Những kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của huyện Thanh Thủy

Thanh Thủy là huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Phú Thọ, có diện tích đất tự nhiên 12.568ha, với 15 đơn vị hành chính; dân số trên 89.300 người. Đây là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa của tỉnh Phú Thọ với Hà Nội, Hòa Bình và các tỉnh phía Tây Bắc của Tổ quốc.

 


2.1.-ntm-thanh-thuy.jpg
Tu sửa đường giao thông tại xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy
Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Thủy đã không ngừng nỗ lực, tích cực huy động mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí xã, huyện nông thôn mới. Nhờ đó, sau 8 năm thực hiện Chương trình, Thanh Thủy đã đạt những kết quả nổi bật, kinh tế - xã hội của huyện đã có bước phát triển khá, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Đến nay, toàn huyện đã có 14/14 xã đạt chuẩn NTM, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới theo quyết định số 558/QĐ-TTg ngày ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ, huyện đang hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh thẩm tra đề nghị Trung ương thẩm định, xét và công nhận huyện đạt chuẩn NTM.
Việc phấn đấu đạt các tiêu chí NTM nói chung và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn nói riêng có ý nghĩa rất quan trọng. Nhận thức rõ vấn đề này, huyện Thanh Thủy đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Huyện đã tích cực tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, qua nhiều phương tiện về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua lớn. Từ đó đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, trong những năm qua, nhân dân đã tự nguyện đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến hàng trăm nghìn mét vuông đất để xây dựng các công trình. Từ năm 2010 đến nay, tổng số vốn đầu tư cho chương trình này của huyện là trên 2.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước đầu tư trên 85%, còn lại là các nguồn huy động xã hội hóa.
Nhận thức rõ công tác quy hoạch đóng vai trò then chốt, tạo nền móng để thực hiện các tiêu chí còn lại, huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương rà soát, bổ sung quy hoạch. Đến nay công tác quy hoạch xây dựng NTM đã hoàn thành phù hợp với yêu cầu thực tế. Kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, chợ nông thôn, nhà văn hóa được quan tâm đầu tư. 8 năm qua, đã làm mới, sửa chữa, nâng cấp 486km đường giao thông; kiên cố hóa được trên 52km kênh mương nội đồng; lắp đặt được 152 trạm biến áp, 383km đường điện; sửa chữa, nâng cấp, xây mới 63 công trình nhà lớp học; xây dựng mới Trung tâm y tế huyện và 7 trạm y tế xã, thị trấn; nâng cấp, xây mới 95 nhà văn hóa khu dân cư, 5 sân vận động, 5 chợ nông thôn; tỷ lệ nhà ở theo tiêu chuẩn “ba cứng” của Bộ Xây dựng đạt 96%. Thanh Thủy xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu quan trọng. Huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng cơ giới hóa vào phục vụ sản xuất nhằm nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích đất canh tác; xây dựng thí điểm và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt chất lượng cao; chú trọng phát triển nông nghiệp cận đô thị gắn với phát triển du lịch, dịch vụ, từng bước giải quyết việc làm cho người dân. Nhờ đó giá trị sản xuất bình quân đạt 120 triệu đồng/ha/năm. Thu nhập và đời sống người dân không ngừng được cải thiện. Các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc người có công và tạo việc làm cho người lao động được quan tâm thường xuyên. Đáng chú ý là tỷ lệ hộ nghèo của huyện hết năm 2018 đã giảm đáng kể, chỉ còn 3,78%; thu nhập bình quân đầu người đạt 31,5 triệu đồng/năm.  
Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì và phát triển. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" cùng với các phong trào khác được đẩy mạnh, mang lại hiệu quả thiết thực. 100% thôn, xóm, khu dân cư đã được xây dựng và thực hiện tốt hương ước, quy ước phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, có 120/142 khu dân cư được công nhận danh hiệu văn hóa (đạt 84,5%); nhiều lễ hội dân gian truyền thống gắn với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được gìn giữ và phát triển.
Ý thức bảo vệ môi trường đã có những chuyển biến tích cực; người dân đã hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, đã trở thành nề nếp, vào chủ nhật tuần đầu tiên hằng tháng nhân dân trong huyện lại ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng hoa hai bên lề đường tạo thành những con đường hoa rực rỡ sắc màu và tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.
Công tác Quốc phòng - An ninh được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân chung tay góp sức thực hiện; đã thành lập được 1.152 tổ liên gia tự quản và 151 ban an ninh trật tự. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được đảm bảo, chủ động giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến tôn giáo, an ninh nông thôn, bảo vệ chính trị nội bộ. Công tác khám, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc đảm bảo nhanh gọn, an toàn, hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao. Hằng năm, vào dịp ra quân huấn luyện đều lồng ghép phong trào “lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới” đã góp phần tích cực cùng các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện và duy trì bền vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Sau 8 năm triển khai, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tạo nên những bước đột phá, hệ thống kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội, diện mạo các vùng quê ngày càng thay da, đổi thịt; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, an ninh trật tự ngày càng được củng cố vững chắc. Kết quả 14/14 xã của huyện Thanh Thủy đạt chuẩn nông thôn mới là thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Thanh Thủy nói riêng và của tỉnh Phú Thọ nói chung.
Khổng Danh Đạt - Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 13

Tổng truy cập: 5.705.874