Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”Sáng 20-8, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Dự tại điểm cầu Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; đại diện các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05.


Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Sau 3 năm, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã và đang đạt được những kết quả quan trọng, tích cực. Bước đầu đã ngăn chặn được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ. Đồng thời từng bước tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong Đảng, trong hệ thống chính trị và nhân dân. Các mô hình hay, cách làm mới, các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến xuất hiện ngày càng nhiều trên các lĩnh vực.

Cấp ủy các cấp đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, có các nội dung hết sức cụ thể. Do đó, nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm được tập trung giải quyết triệt để; nhiều địa phương, đơn vị chọn khâu đột phá và tập trung quyết liệt đổi mới cách thức lãnh đạo, điều hành công việc, đẩy mạnh cải cách hành chính, quan tâm công tác cán bộ, xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.


7img8268-1566272267

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục như việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW chưa tạo được sự chuyển biến toàn diện, đồng bộ ở tất cả các cấp, các ngành; tinh thần tự phê bình và phê bình còn yếu, chưa chủ động đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; công tác thông tin, tuyên truyền trong một số thời điểm chưa thường xuyên, thiếu trọng tâm, trọng điểm…

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương chia sẻ về những cách làm hay, những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, những kiến nghị để triển khai thực hiện có hiệu quả hơn Chỉ thị 05 trong thời gian tới.


Tại Phú Thọ, qua 3 năm triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã nghiêm túc triển khai thực hiện chuyên đề theo đúng chỉ đạo của Trung ương. Kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nền nếp, thường xuyên của các tổ chức, cá nhân trong toàn Đảng bộ. Qua đó góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng được nâng lên. Đặc biệt đã góp phần quan trọng để Phú Thọ hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, có sức lan tỏa tích cực về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, tác phong sinh hoạt, giao tiếp, ứng xử và hiệu quả công tác, ý thức phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức; nhiều người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thực sự gương mẫu đã tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội, tạo được niềm tin trong nhân dân…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương các cấp ủy đảng, cơ quan, đơn vị các cấp đã có những cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị 05. Đồng chí  yêu cầu, thời gian tới, các địa phương, đơn vị cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, kiên quyết khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại để việc thực hiện Chỉ thị 05 tạo chuyển biến, có kết quả thực sự rõ nét trong đời sống xã hội; phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của cấp ủy các cấp, trong đó người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị có vai trò đặc biệt quan trọng; đổi mới nội dung, hình thức chỉ đạo và tổ chức thực hiện bảo đảm thiết thực, phù hợp, hiệu quả với từng địa phương, đơn vị. 

Nhân dịp này, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang và đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Công Thủy đã tặng hoa và Bằng khen cho 18 tập thể, 18 cá nhân có thành tích xuất sắc và biểu dương 40 cá nhân, 20 tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019.

Theo PTĐT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/5/2021

Đang online: 15

Tổng truy cập: 4.319.985