Phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng bảo tồn giá trị văn hóa cồng chiêng

Cồng chiêng là nét đẹp văn hóa đặc trưng riêng của đồng bào dân tộc Mường xã Yến Mao, Phượng Mao huyện Thanh Thủy. Để bảo tồn, lưu giữ những giá trị văn hóa của mình, thời gian qua, nhiều người có uy tín trong cộng đồng ở 2 xã Yến Mao, Phượng Mao đã phát huy tốt vai trò của mình, gương mẫu đi đầu, tuyên truyền, vận động những người yêu thích biểu diễn cồng chiêng để tập luyện, gìn giữ và phát triển điệu múa này. Điển hình là ông Đinh Công Trọng sinh năm 1956 ở khu 3, xã Yến Mao - một người có uy tín trong cộng đồng.


Điệu múa cồng chiêng đang được tập luyện để gìn giữ và phát triển 

Trải qua những thăng trầm của lịch sử cũng như quá trình hội nhập, giao lưu văn hoá với các dân tộc anh em khác nên những nét đẹp văn hoá truyền thống của đồng bào Mường ở Yến Mao, Phượng Mao, huyện Thanh Thủy ít nhiều bị mai một. Một thời gian dài văn hoá cồng chiêng gần như bị lu mờ, mất dần trong cộng đồng dân cư. Trong các lễ hội, các buổi sinh hoạt cộng đồng không còn có tiếng cồng chiêng. Trước thực trạng đó, với vai trò là người có uy tín trong cộng đồng, ông Đinh Công Trọng cùng với chính quyền các cấp đã đứng ra tuyên tuyền, vận động, tập hợp những người yêu thích biểu diễn cồng chiêng để hướng dẫn họ tập luyện, biểu diễn, truyền cảm hứng, đam mê và cùng nhau khôi phục điệu múa này.


Điệu múa cồng chiêng được biểu diễn tại Lễ hội Đền Lăng Sương

Ông Đinh Công Trọng - khu 3 xã Yến Mao cho biết: “Là 1 trong tổng số 13 người có uy tín trong đồng bào DTTS vừa được UBND tỉnh công nhận tại Quyết định số 3627 ngày 26/12/2018, tôi luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của khu. Với địa phương, chúng tôi tự hào vì có điệu múa cồng chiêng được cha ông để lại từ xa xưa mang nhiều giá trị lịch sử. Để bảo tồn, lưu giữ giá trị vằn hóa này, được sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, trong vai trò là người có uy tín trong cộng đồng, tôi đã tìm tòi, học hỏi các điệu múa của quê hương mình ở thế hệ đi trước để truyền đạt lại cho những người đi sau, biết đến đâu tôi dạy đến đó, chỗ nào chưa rõ lại tiếp tục học tập để những điệu múa cồng chiêng ngày càng đa dạng, phong phú và đẹp hơn…”

Đối với người Mường ở xã Yến Mao và Phượng Mao, việc sử dụng cồng chiêng đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống, đặc biệt là trong những dịp sinh hoạt văn hoá cộng đồng như: Vui xuân mới, việc hiếu, việc hỷ, kéo gỗ, dựng nhà, mừng cơm mới… Từ xa xưa, người Mường đã có quan niệm múa cồng chiêng trong lễ hội sắc bùa ngày Tết để mang may mắn đầu năm đến tận cửa mỗi nhà; chúc phúc cho những đôi uyên ương trong ngày cưới; cồng chiêng thành khẩn tiễn biệt những linh hồn về xứ Mường ma; cồng chiêng thúc giục những bước chân đi trẩy hội xuống đồng, gọi người người, nhà nhà tới chung vui cơm mới, xua tan những điềm dữ trong cuộc sống và mang về những ước nguyện ấm no, là một phần vô cùng quan trọng trong đời sống của người Mường. Âm thanh của cồng chiêng như tiếng đồng vọng của núi rừng, của sông suối, hoà quyện với nhịp thở của mỗi người dân sống trong bản Mường.

Bà Nguyễn Thị Thuận - khu 2 xã Yến Mao tâm sự: “Tôi rất vinh dự và tự hào khi quê hương mình có điệu múa cồng chiêng. Mỗi khi biển diễn, bản thân tôi thấy rất vinh dự, vì vậy, dù bận mấy tôi cũng sắp xếp công việc để cùng nhân dân trong khu học tập, biểu diễn được nhiều bài hơn dưới sự hướng dẫn của ông Đinh Công Trọng cũng như các bác đi trước. Tôi sẽ tích cực rèn luyện và giới thiệu cho nhiều người biết đến điệu múa này về cách đánh chiêng, cầm chiêng và biểu diễn chiêng sao cho rõ âm thanh, rõ phách, đúng điệu nhảy, múa khi cầm chiêng. Tại các lễ hội hay các dịp Tết, sự kiện của địa phương hiện nay hầu như đều có sự xuất hiện của cồng chiêng, qua đó làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân…”

Đến nay, điệu múa cồng chiêng xã Yến Mao đã được phục dựng lại có sự đóng góp không nhỏ của người có uy tín trong cộng đồng như ông Đinh Công Trọng. Không chỉ được người dân trong huyện biết đến, điệu múa cồng chiêng còn được biểu diễn tại Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương - một sự kiện trọng đại của dân tộc, qua đó giới thiệu tới du khách thập phương biết đến giá trị văn hóa của người Mường nói riêng và văn hóa con người Thanh Thủy nói chung. Đặc biệt, cồng chiêng của người Mường Thanh Thủy cũng đã được tham gia biểu diễn, giao lưu với tỉnh bạn Hòa Bình, biểu diễn cho du khách quốc tế thưởng thức khi về tham quan, du lịch tại huyện./.
Hoàng Huân - Minh Tuân - Minh Cảnh

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 21

Tổng truy cập: 3.610.624