Sơn Thủy xã chuẩn nông thôn mới

img-2819-1541029004
Xây dựng hệ thống rãnh thoát nước để mở rộng đường giao thông, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Những ngày này, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Sơn Thủy đang khẩn trương hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để đón nhận danh hiệu xã chuẩn nông thôn mới.

Chứng kiến những người thợ đang xây dựng hệ thống rãnh thoát nước trước cửa nhà, đảng viên Nguyễn Duy Chiến, khu 8 cho biết: Nhờ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã có nhiều thay đổi, trạm y tế, trường học, nhà văn hóa khu dân cư được xây dựng mới khang trang, đường giao thông được sửa chữa, nâng cấp tạo điều kiện cho người dân giao thương phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Năm 2010, khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, qua rà soát, xã đạt 3 tiêu chí là tiêu chí số 11, số 18 và số 19. Cơ sở hạ tầng của xã thời điểm đó chưa đồng bộ, trình độ dân trí không đồng đều, nguồn thu ngân sách còn hạn chế, do vậy việc tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Xác định người dân là chủ thể, có vai trò quan trọng trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã chỉ đạo chính quyền, các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và nhận thức rõ hơn về trách nhiệm khi đồng thuận cùng chính quyền thực hiện chương trình, do đó người dân luôn tạo điều kiện trong việc hiến đất, đóng góp, ủng hộ tiền, công lao động làm các công trình như đường giao thông, xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa…

Ông Nguyễn Bá Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy cho biết: Qua tuyên truyền vận động, người dân đã nhận thức được trách nhiệm trong thực hiện xây dựng nông thôn mới không phải của riêng chính quyền địa phương mà là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà nên đã hiến 2,4ha đất ở, đất vườn, ruộng trị giá trên 2 tỷ đồng, ủng hộ tiền, góp ngày công, máy móc làm đường bê tông xi măng…
Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Thủy xác định tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau đồng thời công khai quy hoạch các hạng mục công trình thực hiện cho dân biết, để dân góp ý chỉnh sửa phù hợp với tình hình địa phương. Các tiêu chí giao thông, thủy lợi, trường học được tập trung nguồn lực thực hiện. Hiện nay, 100% tuyến đường trong xã đã được bê tông hóa, thuận tiện cho việc đi lại, đường giao thông nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa dễ dàng.

Ngoài xây dựng cơ sở hạ tầng, xã đã tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình nông thôn mới hơn 600 triệu đồng và vốn đối ứng của người dân, xã đã xây dựng các mô hình điểm nuôi cá rô phi đơn tính, nuôi vịt an toàn sinh học, thâm canh lúa chất lượng cao J02 phục vụ sản xuất giống cấp 1 rồi nhân ra diện rộng được người dân hưởng ứng, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô các mô hình đạt hiệu quả cao. 

Thời gian qua, đã có trên 140 tỷ đồng thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong đó 3,6% là ngân sách Trung ương, tỉnh, gần 26% ngân sách huyện, ngân sách xã, vốn lồng ghép chiếm 6,14%, vốn doanh nghiệp đóng góp chiếm hơn 1%, ngoài ra xã đã huy động nhân dân đóng góp được hơn 89 tỷ đồng chiếm 63,53% tổng kinh phí.

Sau gần 8 năm xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn Sơn Thủy có nhiều thay đổi. Từ một xã thuần nông, cơ sở hạ tầng thấp kém, ngành nghề chưa phát triển, thu nhập và mức sống của người dân còn ở mức thấp giờ cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, xã đã có 4 trường có cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học đạt chuẩn Quốc gia, đường giao thông nông thôn, trạm y tế đạt chuẩn, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn được xây dựng khang trang, phục vụ sản xuất và sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của nhân dân. Các ngành nghề sản xuất, dịch vụ ngày một đa dạng, vấn đề lao động việc làm cơ bản được giải quyết, không có tệ nạn xã hội, chất lượng giáo dục được nâng lên, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/người/năm.

Mặc dù đã được công nhận xã chuẩn nông thôn mới song Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Thủy vẫn tiếp tục huy động mọi nguồn lực để duy trì, củng cố những kết quả đã đạt được đồng thời nâng cao chất lượng các tiêu chí trong những năm tiếp theo.

Theo BPT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 15

Tổng truy cập: 5.705.757