Phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới

img6916-1547184414
Nhờ dồn đổi ruộng đất, xã Đoan Hạ thuận lợi trong việc đưa cơ giới vào đồng ruộng, giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế.

Với vai trò nòng cốt trong phong trào nông dân xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Thanh Thủy đã chủ động triển khai những nội dung, việc làm cụ thể, sáng tạo và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần không nhỏ vào quá trình thực hiện các tiêu chí NTM của huyện nói chung và các xã đạt chuẩn NTM nói riêng.

Đa dạng các hình thức

Trên cánh đồng phủ một màu xanh của măng tây đã được dồn đổi diện tích đất, anh Nguyễn Văn Tưởng, khu 3, xã Đoan Hạ tỉ mỉ chăm sóc những khóm măng tây đang độ thu hoạch. Anh cho biết: Trước đây gia đình tôi có 8 thửa ruộng ở các xứ đồng, mỗi khi cấy, gặt đều rất vất vả bởi ruộng không tập trung, do đó, khi địa phương có chủ trương thực hiện dồn đổi ruộng đất (DĐRĐ), gia đình tôi rất phấn khởi bởi ruộng đất được quy tụ về một nơi. Bản thân tôi thấy việc dồn đổi là một chủ trương đúng, thiết thực, có lợi cho nhân dân, giải phóng sức lao động, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc, khi có ruộng đất bằng phẳng, nguồn nước thuận lợi, đường giao thông được làm mới giúp đi lại thuận tiện, tiết kiệm chi phí đầu tư sản xuất vì vậy, tôi đã vận động gia đình, anh em thực hiện tốt chủ trương DĐRĐ. Sau khi dồn đổi, gia đình tôi còn 2 thửa, một để cấy lúa và một để trồng màu rất tiện lợi và dễ dàng trong khâu chăm sóc nên năng suất, sản lượng cây trồng cao hơn.

Là xã thuần nông, Đoan Hạ có trên 1.000 hộ với trên 200ha đất sản xuất nông nghiệp. Trước đây, người dân canh tác trên nhiều xứ đồng, bình quân ruộng đất được giao cho các hộ có số thửa nhiều, manh mún, gây khó khăn trong việc thâm canh, tăng vụ, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, việc đưa máy móc vào đồng ruộng còn hạn chế, quy hoạch đồng ruộng chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất với tình hình hiện nay, do vậy, người dân chưa khai thác hết tiềm năng đất đai, chưa mạnh dạn trong đầu tư phát triển sản xuất với quy mô lớn. Thực hiện chủ trương làm điểm của huyện Thanh Thủy về triển khai công tác dồn đổi, tích tụ và tập trung đất đai, lãnh đạo xã đã xây dựng phương án DĐRĐ trên chân 2 vụ lúa tại 4 xứ đồng gồm Đồng Trẽ, Gò Táo, Đồng Ngọc và 200 ly; thành lập ban chỉ đạo; phân công thành viên; lấy ý kiến nhân dân. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, đa số người dân đồng ý với chủ trương dồn đổi, tích tụ ruộng đất trên chân 2 vụ lúa ở 4 xứ đồng. Tổng diện tích ban đầu tại khu vực dồn đổi 34,12ha, 729 hộ, số thửa đất 1.406 thửa. Sau khi dồn đổi còn lại 31,7ha, với 605 hộ, 430 thửa, mỗi hộ từ 4 thửa còn 1 thửa. Khi ruộng được chia xong, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công cùng với sự hỗ trợ từ ngân sách các cấp để làm mới và tu sửa hệ thống đường giao thông, thủy lợi nội đồng. Đến nay, các thửa ruộng trên diện tích dồn đổi đều thuận lợi cho việc canh tác, đi lại của người dân.

Khác với Đoan Hạ, xã Bảo Yên lại có hướng đi khác là phát triển kinh tế tại địa phương giúp xã cán đích nông thôn mới. Anh Lỗ Mạnh Cường là hội viên nông dân ở khu 6, xã Bảo Yên là một ví dụ điển hình trong phát triển kinh tế trang trại. Đến thăm trang trại tổng hợp của anh Cường, anh chia sẻ: Với suy nghĩ, quyết tâm thoát nghèo và làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương tôi đã tìm tòi hướng đi mới nhằm phát triển kinh tế. Gia đình tôi đã đào ao thả cá, nuôi 5.000 con vịt đẻ, ngan, gà. Khi mới bắt tay vào làm kinh tế, vì vốn ít nên tôi thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm. Kết hợp với nuôi vịt đẻ, tôi còn làm lò ấp trứng, công suất 5.000 quả, nhờ vậy, gia đình tôi đã có cuộc sống ổn định. Với mô hình chăn nuôi tổng hợp, mỗi năm cho thu nhập 300 triệu đồng.

Để góp phần thực hiện tiêu chí giảm nghèo ở địa phương, Hội Nông dân xã Bảo Yên đã tuyên truyền hội viên tích cực hưởng ứng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” do Trung ương Hội phát động. Để cụ thể hóa phong trào và phù hợp với điều kiện thực tế, hàng năm Hội Nông dân xã chủ động phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT cho nông dân; xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp; vận động hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư phù hợp với thực tế của gia đình; làm tốt vai trò cầu nối giữa Ngân hàng với hội viên, tạo điều kiện để bà con tiếp cận được nguồn vốn vay đầu tư phát triển, nhân rộng có hiệu quả các mô hình sản xuất, chăn nuôi... tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình kinh tế có hiệu quả cao. Cùng đó, Hội Nông dân xã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới như hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xây mới, chỉnh trang và sửa chữa các công trình phúc lợi phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân góp phần để xã đạt chuẩn nông thôn mới.


img6948-1547184456
Mô hình trang trại tổng hợp của anh Lỗ Mạnh Cường, khu 6, xã Bảo Yên cho thu nhập 300 triệu đồng/năm, góp phần tích cực xây dựng NTM.

Chỗ dựa của nông dân

Năm qua, Hội Nông dân huyện Thanh Thủy luôn tích cực phát động cán bộ, hội viên nông dân thực hiện phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Dồn đổi ruộng đất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, nâng cao đời sống nhân dân”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phối hợp tổ chức 31 lớp sơ cấp nghề, tập huấn, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và hướng dẫn, tư vấn, sử dụng các loại phân bón cho hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên nông dân giúp cho cán bộ, hội viên nông dân áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình; vận động cán bộ, hội viên nông dân dồn đổi trên 60ha đất nông nghiệp. Trên cơ sở tích tụ ruộng đất, các hộ dân đã tự dồn đổi với diện tích trên 80ha. Qua đó, góp phần giúp hội viên nông dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo làm giàu; chủ động tham gia xây dựng nông thôn mới với nhiều việc làm thiết thực.

Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới đã thu hút được đông đảo hội viên, nông dân hưởng ứng tham gia, các cấp HND huyện đã vận động nông dân hiến trên 62.000m2 đất, đóng góp 42,3 tỷ đồng, gần 12.000 ngày công lao động để xây dựng nông thôn mới; sửa chữa, làm mới 73,6km kênh mương, gần 1.000km đường giao thông nông thôn trong năm 2018.

Xác định xây dựng nông thôn mới, điều cốt lõi là phải nâng cao đời sống của nông dân, Hội Nông dân huyện đã đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, đưa phong trào phát triển sâu rộng và lan tỏa rộng rãi với trên 5.000 hộ đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Tập trung huy động và phát huy có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân. Hướng dẫn thành lập 15 tổ hợp tác; thành lập 19 mô hình kinh tế tập thể, các tổ hợp tác liên kết sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, nhiều tổ hợp tác, mô hình liên kết thu hút hàng chục lao động cho thu nhập ổn định.

Về hiệu quả triển khai xây dựng NTM trong Hội Nông dân, bà Hà Thị Thanh Hương - Chủ tịch HND huyện Thanh Thủy cho rằng, hội viên, nông dân tích cực tham gia các phong trào, mô hình kinh tế xây dựng NTM đã góp phần nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, phấn đấu thực hiện thắng lợi các tiêu chí xây dựng NTM. Đến nay, 14/14 xã đạt chuẩn NTM, huyện Thanh Thủy đang trình hồ sơ công nhận huyện NTM vào năm 2019.

Theo BPT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 17

Tổng truy cập: 5.705.716