Phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Cẩm Khê


Lãnh đạo Sở Y tế vừa thông báo phát hiện một trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Cẩm Khê. Đây là trường hợp trở về từ TP Hồ Chí Minh.

Trường hợp này là nam, sinh năm 1990, ở xã Phượng Vỹ, huyện Cẩm Khê, là lao động tại TP Hồ Chí Minh.

Theo xác định, ngày 17/7, trường hợp này từ TP Hồ Chí Minh trở về địa phương. Ngay sau khi về nhà đã chủ động đến Trạm Y tế xã Phượng Vỹ để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà. Các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh vi rút SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính. Đến ngày 20/7, kết quả PCR khẳng định mẫu bệnh phẩm của trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2. 

Ngành y tế đã tổ chức điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan. 100% trường hợp F1 sẽ được đưa đi cách ly tập trung và các F2 sau khi rà soát đã được các địa phương ban hành Quyết định áp dụng cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú. Hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe đối với các F3 liên quan. Đồng thời, tổ chức phun khử khuẩn tại các điểm, khu vực có nguy cơ cao.

Theo nhận định, đây là ca bệnh trở về từ vùng dịch, đã biết nguồn lây, đã được áp dụng cách ly tại nhà kể từ 17/7 đến nay. Về cơ bản các F1, F2, F3 sẽ nhanh được truy vết triệt để để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo, giao cấp xã, các lực lượng chức năng, công an xã, phường, thị trấn tăng cường giám sát di biến động, người từ các tỉnh, thành phố khác đến hoặc trở về địa bàn. Phát huy vai trò, hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng, thường xuyên cập nhật, báo cáo chính quyền xã, phường, thị trấn để tổng hợp, theo dõi và có biện pháp xử lý kịp thời. 

Yêu cầu tất cả người dân trở về từ 19 tỉnh, thành phố phía Nam và các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các vùng có ổ dịch đang hoạt động thực hiện nghiêm khai báo y tế, tự cách ly tại nhà, nơi cư trú trong thời gian 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương và tiếp tục theo dõi sức khỏe, không đi ra ngoài, tiếp xúc (kể cả người thân trong gia đình) trong 14 ngày tiếp theo. Đồng thời cơ quan y tế phải tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc 4 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7, thứ 14 và thứ 28 kể từ ngày trở về địa phương.

Theo Báo PT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/5/2021

Đang online: 10

Tổng truy cập: 4.505.246