Sẵn sàng cho ngày khai hội

Đến ngày 12/4/2019 (tức ngày 8/3 âm lịch), Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 chính thức khai hội. Đến thời điểm này, tất cả các công việc phục vụ cho lễ hội đã hoàn tất. Trên mọi nẻo đường từ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các huyện lân cận Lâm Thao, Phù Ninh rợp trời cờ hoa sẵn sàng đón chào du khách thập phương về với Đất Tổ.

 


IMG-7271.jpg
Mặc dù chưa vào chính hội nhưng lượng khách về Khu Di tích lịch sử rất đông
Quyết tâm thực hiện “5 không”
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019, tỉnh Phú Thọ tiếp tục triển khai thực hiện “5 không”: Không để xảy ra ùn tắc giao thông, không để xảy ra tình trạng kinh doanh “chặt chém”, không có ăn xin, không có các hành vi phản cảm và không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và du khách hành hương về với cội nguồn dân tộc, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị khác để chủ động nắm chắc, dự báo, kiểm soát tình hình; xây dựng các phương án đấu tranh, ngăn chặn không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Năm nay, các hoạt động lễ hội bắt đầu diễn ra từ ngày 1/3 âm lịch tại nhiều điểm trên Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì, Công an tỉnh huy động lực lượng gần 1.000 cán bộ, chiến sỹ trực chiến. Đồng thời đề nghị Bộ Công an hỗ trợ 138 cán bộ chiến sỹ đặc nhiệm, chống khủng bố, rà soát bom mìn và bổ sung hỗ trợ xe Cảnh sát giao thông dẫn đoàn. Theo ghi nhận của chúng tôi, bắt đầu từ ngày 1/3 âm lịch, dọc trục đường từ cầu Hạc Trì lên Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tại các giao lộ, Công an tỉnh đều bố trí lực lượng cắm chốt điều tiết giao thông.
DJI-0028.jpg
Bãi đỗ xe Trung tâm lễ hội tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng được cải tạo, mở rộng góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ
Năm nay, bãi đỗ xe Trung tâm lễ hội tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng được cải tạo, mở rộng với tổng diện tích hơn 6ha, sức chứa trên 2.000 xe ô tô các loại. Toàn bộ phương tiện ô tô sẽ được chuyển về bãi xe trung tâm lễ hội… để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ khi lượng du khách về đông; giúp du khách di chuyển thuận tiện khi về với Đền Hùng.​
Tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng vào những ngày đầu tháng 3 âm lịch, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được triển khai quyết liệt nhằm tạo dựng niềm tin, hình ảnh tốt đẹp cho nhân dân và du khách thập phương. Các đơn vị, các hộ kinh doanh dịch vụ tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã ký cam kết về niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết và đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phục vụ tốt nhất đồng bào và du khách về dự giỗ Tổ.
Tạo không gian thoáng đãng, an toàn cho du khách
Tạo không gian thoáng đãng, cảnh quan xanh, sạch đẹp cho Khu Di tích lịch sử Đền Hùng trước ngày khai hội là một trong các nhiệm vụ luôn được Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng chú trọng chỉ đạo thực hiện. Từ nhiều tháng nay, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã đẩy nhanh tiến độ thi công, tôn tạo các hạng mục công trình cảnh quan sân trung tâm lễ hội, sắp xếp lại hệ thống cây xanh, bồn hoa; cải tạo, trải áp phan tuyến đường hai bên trục hành lễ; cải tạo, mở rộng bãi đỗ xe trung tâm lễ hội. Khu di tích đãbổ sung các biển chỉ dẫn, hướng dẫn khách tham quan; sửa chữa, nâng cấp các công trình vệ sinh công cộng... Đặc biệt, khu vực từ ngã 5 đền Giếng được thiết kế hiện đại, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên và những công trình kiến trúc khác trong khu di tích. Hệ thống đường giao thông được cải tạo, mở rộng; hệ thống ki ốt bán hàng cũng được tổ chức lại theo thiết kế mới, đồng bộ, gọn gàng với gần 50 gian hàng tạo thuận lợi cho du khách lựa chọn cho mình và người thân những món quà lưu niệm khi về với Đất Tổ.
TP-Viet-Tri.jpg
Thành phố Việt Trì trang hoàng rực rỡ chào đón du khách
Những ngày này, đi đến đâu trên đường phố (đặc biệt thành phố Việt Trì, một số huyện lân cận Lâm Thao, Phù Ninh, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và tại các Khu di tích lịch sử liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên địa bàn tỉnh) đều rộn ràng không khí lễ hội. Các khu phố đều khoác lên mình màu áo đỏ của cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu đón chào Lễ hội Đền Hùng năm 2019. Cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, công tác tuyên truyền cổ động trực quan đã góp phần tạo nên diện mạo rực rỡ của các huyện, thành, thị, đặc biệt là thành phố Việt Trì.
Đến nay, thành phố Việt Trì đã treo 2.000 hồng kỳ, 900 cờ đuôi nheo, 380 banner, trên 100 băng zôn. Công tác vệ sinh môi trường đã được thành phố triển khai ngay từ đầu tháng 4 trên tất cả các cơ quan đơn vị và 23 xã phường. Công ty cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Việt Trì duy trì hệ thống đèn chiếu sáng và đèn trang trí từ ngày 5/4 đến hết ngày 14/4 (tức từ 1/3 đến 10/3 âm lịch). Việc trang hoàng đô thị tạo không khí sôi nổi trong nhân dân và ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.
Đối với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đến thời điểm này các đơn vị, địa phương đã tập luyện và sẵn sàng biểu diễn phục vụ du khách. Trại văn hóa của các huyện, thành, thị được hoàn thiện với nhiều màu sắc và thiết kế độc đáo mang nét đặc trưng văn hóa từng địa phương. Tham gia diễn diễn xướng văn hóa và chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội, các đơn vị được chọn cũng đã hoàn chỉnh công tác hợp luyện và sẽ trình diễn các loại hình diễn xướng văn hóa đặc trưng của các dân tộc nhằm góp phần mang những giá trị văn hóa đặc sắc của Đất Tổ đến với đồng bào cả nước, kiều bào và du khách nước ngoài về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.
Những ngày chính hội Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 rơi vào ngày cuối tuần, dự kiến lượng khách thập phương về tham gia lễ hội rất lớn. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tinh thần hiếu khách, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, tin tưởng rằng Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 sẽ tiếp tục là một lễ hội mẫu mực, đem đến sự hài lòng, an toàn cho du khách thập phương.
Theo PhuthoPortal

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 16

Tổng truy cập: 3.610.645