Quốc hội thảo luận tại tổ về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước

dc-bui-minh-chau-phat-bieu-2-1540378930

Tiếp tục chương trình làm việc sáng 24/10, QH làm việc tại tổ, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội ngân sách Nhà nước hàng năm và giữa kỳ. Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, Đoàn ĐBQH thành Phố Hải Phòng và Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định cùng tham gia thảo luận. Đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì phiên thảo luận.

Đánh giá về bức tranh kinh tế - xã hội năm 2018 có nhiều khả quan khi có nhiều chỉ tiêu vượt và đạt so với yêu cầu của QH, nhiều đại biểu Quốc hội nêu rõ, kết quả nổi bật là tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 6,98%, ước cả năm vượt chỉ tiêu QH đề ra (6,7%). Tín dụng 9 tháng tăng 10,41%, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản, chứng khoán. Thu NSNN ước cả năm vượt 3% dự toán; cơ cấu thu bền vững hơn; tỷ trọng thu từ xuất nhập khẩu, dầu thô giảm; thu nội địa tăng, chiếm gần 82% tổng thu cân đối NSNN. Công tác kiểm tra, thanh tra, chống thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá được chú trọng… Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; thực hiện chủ trương cắt giảm tối thiểu 50% số thủ tục hành chính, trong đó đã cắt giảm, đơn giản hóa 61% số điều kiện kinh doanh và 60% số thủ tục kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu…

Thống nhất với các nội dung trong báo cáo của Chính phủ, Đại biểu Bùi Minh Châu, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị Quốc hội cần đánh giá cẩn trọng hơn các nội dung để nhìn nhận rõ hơn những kết quả đạt được và tồn tại; lường trước được những yếu tố có thể ảnh hưởng trong tương lai để chủ động trong điều hành chính sách. Dẫn chứng từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trong thời gian qua đã tác động đến thị trường chứng khoán, dầu mỏ… đại biểu Bùi Minh Châu đề nghị cần xem xét các yếu tố ảnh hưởng từ đó có kế hoạch cho từng địa phương, đơn vị.

Vấn đề xã hội hóa y tế, giáo dục. Phú Thọ là địa phương làm tốt và người dân được hưởng lợi, giảm được đầu tư của trung ương. Tuy nhiên xã hội hóa trong giáo dục gặp nhiều khó khăn do vướng mắc các quy định pháp luật hiện hành. Đại biểu Bùi Minh Châu đề nghị cần tạo điều kiện, có cơ chế tháo gỡ để các em học sinh có điều kiện học tập tốt.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Hoàng Quang Hàm, ĐBQH tỉnh Phú Thọ cho rằng, hiện nay chúng ta đang thực hiện việc giảm chi thường xuyên. Tuy nhiên việc tinh giản biên chế không đạt được như lộ trình; tư duy trong cách làm của khối đơn vị sự nghiệp không đúng với yêu cầu. Việc cắt giảm được thực hiện ở những chi phí phát sinh không cần thiết, không hiệu quả chứ không phải cứ nhằm vào cắt giảm biên chế. Đại biểu đề nghị cần phân định lại tiêu chí và thống nhất từ Trung ương đến địa phương trong quá trình thưc hiện vấn đề này.

Về nợ công, hiện ngân sách Trung ương không có thặng dư để trả nợ nên sẽ kéo dài thời gian trả nợ. Ngân sách hàng năm đang mất 400.000 tỷ để trả nợ gốc lẫn lãi. Đại biểu Hoàng Quang Hàm đề nghị Chính phủ phải xem xét lại việc cho vay lại và nợ bảo lãnh để thực hiện việc giảm nợ công.

Chiều cùng ngày, các vị đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch. Theo quy định tại khoản 5 Điều 59 Luật Quy hoạch, Chính phủ rà soát, trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến quy hoạch trong các bộ luật, luật và các văn bản quy phạm pháp luật khác bảo đảm phù hợp với Luật Quy hoạch và có hiệu lực đồng thời với Luật Quy hoạch từ ngày 1 tháng 1 năm 2019. Theo đó, các lĩnh vực liên quan để sửa đổi bao gồm: Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuộc lĩnh vực giao thông vận tải; Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường; Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuộc lĩnh vực nông nghiệp; Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ; Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông; Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuộc lĩnh vực xây dựng; Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuộc lĩnh vực quốc phòng; Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuộc lĩnh vực y tế, công thương, lao động, thương binh và xã hội, tài chính và tư pháp.

Theo BPT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 38

Tổng truy cập: 3.610.949