phát điện dưới trời mưa và hết sức lưu ý vận hành an toàn khi trời nồm, ẩm ướt. Do nước và không khí ẩm là môi trường nguy cơ cao làm dẫn điện hoặc phóng điện bề mặt. Nên đặt máy phát điện trên một bề mặt phẳng và khô ráo, thông thoáng không khí.
Không nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường. Cụ thể, việc nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường có thể làm dòng điện từ máy phát điện chạy ngược trở lại vào lưới điện. Từ đó, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, người sửa chữa điện trong lúc mất điện lưới. Đồng thời có thể làm hư hại các thiết bị điện trong nhà. Nếu cần có nguồn điện dự phòng thường xuyên từ máy phát điện thì phải lắp đặt kèm theo một công tắc chuyển nguồn để đảm bảo an toàn.
Cần chú ý lưu trữ, bảo quản an toàn về nhiên liệu của máy phát điện. Các nhiên liệu để vận hành máy phát điện thường dễ cháy như xăng, dầu... nên các nguyên liệu này cần được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, xa nhà. Đặc biệt, các nhiên liệu này phải để xa các vật liệu dễ cháy và những nguồn nguyên liệu khác.
Khi có ý định tìm mua máy phát điện gia đình, cần tìm hiểu những loại máy phát điện của những nhà sản xuất có uy tín trên thị trường, nên lựa chọn những nhà phân phối chính hãng, uy tín để mua loại máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Không nên mua loại máy phát điện có công suất nhỏ hơn nhu cầu sử dụng thì có thể gây tổn hại cho các thiết bị điện, máy phát điện cũng như tính mạng của người sử dụng.
Ngoài ra Điện lực Thanh Thủy cũng khuyến cáo người dân nên tuân thủ an toàn hành lang lưới điện, giữ khoảng cách nhất định với đường dây cao áp và trạm biến thế. Không tới gần hoặc đưa bất cứ vật gì đến gần đường dây điện cao áp; Không xây nhà ở, công trình gần cột điện cao áp; Không đào đất gần móng cột điện gây khả năng lún, sụt cột; Không lắp đặt dây phơi, giàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo hoặc các vật dụng khác tại các vị trí có khả năng va quệt vào công trình lưới điện. Không quăng, ném, bắn bất kỳ vật gì lên đường dây điện, vào công trình điện./.
Xuân Ngọc- Điện lực Thanh Thủy

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 2

Tổng truy cập: 5.858.753