Phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phượng Mao là xã miền núi, khó khăn của huyện Thanh Thủy, thu nhập của người dân còn thấp. Những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Thanh Thủy đã thực hiện việc đổi mới công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện tới người dân, qua đó đã góp phần thu hút thêm nhiều đối tượng tham gia loại hình bảo hiểm này.

Trước đây, mặc dù chính sách hỗ trợ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã được triển khai thực hiện nhưng trên địa bàn xã Phượng Mao vẫn chưa thực sự thu hút được nhiều người dân tham gia. Công tác phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện trong người lao động còn gặp nhiều khó khăn, tính đến 31/12/2018, xã có tổng dân số 2.946 người, trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện chỉ có 3 người, thấp nhất trong toàn huyện. Khó khăn nhất trong phát triển đối tượng lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện xuất phát từ điều kiện kinh tế. Phượng Mao là xã chiếm hơn 80% đồng bào  dân tộc thiểu số, đời sống của nhân dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn, công việc và thu nhập không ổn định. Hơn nữa, thời gian đóng bảo hiểm kéo dài 20 năm là một nguyên nhân khiến tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thấp.

Chị Hồ Thị Thủy sinh năm 1971 ở khu 3 xã Phượng Mao, là một trong những lao động hiếm hoi lúc đầu tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, cho biết: “Tôi biết lợi ích từ việc tham gia bảo hiểm xã hội, sau này hết tuổi lao động còn có nguồn thu nhập cho mình. Người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được hưởng quyền lợi trước những rủi ro trong quá trình làm việc như tai nạn, ốm đau, đặc biệt trong bối cảnh phần lớn người già ở các vùng nông thôn không có lương hưu phải sống phụ thuộc vào con cái. Chính vì vậy, việc tham gia bảo hiểm xã hội đối với cá nhân mỗi người là hết sức cần thiết”.

Nhằm mang lại lợi ích đến với người dân, Đảng và Nhà nước ta đã thực hiện nhiều chính sách thúc đẩy việc người dân tham gia bảo hiểm xã hội, như mức hỗ trợ người tham gia bảo hiểm xã hội thuộc diện hộ nghèo là 30%, hộ cận nghèo là 25% và 10% là mức hỗ trợ cho các đối tượng khác. Xác định để thu hút người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, việc đầu tiên BHXH huyện Thanh Thủy đổi mới đó là phương pháp tiếp cận người dân. Cùng với đó là thay đổi hình thức, cách thức tuyên truyền chính sách, lợi ích của bảo hiểm xã hội tự nguyện, phối hợp với ngành Bưu điện tổ chức các hội nghị tuyên truyền về bảo hiểm xã hội. Đồng thời xây dựng kế hoạch, tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện trong chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của xã, trong đó xã Phượng Mao giao phát triển tăng thêm 21 người; định kỳ sơ kết, tổng kết, đánh giá, kiểm điểm những tồn tại, hạn chế, tìm ra nguyên nhân chậm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện để đề ra giải pháp tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; đồng thời phối hợp tích cực với chính quyền địa phương, Bưu điện huyện Thanh Thủy tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân tại khu dân cư, nội dung hội nghị tập trung vào mức đóng, mức hưởng và Nhà nước có chính sách hỗ trợ mức đóng cho người tham gia; sau hội nghị, nhiều người dân đã đăng ký tham gia.

Bà Trần Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thanh Thủy cho biết: Để tổ chức tốt việc tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện tới tận khu dân cư, đơn vị đã phối hợp với xã Phượng Mao tập hợp, vận động người dân đến tham dự. Ngoài ra, lựa chọn cán bộ có kỹ năng thuyết trình và nắm chắc chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện để tuyên truyền cho người dân dễ hiểu. Các đơn vị chuẩn bị sẵn tờ khai theo mẫu để người dân điền thông tin và có cán bộ trực tiếp hướng dẫn để tránh sai sót; hoàn thiện hồ sơ, in cấp sổ bảo hiểm xã hội cho các đối tượng khi tham gia. Nhờ những thay đổi thiết thực trong cách tuyên truyền, lượng người tham gia bảo hiểm xã hội tại xã Phượng Mao đã tăng lên rõ rệt. Tính đến ngày 31/5/2019, xã Phượng Mao đã có 77 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 366% kế hoạch giao; góp phần nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện lên 625 người, đạt 113% kế hoạch giao; tỷ lệ bao phủ BHYT của xã đạt 96%.

Trong thời gian tới, BHXH huyện Thanh Thủy tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND xã Phượng Mao, Bưu điện huyện Thanh Thủy tăng cường công tác quản lý, thu tiền của người tham gia, giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn và giải quyết chế độ đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tới người dân thông qua các hội nghị tuyên truyền trực tiếp tại các khu dân cư. Đồng thời, đổi mới phương thức phục vụ người dân trong kê khai đăng ký tham gia và thụ hưởng chính sách; nâng cao năng lực cán bộ trong công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ - thông tin trong công tác quản lí, theo dõi phát triển đối tượng và giải quyết các chế độ mà người tham gia được thụ hưởng… để đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn ngày càng tăng./.

 
Minh Tuân

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 5/8/2020

Đang online: 21

Tổng truy cập: 3.603.125