Phú Thọ cần làm tốt công tác lập quy hoạch hướng đến mục tiêu trung tâm vùng

Đó là ý kiến đóng góp của đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại chương trình làm việc với tỉnh Phú Thọ trong ngày 19/2.

Tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Bộ KH&ĐT có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và thành phố Việt Trì.

5-1582113827

Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong năm qua của tỉnh, những thuận lợi, khó khăn cũng như kế hoạch phát triển trong giai đoạn tiếp theo và khẳng định tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư; quan tâm đầu tư vào hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến giao thông đối ngoại kết nối với các tỉnh trung du - miền núi Bắc bộ và khu, cụm công nghiệp, các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao.

Đồng chí cũng đề xuất với Bộ KH&ĐT một số vấn đề: Hỗ trợ tỉnh lập quy hoạch, lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực, kinh nghiệm quy hoạch, cũng như hỗ trợ về kinh phí thực hiện để đảm bảo việc quy hoạch của tỉnh đồng bộ với quy hoạch vùng, quy hoạch của quốc gia theo đúng tiến độ yêu cầu của Luật Quy hoạch; lựa chọn phương án tỉnh Phú Thọ tiếp tục nằm trong vùng Trung du và Miền núi phía Bắc. Đối với kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Bộ tiếp tục quan tâm, bố trí vốn đầu tư dự án Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; bổ sung hỗ trợ kinh phí để bố trí cho các dự án quan trọng với mục tiêu lan tỏa trong vùng; đóng góp ý kiến giúp tỉnh điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp phù hợp với các vị trí công trình giao thông quan trọng như đường cao tốc, đường Hồ Chí Minh.

6-1582113839

Cảm ơn đoàn công tác đã có những đóng góp thẳng thắn, thiết thực cho tỉnh, đặc biệt là sự giúp đỡ của Bộ KH&ĐT đối với Phú Thọ thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu khẳng định lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành sẽ tiếp thu những ý kiến của đoàn, tiếp tục đoàn kết đồng lòng hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trên tất cả các lĩnh vực trong giai đoạn tiếp theo. Đồng chí đề nghị Bộ tạo điều kiện bố trí các nguồn vốn hỗ trợ tỉnh giải quyết phần vốn đối ứng, đảm bảo dự án hồ thuỷ lợi Ngòi Giành hoàn thành đúng tiến độ đề ra; hỗ trợ tỉnh trong xúc tiến đầu tư, đặc biệt là thu hút các dự án lớn, công nghệ cao; quan tâm tháo gỡ vướng mắc về thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền để các dự án, kế hoạch phát triển của tỉnh được nhanh chóng triển khai, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đưa tỉnh trở thành trung tâm của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

3-1582113875

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: Dù còn nhiều khó khăn, song với sự đoàn kết thống nhất cao, lãnh đạo tỉnh có tinh thần năng động sáng tạo, quyết liệt, Phú Thọ đã thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Trung ương. Tuy nhiên, trong thu hút đầu tư còn thấp hơn bình quân chung của cả nước. Tỉnh cần có giải pháp thu hút các nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư lớn. Trước xu thế dịch chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc tăng nhanh, tỉnh cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực qua đào tạo, sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện để chào đón những doanh nghiệp, nhà đầu tư phù hợp. Đối với công tác lập quy hoạch, Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần nghiên cứu mời đơn vị tư vấn nước ngoài, viện chiến lược quy hoạch của bộ để thực hiện. Về phía Bộ, sẽ hỗ trợ tỉnh thực hiện xúc tiến, thu hút đầu tư và phát huy được những lợi thế về địa lý, hạ tầng, văn hoá để liên kết với hành lang kinh tế Côn Minh - Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai.

Sau khi kiểm tra thực địa tại dự án hồ chứa nước Ngòi Giành, Bộ trưởng khẳng định đây là dự án đa mục tiêu rất quan trọng với nhân dân, đảm bảo an ninh nguồn nước lâu dài cho tỉnh. Do vậy, với những khó khăn cấp bách của tỉnh, đồng chí đề nghị tỉnh sớm hoàn tất thủ tục để Bộ khẩn trương bố trí nguồn vốn ODA, đồng thời giao các cơ quan của Bộ sẽ sớm tháo gỡ, bố trí nguồn vốn để dự án hoàn thành đúng tiến độ.
Về một số kiến nghị khác của tỉnh, Bộ trưởng yêu cầu các Vụ tiếp thu, sau đó nghiên cứu, tham mưu và cùng với các bộ, ngành liên quan trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết…

Theo PTĐT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 5/8/2020

Đang online: 19

Tổng truy cập: 3.602.881