Nuôi tằm lá sắn “nghề phụ - thu nhập chính”

Người xưa ví von: “Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng” để nói về nỗi nhọc nhằn của nghề nuôi tằm. Vất vả là thế, nhưng nhiều hộ nông dân ở xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy vẫn duy trì nuôi tằm từ nhiều năm nay, một nghề chỉ được coi là nghề phụ, làm thêm. Nhưng giờ đây “nghề phụ” này đã giúp nhiều người dân nơi đây nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương ngày càng phát triển.


 Nuôi tằm mang lại thu nhập cao cho người dân

Gia đình bà Đặng Thị Loan ở khu 11 xã Đào Xá có trên 1ha đất vườn, đồi trồng sắn lấy củ làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhận thấy lá cây sắn bỏ phí, gia đình bà đã tận dụng để nuôi tằm. Theo bà Loan tằm thường được nuôi từ khoảng tháng 3 đến tháng 10 âm lịch hàng năm; việc nuôi tằm cũng đơn giản, người nuôi không cần nhiều vốn, chịu khó học tập kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ thuật, dành một phần diện tích thoáng mát, sạch sẽ làm khu nuôi và có nhân lực hái lá sắn hai đến ba lần/ngày cho tằm ăn là có thể nuôi được. Mỗi gói trứng tằm có trọng lượng 0,1kg, với giá 1 triệu đồng, sau 15-20 ngày từ khi trứng nở và phát triển sẽ cho thu khoảng 1,7 đến 1,8 tạ tằm “chín”. Hiện nay, do nhu cầu tiêu thụ của thị trường nên gia đình bà Loan nuôi quanh năm; vào tháng giêng và tháng 2 âm lịch không có lá sắn, thì cho tằm ăn lá cây Thầu Dầu Ve hoặc sắn ruôi; mỗi tháng gia đình bà nuôi từ 2 đến 3 lứa tằm, với giá bán giao động từ 65- 70 nghìn đồng/1kg, đầu mùa có thể lên tới 100 nghìn đồng/1kg, đã đem lại nguồn thu từ 350-400 triệu đồng/năm cho gia đình.Cũng giống gia đình bà Loan, gia đình ông Nguyễn Ngọc Thanh cũng nuôi tằm hơn 10 năm nay và giờ đây nghề phụ này cũng đã trở thành nghề có thu nhập chính của gia đình. Ông Thanh cho biết: Vòng đời của con tằm từ khi còn là cái trứng cho đến lúc “chín” khoảng 20 ngày; vào mùa nắng nóng, tằm phát triển mạnh thì chỉ khoảng 15 ngày là đã có thể thu hoạch để bán làm thực phẩm, nên việc phát triển nghề nuôi tằm rất thuận lợi và có thể tăng lứa nuôi theo nhu cầu; người già, trẻ nhỏ đều có thể tham gia. Tuy nhiên từ khi con tằm mới nở đến lúc ăn rỗi phải thật chú ý, không để tằm bị đói; bên cạnh đó, con tằm cực kỳ nhạy cảm với các loại hóa chất, bởi vậy không để các loại chất tẩy, hóa chất có mùi hoặc sử dụng thuốc diệt côn trùng ở khu vực nuôi để tránh khí độc cho tằm; sau mỗi đợt thu hoạch, khu vực nuôi và các vật dụng phải được cọ rửa sạch sẽ, phơi khô, khử trùng bằng vôi bột rồi mới tiếp tục nuôi lứa mới. Mô hình nuôi tằm lá sắn, mỗi năm cũng đã cho gia đình ông nguồn thu trên 200 triệu đồng.


Người dân hái lá sắn nuôi tằm

Hiệu quả kinh tế mang lại cho người nông dân từ mô hình nuôi tằm lá sắn ở Đào Xá đã thấy rõ; mặc dù chỉ được coi là “nghề phụ”, nhưng cũng đã trở thành nguồn thu nhập chính của mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc nuôi tằm ở Đào Xá còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi cũng chỉ học hỏi qua sách báo và các nộ nuôi trước; bởi vậy các hộ chăn nuôi tằm mong muốn được các cấp, các ngành tập huấn, trang bị kiến thức về kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh để nâng cao năng suất, sản lượng con tằm.

Tằm là món ăn được nhiều khách hàng lựa chọn, là loại thực phẩm sạch, an toàn, giàu đạm, chất béo và chứa nhiều vitamin, khoáng chất nên được nhiều người ưa chuộng. So với trồng lúa, ngô hay chăn nuôi gia súc, gia cầm thì nuôi tằm có thể gọi là nghề “một vốn bốn lời” khi mang lại nguồn thu đáng kể trong thời gian ngắn ngày. Ông Phan Văn Lâm - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đào Xá cho biết: Đào Xá 2/3 diện tích là đồi rừng nên việc phát triển mô hình nuôi tằm lá sắn là rất thuận lợi. Nghề nuôi tằm cũng đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân, có hộ thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm. Để mô hình phát triển hơn nữa, Hội Nông dân Đào Xá cũng đã định hướng thành lập các chi tổ hội nuôi tằm ở khu dân cư, hướng tới thành lập Hợp tác xã nuôi tằm để đảm bảo liên kết giữa các hộ chăn nuôi và ổn định đầu ra cho sản phẩm, tránh thương lái ép giá.

Đào Xá hiện có hơn 600 hộ nuôi tằm lá sắn, mô hình này đã mang lại hiệu quả “kép” cho người nông dân, từ việc trồng sắn lấy củ để làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, người nông dân đã tận dụng lá sắn để phát triển kinh tế gia đình từ nuôi tằm. Bởi vậy, việc “nghề phụ” nhưng mang lại thu nhập cao trong thời gian ngắn ngày như nuôi tằm là một tín hiệu đáng mừng trên con đường phát triển kinh tế của địa phương./.
 
Minh Cảnh - Anh Tuấn
 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 13

Tổng truy cập: 5.858.867