Ông Nguyễn Văn Đẩu - Chi hội 2, xã Tân Phương - Hội viên CCB học Bác trồng cây bảo vệ môi trường

Phát huy truyền thống của “bộ đội cụ Hồ” và với suy nghĩ không ngại khó, ngại khổ, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám vươn lên, ông Nguyễn Văn Đẩu – Khu 2 – xã Tân Phường đã trở thành tấm gương hội viên CCB gương mẫu, tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, được mọi người tin yêu, kính trọng. Ông Đẩu đã lựa chọn việc trồng hoa, cây cảnh để vừa thực hiện tốt lời dạy của Bác “trồng cây gây rừng, bảo vệ môi trường sống”, vừa phát triển kinh tế, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình và tạo việc làm cho lao động địa phương.


CCB Nguyễn Văn Đẩu cùng gia đình cắm hoa phục vụ các sự kiện trong huyện và xã (Hình được chụp trước ngày 29/4/2021)

Sinh thời, Bác Hồ thường xuyên quan tâm đến vấn đề trồng cây và bảo vệ môi trường. Người quan niệm rằng: “trồng cây không chỉ là công việc nông lâm đơn thuần, mà còn có ý nghĩa quan trọng là giáo dục đạo đức lao động, đặc biệt là nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường sinh thái”... Nhằm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM thành những hoạt động thiết thực, từ năm 2016 đến nay, ông Nguyễn Văn Đẩu, hội viên CCB Chi hội 2, xã Tân Phương đã đầu tư trên 700 triệu đồng trồng hơn 4 sào hoa các loại như: hoa ly, hoa hồng, lay ơn, thạch thảo, hoa cúc các loại… Nhờ đó đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức thu nhập ổn định. Để nâng cao thu nhập cho gia đình, ông Đẩu còn nhận thêm dịch vụ cắm hoa nghệ thuật, phục vụ các hội nghị, sự kiện của huyện và xã.


CCB Đẩu trồng và chăm sóc hoa 
(Hình được chụp trước ngày 29/4/2021)

Ông Nguyễn Văn Đẩu, hội viên CCB Chi hội 2, xã Tân Phương cho biết: “Hưởng ứng phong trào trồng cây gây rừng, nhất là vinh dự khi Bác Hồ về trồng cây tại xã Đào Xá, bản thân tôi đã có ý tưởng học Bác để trồng hoa, cây cảnh, góp phần làm đẹp cho cuộc sống và bảo vệ môi trường sống trong lành. Từ ý tưởng đó và cùng với lợi thế của địa phương, tôi đã duy trì và nhân rộng mô hình này từ nhiều năm nay, vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ môi trường. Ngoài ra, tôi cũng tích cực tham gia cùng khu, cùng xã trồng các con đường hoa, ủng hộ cây giống để cùng địa phương tạo cảnh quan khu vực nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp. Nhìn những con đường hoa do mình ủng hộ ngày công và cây giống phát triển đẹp bản thân cũng thấy rất vui…”

Thấm nhuần và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ngoài việc trồng cây bảo vệ môi trường sống và phát triển kinh tế gia đình, người CCB Nguyễn Văn Đẩu còn tích cực tham gia vào các cuộc vận động ủng hộ nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa do tổ chức Hội và địa phương phát động với giá trị hàng chục triệu đồng. Ghi nhận những nỗ lực của người CCB, từ năm 2016 đến nay, ông đã được nhận 7 giấy khen của UBND xã, UBND huyện và UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”.

Chủ tịch Hội CCB xã Tân Phương ông Phan Ánh Hồng tâm sự: trong những năm qua, đồng chí Nguyễn Văn Đẩu là 1 hội viên CCB rất gương mẫu trong mọi phong trào và hoạt động của địa phương, xứng danh với danh hiệu CCB gương mẫu. Trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM thì đồng chí hoàn toàn nổi bật, học Bác ngay từ từng khía cạnh của đời sống, từ những việc làm nhỏ nhất bằng cách trồng hoa để vừa phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho lao động địa phương vừa chung tay bảo vệ môi trường sống. Hàng năm, trong dịp trồng cây đầu xuân hoặc trồng các con đường hoa, đồng chí đều chủ động ủng hộ cây giống và cùng địa phương tham gia thực hiện. Những cây cảnh đang có tại Trụ sở UBND xã Tân Phương cũng có công đóng góp của CCB Nguyễn Văn Đẩu. Tuy những việc làm trên chưa thực sự có giá trị vật chất lớn nhưng là việc làm thiết thực, xuất phát từ tấm lòng của người CCB đã được các cấp, các ngành ghi nhận và biểu dương.  

Không quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là “vừa trồng cây bảo vệ môi trường sinh thái vừa tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động của Hội, luôn sống mẫu mực, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng khu dân cư, thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình không vi phạm pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội, thực hành tiết kiệm chống lãng phí”… Ông Nguyễn Văn Đẩu - Hội viên CCB Chi hội 2, xã Tân Phương từ những việc làm hết sức bình dị nhưng có ý nghĩa rất lớn đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong thực hiện tốt lời dạy của Bác “vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.
Hoàng Huân - Minh Tuân
 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/5/2021

Đang online: 29

Tổng truy cập: 4.410.716