Phấn đấu đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

 


Nhân dân khu 18 tích cực lao động, sản xuất để nâng cao tiêu chí thu nhập.

Khu dân cư số 18 xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy hiện có 141 hộ với 651 nhân khẩu, 95% là người dân tộc Mường. Đây là 1 trong 2 khu được Đảng ủy, UBND xã lựa chọn là đơn vị điểm triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu để nhân rộng.

Đồng chí Đinh Xuân Tình-Bí thư Chi bộ khu 18 cho biết: Đảng ủy xã đã xây dựng nghị quyết thực hiện nâng cao các tiêu chí NTM và lựa chọn khu 1, khu 18 để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Ngay sau khi được lựa chọn, Chi bộ khu dân cư đã xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền xã, cấp ủy, chi bộ khu đã chủ động xây dựng nghị quyết, kế hoạch thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ cấp ủy, đảng viên và các tổ chức đoàn thể cùng bắt tay vào cuộc, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021. 

Căn cứ vào tình hình thực tiễn và bám sát 13 tiêu chí theo quy định về xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, khu 18 đã tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể để xem xét, lựa chọn việc thực hiện các tiêu chí cho phù hợp. Theo đó, các cán bộ, đảng viên phát huy vai trò nêu gương, tích cực bám nắm địa bàn phụ trách, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, động viên, khuyến khích bà con hưởng ứng tham gia phong trào. Với phương châm tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau; việc nào thuộc về nhân dân thì gia đình, dòng họ đảm nhiệm; việc nào thuộc tập thể thì phát động cả hệ thống cùng vào cuộc. Từ những cách làm sáng tạo, khu đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí. Nhân dân hăng hái đóng góp tiền của, ngày công để chỉnh trang, nâng cấp các hạng mục, thiết chế văn hóa. Đến nay, 100% các tuyến đường trong khu, đường ra đồng được cứng hóa. Đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp; có nhà văn hóa với đầy đủ trang, thiết bị, có khu vui chơi thể dục, thể thao... 

Bên cạnh đó, khu tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Xác định phát triển kinh tế nông nghiệp là chủ đạo, phát huy lợi thế của khu, bà con đã đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản. Đến nay, trong khu có 300 con dê, 160 con bò, gần 700 con lợn thịt, 5.000 con gia cầm, gần 40 lồng cá. Tận dụng diện tích đất nông, lâm nghiệp gần 80ha, bà con tập trung trồng rừng, trồng chè và cây lương thực; đưa vào gieo trồng các loại giống có năng suất cao, chất lượng tốt, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Sản lượng lương thực bình quân của khu hiện đạt trên 300kg/người/năm. Khu không còn nhà tạm, 100% là nhà xây, nhà kiên cố. Trong khu có 6 xe hơi, 2 xe tải, 65% người dân sử dụng mạng Internet; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3%.

Không chỉ quan tâm đến đời sống vật chất, khu còn tích cực chăm lo đến đời sống tinh thần của nhân dân. Khu đã thành lập và duy trì hoạt động 4 câu lạc bộ (CLB): CLB văn nghệ, CLB thể thao, CLB dưỡng sinh và CLB cờ tướng; mỗi CLB thu hút hàng chục thành viên tham gia, tạo không khí đoàn kết, vui tươi, phấn khởi, nhất là khi Tết đến, Xuân về và vào các dịp lễ hội.

Đến nay, khu dân cư số 18 đã đạt 12/13 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu, riêng tiêu chí thu nhập hiện đạt 33 triệu đồng/người/năm. Để hoàn thành đủ 13/13 tiêu chí, chi bộ Đảng, khu dân cư cùng bà con nhân dân đang nỗ lực, tập trung các giải pháp, ra sức thi đua lao động, sản xuất, phấn đấu nâng cao tiêu chí thu nhập. Với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực, khu dân cư số 18 phấn đấu cán đích NTM kiểu mẫu vào cuối năm nay. 

Theo Báo PT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 9

Tổng truy cập: 6.389.367