Sáng mãi đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

75 năm trước, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp ở giai đoạn cam go, quyết liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 20/SL ngày 16/2/1947 Quy định chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất cho thân nhân tử sĩ, đây cũng là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sĩ. Từ Sắc lệnh của Người, ngày 27/7/1947 được chọn làm Ngày Thương binh toàn quốc. Hằng năm, 27/7 trở thành ngày kỷ niệm thiêng liêng, là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tưởng nhớ, tôn vinh, tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, làm sáng mãi truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh ở Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Trải qua các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ đất nước. Chỉ tính riêng tỉnh Phú Thọ, thống kê qua các thời kỳ đã có trên 256.000 người có công với cách mạng, trong đó có trên 18.000 liệt sĩ, 295 cán bộ lão thành cách mạng, 604 cán bộ tiền khởi nghĩa, 16.239 thương binh, 5.807 bệnh binh, 10.379 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 1.251 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trên 150.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, 365 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 5.273 thanh niên xung phong…

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là những người có công (NCC) với Tổ quốc, với nhân dân…”, trong mọi thời kỳ, mọi giai đoạn, công tác chăm sóc NCC và gia đình NCC luôn được quan tâm chu đáo. Đặc biệt, trong hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Đảng và Nhà nước ta đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, NCC với cách mạng. Nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với NCC đã được ban hành; đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện; Phong trào toàn dân tích cực tham gia công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC với cách mạng” được đẩy mạnh, tạo sức lan tỏa sâu rộng từ Trung ương đến địa phương, nhân lên sự trân trọng, thấu hiểu, tri ân sâu sắc giá trị của sự hy sinh, cống hiến to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh đối với đất nước, bù đắp phần nào những hy sinh, mất mát của anh chị em thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC với cách mạng.

Với tỉnh Phú Thọ, địa phương có số lượng NCC đông, để đảm bảo thực hiện tốt các chế độ chính sách, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho NCC với cách mạng, thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi NCC, giải quyết dứt điểm các tồn đọng về chính sách với NCC trên toàn tỉnh một cách đồng bộ, kịp thời, huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở. Hiện toàn tỉnh đang thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho gần 23.000 NCC với kinh phí trên 500 tỉ đồng mỗi năm. Việc thực hiện chi trả trợ cấp đảm bảo đầy đủ, đúng đối tượng, công khai minh bạch.

 

Cùng với chi trả trợ cấp, các chương trình chăm sóc, ưu đãi NCC và thân nhân NCC như hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở; cấp thẻ bảo hiểm y tế; chăm sóc sức khỏe; khám chữa bệnh, điều dưỡng, nuôi dưỡng, chỉnh hình, phục hồi chức năng; hỗ trợ giáo dục, đào tạo nghề; cho vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất… được thực hiện kịp thời. Toàn tỉnh đã thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa được 8.428 ngôi nhà ở cho NCC với tổng kinh phí hơn 245 tỉ đồng, vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” mỗi năm đạt gần bốn tỉ đồng.

Hàng năm, công tác thăm hỏi, tặng quà NCC và gia đình NCC vào dịp lễ, Tết, ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7 đi vào nền nếp, đồng bộ từ tỉnh xuống cơ sở, đảm bảo chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho NCC là các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ cùng hàng nghìn NCC được tặng thưởng Huân chương, Huy chương kháng chiến, Bằng khen kháng chiến và các danh hiệu cao quý khác.

Đến nay, 99,98% hộ chính sách, gia đình NCC trong tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú. 100% Bà Mẹ VNAH còn sống được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng… Cùng với đó, công tác tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được các ngành, địa phương quan tâm đặc biệt. Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Quân khu II, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh kiểm tra, rà soát, xác minh hàng trăm hồ sơ thương binh, kịp thời giải quyết chế độ cho các đối tượng theo đúng tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục, hạn chế sai sót, đảm bảo quyền lợi.

Để thực hiện tốt hơn chính sách đối với người có công, các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”; tổ chức thực hiện tốt hơn nữa Pháp lệnh ưu đãi NCC với cách mạng, Pháp lệnh quy định danh hiệu Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và các chế độ chính sách ưu đãi khác để gia đình NCC luôn có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú. Đồng thời, khẩn trương rà soát, xác minh, giải quyết tốt chế độ, chính sách cho NCC trong những năm tiếp theo. Tiếp tục phát động sâu rộng hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện tốt phương châm “Nhà nước, nhân dân và những người được hưởng chính sách ưu đãi cùng phấn đấu”; tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, NCC, gia đình NCC tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, làm cho mỗi gia đình NCC “yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và tham gia các hoạt động ích lợi cho xã hội” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn. Cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể các cấp thường xuyên quan tâm, chăm lo tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC; chỉ đạo thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chính sách ưu đãi; tiếp tục làm tốt công tác tu bổ, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ...

Năm 2022, kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), tiếp nối và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đã, đang tổ chức thực hiện nhiều chương trình tri ân thiết thực, không ngừng phấn đấu làm tốt hơn nữa công tác hậu phương quân đội, chăm lo đầy đủ đời sống vật chất, tinh thần cho NCC và gia đình NCC với cách mạng, góp phần tô thắm trang sử hào hùng, truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói chung và quê hương Đất Tổ nói riêng.

Theo Báo PT

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 13

Tổng truy cập: 5.705.866