Phấn đấu đưa Thanh Thủy sớm trở thành vùng du lịch trọng điểm của tỉnh

Với thế “tựa sơn đạp thủy” cùng với nhiều tiềm năng, lợi thế về thiên nhiên, con người cũng như các giá trị về lịch sử, văn hóa, đặc biệt được thiên nhiên ưu đãi nguồn nước khoáng nóng dồi dào, quý hiếm với nhiều tác dụng đã tạo ra sức hút, nét đặc trưng riêng cho huyện Thanh Thủy trong phát triển du lịch. Những tài sản vô giá này đã và đang được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện khai thác, phát huy có hiệu quả gắn với chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 

Khu du lịch biệt thự, sinh thái, nghỉ dưỡng Vườn Vua, huyện Thanh Thủy được đầu tư hiện đại, thu hút ngày càng đông khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Thanh Thủy là vùng du lịch nhiều tiềm năng của tỉnh. Địa hình trải dài bên sông Đà hiền hòa, thơ mộng, cấu trúc không gian nhà ở của các khu dân cư hiện hữu tạo cho Thanh Thủy vừa giữ được nét truyền thống làng quê vừa thể hiện được phong cách mới mẻ, hiện đại. Với lợi thế tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, giao thông đối nội, đối ngoại thuận lợi, Thanh Thủy đang là địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng cho du khách gần xa. Là vùng đất địa linh nhân kiệt còn lưu giữ những dấu ấn lịch sử dựng nước và giữ nước thời các Vua Hùng cách đây mấy nghìn năm, với tổng số 36 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng mang nhiều nét độc đáo, cổ kính, trong đó có 5 di tích cấp Quốc gia, Thanh Thủy trở thành điểm đến hấp dẫn của du lịch tâm linh. Đặc biệt Thanh Thủy có nguồn nước khoáng nóng quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng, mỏ nước khoáng nóng được tạo thành và vận động theo các khe đứt gãy dưới lòng đất có diện tích trên 1km2, trữ lượng gần 20 triệu m3 - Đây là một trong những loại khoáng nóng thiên nhiên quý hiếm bậc nhất đã được Liên hiệp khoa học địa chất Việt Nam công nhận có nhiều khoáng chất, đặc biệt có hàm lượng Radon cao với nhiều tác dụng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. 

Được tỉnh lựa chọn và chỉ đạo xây dựng thành vùng du lịch trọng điểm, Đại hội Đảng bộ huyện Thanh Thủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã ban hành nghị quyết phấn đấu đưa du lịch Thanh Thủy trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xác định đây là một trong ba giải pháp đột phá trong phát triển KT-XH của huyện. Đến nay du lịch Thanh Thủy đã được định hình khá rõ nét, đang có những bước phát triển theo đúng định hướng của tỉnh, có những đóng góp quan trọng cho phát triển KT-XH của huyện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng nông, lâm, thủy sản, tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ. Doanh thu dịch vụ du lịch, kinh doanh khách sạn, nhà hàng 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 100,89 tỷ đồng, tăng 12,1% so với cùng kỳ. Thu hút 480 nghìn lượt khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng, trong đó số khách lưu trú ước đạt 36,5 nghìn lượt người.

Trên địa bàn huyện đã hình thành hệ thống các khu Resort, khu vui chơi giải trí, hệ thống nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ sang trọng, dịch vụ tốt như: Khu du lịch sinh thái cao cấp Đảo Ngọc Xanh trung bình mỗi năm đón và phục vụ trên 300 nghìn lượt khách, doanh thu bình quân đạt 39,5 tỷ đồng/năm; Khu du lịch biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vua trung bình mỗi năm đón và phục vụ trên 100 nghìn lượt khách, doanh thu bình quân đạt 20 tỷ đồng/năm. Các khu Resort như: Sông Thao,  Thanh Lâm, Sơn Hải, Tre Nguồn... đều duy trì hoạt động ổn định. Toàn huyện hiện có 257 cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có 27 cơ sở lưu trú với 5 khách sạn, 22 nhà nghỉ, tổng số 552 phòng, 850 giường. Đặc biệt, những năm gần đây, nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn đã quan tâm về nghiên cứu, khảo sát và định hướng đầu tư vào địa bàn huyện. Đây là thời cơ, vận hội để Thanh Thủy tiếp tục có những bứt phá mới trong thời gian tới.


img1002-1566867520
Những năm qua, Thanh Thủy tập trung phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch phát triển.

Để sớm trở thành vùng du lịch trọng điểm của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Thủy đã và đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sâu rộng về tiềm năng, thế mạnh của huyện gắn với trách nhiệm, hành động của các cấp, các ngành và từng người dân về phát triển du lịch; định hình rõ nét văn hóa ứng xử văn minh, lịch sự, thân thiện, mến khách của vùng du lịch nói chung và từng cơ sở dịch vụ nói riêng.

Làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch để đảm bảo phát triển bền vững, phù hợp với tổng thể quy hoạch chung và thuận lợi cho công tác định hướng, xúc tiến thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn. Trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch được duyệt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của tỉnh đẩy mạnh công tác xúc tiến mời gọi đầu tư, chú trọng lựa chọn các nhà đầu tư có kinh nghiệm, tiềm lực tài chính, công nghệ thân thiện với môi trường để đảm bảo phát triển bền vững.

Làm tốt công tác huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư, khai thác có hiệu quả nguồn lực từ các thành phần kinh tế, doanh nghiệp và trong nhân dân để hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, nhất là hạ tầng về giao thông, điện, thông tin liên lạc, cấp, thoát nước,...

Chuẩn bị tốt nguồn nhân lực trực tiếp và gián tiếp cho lĩnh vực du lịch, tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ lao động từ nông nghiệp, nông thôn sang lĩnh vực du lịch. Phát triển hệ thống các trường lớp dạy nghề trong địa bàn huyện để đào tạo cán bộ quản lý, nhân viên chuyên trách và người lao động trong lĩnh vực du lịch.

Nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, đồng thời chỉ đạo đa dạng hóa sản phẩm du lịch; phát triển các loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, du lịch vui chơi giải trí, du lịch trải nghiệm, tham quan các làng nghề truyền thống, các món ẩm thực đặc sắc, du lịch cộng đồng văn hóa dân tộc Mường xã Yến Mao, Phượng Mao. Chỉ đạo hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, công nghệ cao với các sản phẩm đặc trưng để vừa phục vụ khách tham quan vừa phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân.

Thực hiện tốt trách nhiệm đồng hành cùng doanh nghiệp, các thành phần kinh tế tham gia phát triển du lịch, làm tốt công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục về giấy tờ cho tổ chức và công dân khi đến giao dịch, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng, công khai, minh bạch để thu hút đầu tư. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, cơ chế chính sách ưu đãi trong đầu tư. Chỉ đạo làm tốt công tác bảo đảm về môi trường sinh thái, an ninh trật tự. Thường xuyên trao đổi, đối thoại với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch để nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Du lịch Thanh Thủy đã và đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách thập phương. Cả hệ thống chính trị, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện đang nỗ lực phấn đấu, quyết tâm sớm đưa Thanh Thủy trở thành vùng du lịch trọng điểm của tỉnh, huyện nông thôn mới giàu đẹp, văn minh.

                                              Khổng Danh Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/5/2021

Đang online: 11

Tổng truy cập: 4.505.276