Những gương mặt tiêu biểu trong làng báo Đất Tổ

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhà báo lỗi lạc của phong trào cách mạng thế giới và Việt Nam đã từng căn dặn: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Tâm niệm lời dạy của Bác, những người làm báo Đất Tổ luôn nêu cao tinh thần trau dồi, học hỏi về trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt luôn giữ cho “bút sắc, lòng trong, tâm sáng” để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền mà Đảng và nhân dân giao phó.

Những ngày tháng 6, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020), xin được giới thiệu một số gương mặt nhà báo tiêu biểu trên quê hương Đất tổ.


untitled-3-1592293851

Nữ nhà báo đặt dấu ấn trong từng trang viết

Được mệnh danh là một trong những cây bút có “thương hiệu” của Báo Phú Thọ, Đỗ Ngọc Việt Hà – Trưởng phòng Chính trị - Xã hội đã sớm gặt hái được nhiều thành công, ghi dấu ấn tên tuổi của mình với nhiều giải thưởng báo chí từ các bộ, ngành Trung ương đến tỉnh. Với tất cả niềm đam mê của mình, chị luôn trăn trở, tìm tòi, phát hiện cho ra đời những tác phẩm mang đậm hơi thở cuộc sống góp phần khẳng định vai trò tích cực của báo chí trong thời đại mới. 

Sinh năm 1982, tốt nghiệp khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội, Đỗ Ngọc Việt Hà về đầu quân cho Báo Phú Thọ. Tròn 15 năm công tác là chừng ấy thời gian chị luôn học hỏi, tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm và từng bước trưởng thành. Từng là phóng viên phụ trách nhiều lĩnh vực, giờ chuyển sang công tác biên tập, dù ở vị trí, vai trò nào, chị cũng luôn tận tụy, mẫn cán, nhiệt huyết và say nghề. Với sự nỗ lực của bản thân, nhà báo Đỗ Ngọc Việt Hà đã có nhiều thành tích, giải thưởng cao trong các cuộc thi báo chí Quốc gia, cấp tỉnh hay các bộ, ngành tổ chức như: Giải A Giải Báo chí tỉnh các năm 2015, 2017, 2018; giải Khuyến khích Giải Báo chí Quốc gia năm 2015; giải B và 01 giải C tại Cuộc vận động quảng bá các tác phẩm báo chí về đề tài Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2016 và 2017 do Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức…Năm nay, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020), chị vinh dự là một trong 187 đại biểu dự Hội nghị Gặp mặt, tuyên dương người làm báo tiêu biểu do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Bén duyên với nhiều giải thưởng báo chí Trung ương và địa phương cùng nhiều thành tích quan trọng khác nhưng khi nói về mình, nhà báo Việt Hà luôn khiêm tốn: “Làm báo là một hành trình dài, mỗi chuyến xâm nhập thực tế, mỗi nhân vật, mỗi đề tài là một trải nghiệm nhưng cũng là một thử thách với người cầm bút. Với những người làm báo, không có hạnh phúc nào hơn khi tác phẩm của mình được công chúng đón nhận. Đó là động lực để tôi tiếp tục cống hiến, dành trọn đam mê với nghề. Với bản thân tôi, giải thưởng, vinh danh mà mình may mắn đạt được, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có sự quan tâm, hướng dẫn của Ban biên tập cũng như sự chia sẻ, hỗ trợ của anh em đồng nghiệp”. Với những thành tích đã đạt được cùng lối sống giản dị luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp “cầm bút” nhà báo Đỗ Ngọc Việt Hà là tấm gương sáng để thế hệ phóng viên trẻ học tập và noi theo.

 

fbimg1586053856008-1592293681

Trần Mạnh Cường – Nhà báo bén duyên với những giải thưởng

Được biết đến là một trong những phóng viên “gạo cội” của phòng Thời sự, Đài PT-TH tỉnh, nhà báo Trần Mạnh Cường luôn trăn trở để có được những đề tài hay, cách thể hiện mới để mỗi chương trình thời sự ngày càng hấp dẫn người xem. Sau này khi đảm nhận vai trò Phó trưởng phòng Thời sự, anh luôn chủ động tham mưu cho lãnh đạo phòng, cơ quan xây dựng quy chế hoạt động đổi mới quy trình tổ chức sản xuất truyền hình theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại; duy trì tốt việc đăng ký kế hoạch làm việc tuần, qua đó đã giúp cho việc tổ chức sản xuất các chương trình thời sự bảo đảm nội dung, thời lượng phát sóng với chất lượng tốt hơn, bám sát các sự kiện chính trị quan trọng và dòng thời sự chủ đạo. Không chỉ vậy, cá nhân anh còn tham gia, đóng góp tích cực vào sự đổi mới, nâng cao chất lượng, thời lượng các chương trình do phòng đảm nhiệm; tổ chức sản xuất, phát sóng các chương trình Thời sự hàng ngày, phim tài liệu, ký sự cùng nhiều chuyên mục chương trình Thời sự. Năm 2019, Trần Mạnh Cường và các đồng nghiệp phòng Thời sự đã bàn bạc và đề xuất với Ban Giám đốc Đài PT-TH tỉnh mở mới một số tiểu mục phát sóng trong Bản tin Thời sự hàng tuần trên cơ sở bám sát kế hoạch, mục tiêu tuyên truyền của tỉnh, gồm: Nhận diện; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng bộ thành phố Việt Trì...được các cấp, ngành đánh giá cao, thu hút đông đảo người dân đón xem. Không chỉ vậy anh còn tích cực tham gia, phối hợp với Ban thời sự - Đài THVN  để phát sóng trên Đài Quốc gia một số chương trình, sự kiện chính trị, xã hội, kinh tế quan trọng của tỉnh, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh Đất Tổ đến với bạn bè du khách trong và ngoài nước.

Với sự nỗ lực không ngừng của bản thân cùng sự hỗ trợ, tạo điều kiên của lãnh đạo Đài và đồng nghiệp, nhà báo Trần Mạnh Cường luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2016 anh vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và là một trong những gương mặt “thân quen” được xướng tên trong các Liên hoan Phát thanh, Truyền hình Toàn quốc và Giải Báo chí tỉnh: Huy chương Bạc tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 34, 35 (năm 2014, 2015); giải Nhất tại Liên hoan phát thanh - truyền hình tỉnh Phú Thọ năm 2019; Giải B Giải báo chí tỉnh năm 2019; giải B trong Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đợt I, giai đoạn 2016 - 2018 tỉnh Phú Thọ…Năm 2020, nhà báo Trần Mạnh Cường vinh dự là một trong 2 dại diện những người làm báo Đất Tổ tham dự Hội nghị Gặp mặt, tuyên dương người làm báo tiêu biểu được tổ chức tại Hà Nội. 

 

untitled-1-1592293755

Nhà báo chiến sĩ trên “mặt trận không khói súng”

Như đã ngấm vào máu thịt, ước mơ cháy bỏng muốn được khoác lên mình màu xanh đã thôi thúc chàng thanh niên quê Thái Bình Đào Dâng Triều nỗ lực thi đỗ và theo học tại Học viện Chính trị Quân sự. Sau 5 năm học tập, rèn luyện, năm 2010, anh tốt nghiệp, ra trường với quân hàm Trung uý, được điều động về Quân khu 2 công tác. Trong thời gian này, với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng với sự chín chắn, trưởng thành khi được rèn luyện trong môi trường quân ngũ đã giúp Đào Dâng Triều luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Không chỉ vậy, anh còn tích cực tham gia viết bài, trở thành cộng tác viên của nhiều tờ báo. Thấy được niềm đam mê “cầm bút” cùng khả năng lý luận chặt chẽ trong những bài viết, năm 2011, anh được cấp trên tạo điều kiện để theo học ngành Báo chí tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền, sau đó được phân công về Báo Quân khu 2 công tác. 

7 năm gắn bó với “cây bút”, trong đó có 4 năm là phóng viên, lăn lộn với cơ sở, sẵn sàng tác nghiệp trong hoàn cảnh khắc nghiệt, thậm chí nguy hiểm anh tự đúc rút thành “cẩm nang” cho bản thân và thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp với anh em đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp. Đến nay, dù ở “phía sau trang báo” trên cương vị Thư ký toà soạn, nhưng Đào Dâng Triều vẫn là một trong những cây bút chủ lực của Báo Quân khu 2, đặc biệt trong lĩnh vực phòng chống chiến lược diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch. Viết về lĩnh vực chống diễn biến hòa bình chính là cuộc chiến trên mặt trận không tiếng súng, vô cùng cam go, phức tạp, đòi hỏi người cầm bút phải “sắc”, có kiến thức nền chắc, nhanh, tư duy logic… Để thực hiện mảng đề tài rất khó này, nhà báo Đào Dâng Triều cùng với đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo Quân khu đã tích cực học tập, trau dồi, nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng; các vấn đề thời sự - chính trị trong nước và thế giới; đồng thời thường xuyên đọc, tìm hiểu những bài viết, phân tích chuyên sâu của các nhà nghiên cứu, chuyên gia quân sự. Không chỉ vậy, anh còn dựa vào độc giả, tìm cách lắng nghe suy nghĩ của họ trước những luận điểm sai trái của các thế lực thù địch từ đó có các bài viết phản bác, định hướng dư luận sát, trúng, phù hợp. Nhờ vậy, chuyên mục “Phòng chống diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch” trên Báo Quân khu 2 luôn được độc giả đón đọc với những bài viết mang nội dung chuyên sâu, thông tin sát thực…

Với sự nhiệt huyết, sáng tạo và cần mẫn cống hiến, Đại uý Đào Dâng Triều đã giành được nhiều thành công, được các cấp ghi nhận, tôn vinh. Anh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Quân khu (năm 2016), 4 năm là Chiến sĩ Thi đua cơ sở; được nhận 5 Bằng khen, 6 Giấy khen; Giải Ba giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo Quân đội (năm 2018); Giải A Hội thi sáng tạo Kỹ thuật cấp Quân khu (năm 2019); Giải Nhì Liên hoan Phát thanh – Truyền hình tỉnh Phú Thọ (năm 2019); Giải Ba cuộc thi viết “Quân đội anh hùng, quốc phòng vững mạnh” năm 2019; Giải C - Giải báo chí về công tác giảm nghèo năm 2019…


lien-phuong-1592293693

Nhà báo Nguyễn Kiều Liên Phương –Thành công từ lòng yêu nghề

Đến với nghiệp viết bằng niềm đam mê, nhiệt huyết là may mắn và trở thành động lực để nhà báo Nguyễn Kiều Liên Phương – Phó phòng Văn nghệ, Đài Truyền hình tỉnh cống hiến, chắp cánh cho những tác phẩm báo chí chất lượng được bạn đọc đón nhận. 

Bắt đầu con đường báo chí với Liên Phương có cả những thuận lợi và thử thách nhưng bằng sự kiên trì, nhẫn nại vượt khó đã giúp chị đạt được những thành công nhất định tromg sự nghiệp báo chí. Liên Phương chia sẻ, tuy là phụ nữ nhưng chị lại có sở thích là muốn thử thách bản thân, chinh phục những việc khó nên năm 2001, dù thuộc diện vào thẳng một số trường đại học bởi đạt giải Quốc gia môn Văn nhưng chị vẫn quyết định thi “tay bo” vào Học viện Báo chí và Tuyên Truyền; xuất sắc vượt qua gần 50 thí sinh và đạt số điểm cao nhất (9,75 điểm) trong cuộc thi tuyển vào làm phóng viên tại Đài Truyền hình…

15 năm gắn bó nghề báo đã giúp Nguyễn Kiều Liên Phương trở thành phóng viên của tất các loại hình báo chí và hành trang của chị là hàng trăm giải thưởng báo chí cấp tỉnh, ngành và hơn hết là sự đánh giá, ghi nhận của lãnh đạo, đồng nghiệp cũng như sự yêu thương, quý mến của người dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Tất cả những thành công ấy được khởi nguồn từ niềm đam mê, sự tâm huyết với sự nghiệp “mài bút, giữ tâm, rèn đức”. Lòng yêu nghề đã giúp Nguyễn Kiều Liên phương vượt lên chính mình, bỏ qua nỗi sợ hãi, yếu đuối của người con gái vốn lâu nay chưa biết đến khó khăn, vất vả, sẵn sàng đến những bản động “nhiều không”- không đường đi, không điện, không nước…ở lại cả tuần lễ để tìm hiểu, khai thác những chi tiết, ngóc ngách nhỏ nhất trong đời sống của người dân địa phương, từ đó phản ánh trung thực, chính xác nhất. Chị tâm niệm rằng, với lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết sẽ cho người làm báo nhiều “tài sản” đáng trân quý và mỗi nhà báo thông qua tác phẩm của mình sẽ là một tiếng nói nhỏ để làm nên tiếng vang lớn trong công tác tuyên truyền, định hướng dư luận.


untitled-2-1592293798

Phóng viên Trần Hoàng Quý – Vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

Hết nắng hạn rồi đến mưa dầm cũng không thể ngăn cản Hoàng Quý – Phóng viên phòng Điện tử, Báo Phú Thọ thực hiện những chuyến tác nghiệp ở những bản làng xa xôi, điều kiện đi lại còn nhiều khó khăn trong tỉnh hay thâm nhập vào những “vùng tối”, đối mặt với nhiều hiểm nguy. Với hành trang là lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng chiếc ba lô đựng một số dụng cụ “hành nghề” như: Máy tính, máy ảnh, quay phim… Hoàng Quý luôn sẵn sàng, kịp thời có mặt ở nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người để thực hiện các bài viết mang đậm hơi thở cuộc sống.

Làm nghề này, Hoàng Quý đã quen với việc thức khuya để viết tin, bài, dựng phóng sự và dậy sớm cho kịp những chuyến công tác xa. Cũng khá nhiều lần Hoàng Quý “nằm vùng”, phối hợp cùng người dân hay các chiến sĩ công an, lực lượng chức năng đưa tin kịp thời về những những vụ việc mang tính nguy hiểm cho xã hội. Là phóng viên mảng điện tử vừa đòi hỏi tính chính xác, chân thực lại phải nhanh nhẹn, nhạy bén; không chỉ vậy, trong thời đại công nghệ số với sự bùng nổ thông tin của nhiều trang mạng xã hội, Hoàng Quý kịp thời có mặt ở các địa điểm, gặp gỡ các nhân vật, nhân chứng… để đối chiếu, kiểm chứng lại thông tin vừa cung cấp nguồn tin chính thống đến độc giả, qua đó góp phần định hướng dư luận kịp thời, hiệu quả, phù hợp với chủ trương, đường lối chích sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Sau 5 năm làm báo, Hoàng Quý đã có trong tay một số giải thưởng Báo chí cấp tỉnh. Trong đó, phải kể đến giải A Báo chỉ tỉnh năm 2019 với phóng sự điều tra “Tour du lịch không đồng” vạch trần thủ đoạn lừa đảo của các “công ty ma đa cấp”, lợi dụng lòng tin của người cao tuổi, phụ nữ, cựu chiến binh tại các địa bàn nông thôn, miền núi tổ chức các chuyến du lịch để bán hàng với giá “cắt cổ”. Phóng viên Hoàng Quý bộc bạch: “Để hoàn thành tác phẩm tôi cùng ekip đã mất khoảng gần 2 tháng tiếp cận, nhập vai, trực tiếp tham gia; sử dụng camera giấu kín để quay hình. Khó khăn trong quá trình thực hiện là sự cảnh giác của các đối tượng trong quá trình thu thập thông tin, chứng cứ. Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng tôi và ekip đã quyết tâm thực hiện cho bằng được để nâng cao tinh thần cảnh giác cho người dân, tạo căn cứ cho các cơ quan chức năng vào cuộc cũng như là cơ hội giúp tôi nâng cao tay nghề…”.

 

Theo PTĐT

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 46

Tổng truy cập: 3.614.279