Phú Thọ - điểm sáng trong tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thời gian qua, chính quyền địa phương, các ngành chức năng trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công (bao gồm cả kế hoạch vốn năm 2018 được kéo dài thời gian thực hiện và thanh toán sang năm 2019). Tính đến hết tháng 6/2019, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đạt 50,2% kế hoạch (tỷ lệ giải ngân của cả nước là gần 33%). Phú Thọ được đánh giá là một trong những tỉnh thực hiện tốt công tác giải ngân trong khu vực trung du miền núi Bắc bộ.

 


e8b6f8360d98edc6b489.jpg
Thi công đường Nguyễn Tất Thành đoạn từ nút giao đường Hùng Vương đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng
Quyết liệt chỉ đạo từ cấp tỉnh
Năm 2019, tổng số vốn đầu tư theo kế hoạch của tỉnh là 2.398.224 triệu đồng. Trong đó, vốn Chương trình mục tiêu ngân sách Trung ương (hỗ trợ có mục tiêu) là 502.520 triệu đồng; vốn nước ngoài ODA là 302.422 triệu đồng; vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương là 1.212.019 triệu đồng; vốn bố trí cho các Chương trình mục tiêu Quốc gia là 381.263 triệu đồng.
Các nguồn vốn đều được phân bổ sớm ngay từ đầu năm, kể cả các nguồn vốn của Trung ương, dựa trên cơ sở tiếp tục cơ cấu lại đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước theo hướng tập trung, khắc phục dàn trải, nâng cao hiệu quả đầu tư; đảm bảo nguyên tắc ưu tiên để trả nợ các khoản vay, đảm bảo vốn đối ứng các dự án ODA, công trình hoàn thành, công trình chuyển tiếp và khởi công mới. Từ đó tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai các công trình, kịp thời khởi công các dự án mới, tránh phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản.
Để quá trình thanh toán vốn thuận lợi, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã phối hợp khá tốt với các chủ đầu tư trên địa bàn, không để xảy ra vướng mắc làm ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân. Theo ông Đặng Thanh Bình - Trưởng phòng Kiểm soát chi, Kho bạc Nhà nước tỉnh: Thủ tục trong thanh toán vốn đầu tư thường phức tạp do chịu ảnh hưởng của nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, do đó, các chủ đầu tư thường lúng túng trong khâu hoàn thiện hồ sơ. Ngoài ra, tâm lý chủ quan của chủ đầu tư chưa tích cực nghiệm thu khối lượng và làm hồ sơ thanh toán kịp thời, thường có tư tưởng thanh toán dồn vào cuối năm cũng dẫn đến làm chậm tiến độ giải ngân. Do đó, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành thị, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án chủ động phối hợp đảm bảo hồ sơ thanh toán và thực hiện thanh toán ngay khi có khối lượng nghiệm thu. Chậm nhất trong 4 ngày làm việc kể từ khi có khối lượng nghiệm thu phải làm thủ tục thanh toán với Kho bạc Nhà nước, kiên quyết không để dồn thanh toán vào cuối năm.
DSC-9746.JPG 
Kho bạc Nhà nước hướng dẫn các cơ chế, chính sách trong công tác thanh toán vốn ngân sách với khách hàng
Về phía Kho bạc Nhà nước, ngoài việc tăng cường công tác kiểm soát chi, giải quyết hồ sơ thanh toán đúng thời gian quy định, đơn vị còn đẩy mạnh tin học hóa trong hoạt động nghiệp vụ để tạo thuận lợi và giảm thiểu thời gian giao dịch của khách hàng. Đồng thời hướng dẫn cụ thể để nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ đầy đủ để giải ngân nhanh nhất.
Gỡ khó cho nhà đầu tư
Bên cạnh việc coi trọng khâu chuẩn bị dự án, chọn phương án đầu tư phù hợp, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương của tỉnh luôn quan tâm theo sát dự án để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với công tác giải phóng mặt bằng - vốn là một “nút thắt” đối với đa số các dự án đầu tư.
Là một trong những huyện có tiến độ giải ngân cao của tỉnh, tính đến hết tháng 7/2019, Phù Ninh đã giải ngân đạt tỷ lệ 70% kế hoạch. Phân tích những giải pháp để có được kết quả này, ông Lưu Quang Huy - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trên cơ sở kế hoạch vốn, huyện đã lựa chọn, ưu tiên những công trình cấp bách, được nhiều người dân mong đợi để triển khai trước. Công tác kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu thi công được chú trọng. Hằng tháng, huyện tổ chức họp để lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn của chủ đầu tư. Trong đó, quan tâm thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đơn vị thi công. Cấp ủy, chính quyền và đoàn thể nơi được hưởng lợi từ dự án đầu tư phải vào cuộc, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước về bồi thường, giải phóng mặt bằng. 
 
Nhờ những biện pháp quyết liệt đó, chỉ trong nửa đầu năm 2019, nhiều dự án trên địa bàn huyện Phù Ninh đã hoàn thành đạt tiến độ và chất lượng, mang lại hiệu quả sử dụng cao, đáp ứng yêu cầu của đông đảo người dân trong huyện. Điển hình như công trình cải tạo, nâng cấp đường huyện P3 và các tuyến nhánh huyện Phù Ninh đi qua các xã Trung Giáp, Tiên Phú với tổng vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân hai xã đã chủ động hiến hơn 1000m2 đất để hoàn thành tuyến đường dài 2,5km chỉ trong 3 tháng thi công. Chủ đầu tư công trình đã nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ và giải ngân vốn đầu tư công trình.
Năm 2019, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh được giao tổng số vốn là 300 tỷ đồng. Ông Dương Hoàng Phúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho biết: “Tính đến hết tháng 6, tỷ lệ giải ngân của đơn vị đạt trên 80%; 7/14 dự án hoàn thành giải ngân đạt 100%. Nhiều dự án đạt mức độ giải ngân cao trên 90% như công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 316B đoạn Tân Phương, Hương Hóa; đường Nguyễn Tất Thành đoạn từ nút giao đường Hùng Vương đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng… Chúng tôi luôn theo sát công trình, chỉ đạo, đôn đốc đơn vị thi công tập trung phương tiện, nhân lực triển khai các công trình còn lại theo tiến độ đề ra, phấn đấu hoàn thành giải ngân theo kế hoạch vào cuối tháng 10/2019”.
Nhìn chung trên địa bàn toàn tỉnh, một số nguồn vốn đầu tư có kết quả giải ngân khá cao như vốn ngân sách địa phương đạt 68,5% kế hoạch, vốn chương trình mục tiêu thuộc ngân sách trung ương đạt 64,6%. Để thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ nay đến cuối năm, UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư tập trung, quyết liệt trong việc triển khai thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019. Đối với các dự án đang triển khai thi công nhưng chưa thực hiện xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, khi có vướng mắc phát sinh phải khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết xử lý. Các công trình khi có khối lượng nghiệm thu, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ gửi ngay đến kho bạc Nhà nước để làm thủ tục thanh toán vốn, tránh dồn vào thời điểm cuối năm.
Đặc biệt, đến hết ngày 30/9/2019, các dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 50% kế hoạch vốn được giao năm 2019 (không bao gồm các dự án, công trình được bố trí từ nguồn thu tiền sử dụng đất thuộc ngân sách tỉnh), UBND tỉnh sẽ xem xét, điều chuyển sang dự án khác đảm bảo hồ sơ và khả năng giải ngân thanh toán. Chủ trương của tỉnh là kiên quyết không bố trí vốn kế hoạch năm sau cho các dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 30% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019. Đối với kế hoạch vốn đầu tư đã được cấp có thẩm quyền cho phép kéo dài sang năm 2019, thủ trưởng các sở, ngành, chủ đầu tư, UBND các huyện, thành, thị sẽ có trách nhiệm về việc chậm hoặc không thực hiện giải ngân thanh toán vốn.
Khánh Trang

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 38

Tổng truy cập: 3.610.901