Phẫu thuật thành công tán sỏi mật bằng ống nội soi mềm, cắt gan trái do sỏi đường mật tại TTYT Thanh Thủy

Vừa qua Trung tâm Y tế Thanh Thủy thực hiện thành công phẫu thuật tán sỏi ống mật chủ và sỏi trong gan phải bằng laze với ống nội soi mềm, phẫu thuật cắt gan trái do sỏi đường mật gây áp xe đường mật và teo gan trái cho người bệnh N.T.V, 56 tuổi tại Thị trấn Thanh Thủy- Thanh Thủy được chẩn đoán sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật trong gan trái.

Người bệnh có tiền sử bị sỏi mật, phẫu thuật cắt tử cung qua ngả âm đạo, điều trị đái tháo đường. Trước 1 ngày vào viện người bệnh xuất hiện đau tức bụng, đi tiều nước tiểu màu vàng sẫm, hơi hồng đi kiểm tra tại Trung tâm Y tế Thanh Thủy.

Sau khi thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm, cận lâm sàng, đánh giá trên phim chụp cộng hưởng từ phát hiện đường mật trong gan trái giãn 16mm, có nhiều sỏi tập trung thành đám trong đường mật gan trái, viên lớn nhất có kích thước 21x15mm. Ống mật chủ giãn, đường kính ngang 12mm, trong ống mật chủ đoạn thấp có 2 viên, viên lớn kích thước 10x8mm. Qua hội chẩn thống nhất chẩn đoán sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật gan trái và đưa ra cách xử trí cho người bệnh: Phẫu thuật tán sỏi ống mật chủ và sỏi trong gan trái bằng laze với ống nội soi mềm, phẫu thuật cắt gan trái do sỏi đường mật gây áp xe  đường mật gan trái và teo gan trái.

Dưới sự hỗ trợ của PGS.TS Trần Bảo Long- Trưởng khoa Ngoại- Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các bác sĩ của TTYT Thanh Thủy đã tiến hành phẫu thuật thành công cho người bệnh. Sau phẫu thuật người bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt.

Theo BS CKII Nguyễn Bá Trình- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thanh Thủy cho biết: Đây là 1 phẫu thuật lớn, lần đầu tiên được triển khai ở Trung tâm Y tế Thanh Thủy nên đòi hỏi đội ngũ gây mê, hồi sức có trình độ chuyên môn cao, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị phòng mổ hiện đại. Quá trình hồi sức, chăm sóc sau mổ đòi hỏi sát sao, đánh giá kết quả và xử lý biến chứng, tai biến kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo đến người bệnh có bệnh lý sỏi mật nên chủ động can thiệp sớm, đề phòng biến chứng sỏi đường mật, nhiễm khuẩn, tắc mật, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư đường mật do sỏi.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng: 1800969666 (miễn cước cuộc gọi)./.

TTYT huyện Thanh Thủy